Tim khỏe nhờ ăn chay - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
17:58 ICT Thứ ba, 19/03/2019

Tim khỏe nhờ ăn chay

Thứ năm - 21/02/2013 07:29
Tim khỏe nhờ ăn chay

Tim khỏe nhờ ăn chay

(PGHY) - Các nhà nghiên cứu cho biết, những người ăn chay giảm 1/3 nguy cơ phải điều trị bệnh tim hoặc tử vong vì căn bệnh này.
 
 
Người ăn chay có trái tim khoẻ mạnh hơn những người ăn thịt hoặc cá
 
Ước tính ở Anh có khoảng 3 triệu người (tương đương 5%) ăn chay và không bao giờ ăn thịt hoặc cá. Nghiên cứu lớn nhất trong lĩnh vực này cho thấy, người ăn chay có trái tim khoẻ mạnh hơn những người ăn thịt hoặc cá. Nhiều người cho rằng. chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều rau quả, ngũ cốc và trái cây giúp hạ huyết áp và cải thiện mức cholesterol. 
 
Sau khi nghiên cứu gần 45.000 người tiến hành chế độ ăn chay tỷ lệ cao (34%), chủ yếu là phụ nữ, các nhà khoc học đã đi đến "kết quả rõ ràng". Các đối tượng nghiên cứu đã hoàn thành bảng câu hỏi về sức khoẻ và lối sống, chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục, hút thuốc và uống rượu. Gần 20.000 người đã đo huyết áp và lấy mẫu máu để xét nghiệm cholesterol.
 
GS Tim Key tại Đại học Oxford (Anh) cho biết: "Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim của những người ăn chay giảm 1/3 so với những người không ăn chay". 
 
Qua thời gian theo dõi trung bình là 11,6 năm, các nhà khoa học đã ghi nhận 1.066 trường hợp nhập viện do bệnh tim và 169 ca tử vong.
 
Ăn chay làm giảm nguy cơ tử vong hoặc nhập viện do bệnh tim tới 32%, sau khi xem xét cả các yếu tố khác như tuổi tác, giới tính, hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống rượu, nền giáo dục được hưởng và hoàn cảnh xã hội. Nguyên nhân chính gây ra sự khác biệt nằm ở chế độ ăn chay ít chất béo, tác động tới cholesterol và huyết áp. Những người ăn chay có mức "cholesterol xấu" và huyết áp thấp hơn những người bình thường. Thêm vào đó, họ có cơ thể cân đối hơn, chỉ số khối cơ thể thấp hơn và ít bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường.
 
Ăn chay làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim. 
Vai trò của chế độ ăn uống trong việc phòng chống bệnh tim
 
TS Francesca Crowe thuộc Đại học Oxford cho biết: "Hầu hết những sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh đều do tác động của cholesterol và huyết áp. Điều này chứng tỏ vai trò quan trọng của chế độ ăn uống trong việc phòng chống bệnh tim".
 
Thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã qua chế biến, chứa các thành phần làm gia tăng nguy cơ bị các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch và ung thư. Điều này là do trong quá trình nấu ăn, ở các loại thịt này sẽ hình thành một số chất gây ung thư.
 
Do vậy, các cơ quan y tế đều khuyến cáo cắt giảm thịt đỏ để giảm nguy cơ ung thư ruột. Nghiên cứu tiến hành trên 120.000 người Mỹ năm ngoái cũng đem đến kết luận tương tự. Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ tử vong sớm, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao khi những đối tượng nghiên cứu ăn nhiều thịt đỏ. Chuyên gia Tracy Parker thuộc tổ chức British Heart Foundation cho biết: "Điều này nhắc nhở rằng chúng ta nên cố gắng tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng - cho dù chế độ này có bao gồm thịt hay không".

 

Ngọc Anh (Theo Mail)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này