Ngôi chùa có cây nhãn tổ đầu tiên ở Việt Nam - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
17:03 ICT Thứ tư, 19/06/2019

Ngôi chùa có cây nhãn tổ đầu tiên ở Việt Nam

Thứ ba - 24/04/2012 19:32
Ngôi chùa có cây nhãn tổ đầu tiên ở Việt Nam

Ngôi chùa có cây nhãn tổ đầu tiên ở Việt Nam

(PGHY) - Chùa Hiến có tên chữ Hán là “Thiên Ứng tự”, thuộc địa phận Phố Hiến Hạ, nay là đường Phố Hiến, phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên. Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Trần, niên hiệu Thiên Ứng của vua Trần Thái Tông (1232-1250), do Tô Hiến Thành, quan đại thần nhà Lý hưng công xây dựng. Đến năm 1625, 1709 chùa được trùng tu lại.
 

 

Nói đến chùa, người dân ở Hưng Yên và các vùng xung quanh lại nhắc đến đôi câu: "Cửa ngọc, tòa vàng, Phật đã đắp cao nền bảo hiện, Thôn Hoa, chùa Hiến, sư càng mến cảnh luyện tâm kinh”Phía trước là tượng tứ vị bồ tát ngồi trên tòa sen, khuôn mặt đầy đặn, trang nghiêm. Các pho tượng này đều có niên đại thế kỷ 19. Thượng điện đặt ban thờ nổi bật tượng Quan âm cùng tứ vị bồ tát thể hiện tâm lý sùng bái vị thần có nhiều phép cứu giúp chúng sinh trên sông, biển. Chùa lưu giữ tấm bia (Bia chùa Hiến) ghi lại 20 phường xã, quá trình đô thị hóa của phố Hiến xưa.

Chùa Hiến

Chùa Hiến còn nổi tiếng với cây nhãn Tổ, nằm phía trước cửa chùa. Đây là cây nhãn đường phèn có dáng hình đẹp, mã lụa, quả to, cùi dày, hương vị thơm ngon đặc sắc. Trước đây, mỗi mùa nhãn chín, nhãn thường được chọn hái để dâng đức Phật, cúng thần thành hoàng và để quan lại địa phương tiến vua. Thân cây chính đã già cỗi, ruỗng, đổ chỉ còn một nhánh. Nhánh cây này được chùa và người dân chung quanh đắp đất vun vào gốc, chăm sóc phát triển thành cây "hậu duệ”, hiện diện như một biểu tượng của giống nhãn đặc sản Phố Hiến - Hưng Yên. Cây cao khoảng 5m, gốc có chu vi 1,82m.

Cây nhãn tổ chùa Hiến

Đặc điểm của cây nhãn tổ là năm nào cũng cho quả. Quả của cây này rất đều, tròn, hạt nhỏ, cùi dày, vị ngọt đượm, hương thơm mát nên dân gian còn gọi là nhãn đường phèn. Cây nhãn được Trung ương Hội làm vườn Vệt Nam xác định trên 300 năm tuổi và ra quyết định công nhận số 232 ngày 10.10.1992.

(Theo kỷ lục)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này