Cây dừa 2 ngọn ở quê hương Đại tướng - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
16:56 ICT Chủ nhật, 22/07/2018

Cây dừa 2 ngọn ở quê hương Đại tướng

Thứ ba - 08/10/2013 16:15
Cây dừa 2 ngọn ở quê hương Đại tướng

Cây dừa 2 ngọn ở quê hương Đại tướng

(PGHY) - Chùa An Xá (làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) là nơi lần đầu tiên Đại tướng Võ Nguyên Giáp thành lập tổ đọc sách báo, truyền đạt tinh thần tư tưởng cách mạng cho thanh niên trong vùng.
 

 
Nằm bên dòng sông, chùa An Xá đẹp mộng mơ với những hàng cây xanh mướt. Buổi sáng, ánh nắng hắt lên từ dòng nước sông Kiến Giang khiến ngôi chùa lấp lánh, bình yên lạ thường.
Chùa An Xá yên bình bên dòng Kiến Giang thơ mộng

 

 


Những hình ảnh về Đại tướng còn lưu giữ trong chùa

Mấy ngày nay, nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, ngày nào ông Nguyễn Thái Sinh (87 tuổi) cũng ra chùa, ngồi dưới gốc cây đa do chính tay Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng trong một lần về thăm quê, để tưởng nhớ Người.

Mân mê tấm biển ghi dòng chữ “Cây đa Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng năm 1999”, ông Sinh hồi tưởng lại hình ảnh 14 năm về trước: “Cây đa này do chính tay bác Giáp trồng. Lúc đó chính tôi là người đào hố để trồng cây. Tình cảm bác dành cho làng quê là vô hạn. Dù là người già hay trẻ con trong làng, bác đều đối đãi rất tốt, khi nào bác cũng cười hiền hậu, chẳng bao giờ nghe bác mắng ai”.


Cây đa do Đại tướng trồng rất có ý nghĩa với người dân An Xá

Trong chùa, ngoài cây đa đặc biệt do chính tay Đại tướng trồng còn có cây dừa 2 ngọn cao hàng chục mét, được xem là biểu tượng của dân làng An Xá. “Cây dừa này đã có từ rất lâu, khi tôi lớn lên đã thấy nó cao lớn. Dù trải qua bao nhiêu trận bão lũ vẫn hiên ngang, không hề bị gãy đổ. Trước đây, khi đi chiến đấu hay kể cả sau ngày đất nước giải phóng, mỗi lần về thăm quê bác Giáp đều hỏi thăm cây dừa này. Vì theo bác Giáp, cây dừa hai ngọn có hình chữ “V” trong chữ Victoire. Theo tiếng Pháp có nghĩa là chiến thắng. Làng An Xá nghe lời bác, xem cây dừa như báu vật, chăm lo cây dừa rất cẩn thận” - ông Sinh nói.


Cây dừa 2 ngọn ở chùa An Xá
 
Ông Sinh cho biết, chùa An Xá xây dựng vào khoảng năm 1900, đây là nơi lần đầu tiên Đại tướng Võ Nguyên Giáp thành lập tổ đọc sách báo, truyền đạt tinh thần tư tưởng cách mạng cho thanh niên trong làng vào những năm trước 1945.

Bên trong chùa có 3 bệ thờ là nơi dân làng thắp hương mỗi khi lễ tết hoặc đến dâng hương cầu mong sự may mắn, an lành. Điều đặc biệt ở các bệ thờ này, bên dưới có đường hầm là nơi trú ẩn của tổ đọc sách báo và các chiến sĩ cách mạng mỗi khi địch truy lùng.


Dưới chân các bệ thờ có đường hầm là nơi trú ẩn của tổ đọc sách báo do Đại tướng tổ chức

Chùa An Xá có giá trị lịch sử quan trọng trong thời kỳ tiền khởi nghĩa tháng Tám ở Quảng Bình. Nơi đây, ngày 2 tháng 7 năm 1945 đã diễn ra Hội nghị cán bộ Đảng trong toàn tỉnh. 

Năm 1992, chùa An Xá đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.
 
 

Tin-ảnh: Tr.Thường (NLĐ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này