Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bí quyết trường thọ - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
22:27 ICT Thứ sáu, 17/01/2020

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bí quyết trường thọ

Thứ tư - 09/10/2013 15:19
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bí quyết trường thọ

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bí quyết trường thọ

(PGHY) - Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi ở tuổi 103, trước khi hôn mê rồi mất, Đại tướng vẫn rất minh mẫn. Vậy đâu là bí quyết trường thọ của Đại tướng?
 


 


Chúng tôi đã đến gặp thượng tá Nguyễn Chấn Hưng để tìm hiểu thêm về điều này và được nghe những câu chuyện nhỏ về một nhân cách lớn...

đại tướng
Đại tướng bơi rất đều đặn.
Thượng tá Nguyễn Chấn Hưng - từng phụ trách và huấn luyện bơi tại CLB Quân đội từ năm 1974 tới tháng 8/1978 - kể lại: “Có lẽ do sinh ra và lớn lên ở “rốn lũ” Lệ Thủy (Quảng Bình) nên Đại tướng bơi rất giỏi. Nhiều lần Đại tướng nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn, Đại tướng bơi rất nhanh ra xa bờ khiến anh em bảo vệ vốn trẻ khỏe hơn không theo kịp”.

Ông Hưng nhớ lại: “Lịch bơi của Đại tướng tại bể bơi CLB Quân đội rất đều đặn. Thường Đại tướng chỉ bơi vào khoảng 11h cho đến 12h30. Tôi nghĩ đó là nguyên tắc của Đại tướng không bao giờ vi phạm vào giờ làm việc. Việc bơi lội thường xuyên đã góp phần nâng cao sức khỏe của Đại tướng, đồng thời cũng làm cho Đại tướng giảm những căng thẳng bởi công việc bộn bề”.

Thượng tá Nguyễn Chấn Hưng kể tiếp: “Tôi quản lý bể bơi nên được giao nhiệm vụ quan tâm tới việc bơi lội của Đại tướng, còn anh Phùng Công Hùng - người từng học đại học ở Học viện Thể thao Quân đội tại Leningrad - lại biết rõ về lịch tập luyện hằng ngày của Đại tướng.

Buổi sáng, Đại tướng dậy lúc 5 giờ sáng, sau đó anh Phùng Công Hùng và Đại tướng đi bộ, tập thở, đặc biệt là tập thiền, sau đó mới ăn sáng. Lịch luyện tập của Đại tướng rất đều đặn.

Thêm nữa, Đại tướng cũng rất ham thích thể thao, những trận đấu bóng đá ở sân Cột Cờ, bóng bàn, bóng chuyền..., nếu không quá bận, Đại tướng sẽ đến xem. Tôi nghĩ việc bơi giỏi và bơi thường xuyên, tập thể dục buổi sáng đều đặn đã góp phần giúp Đại tướng khỏe mạnh, ít khi ốm vặt. Bên cạnh đó, Đại tướng ăn uống rất giản dị”.

Trầm ngâm một lúc, thượng tá Nguyễn Chấn Hưng nói: “Tôi rất tâm đắc ý kiến của đại tá Nguyễn Văn Nhựa - bác sĩ riêng của Đại tướng: Đại tướng không ưu tư, suy nghĩ nhiều những việc không cần thiết. Những gì cần suy nghĩ, ông suy nghĩ rất thấu đáo, sau khi đã nghĩ xong rồi thì bỏ ra khỏi đầu. Tâm hồn ông thanh thản vì ông sống ngày nào đều vì dân, vì nước ngày đó. Ông sống thanh thản không quan cách. Đó chính là bí quyết trường thọ của Đại tướng kính yêu của tôi”. 

Khi Đại tướng mất, Thượng tá Nguyễn Chấn Hưng đã ghi vào sổ tang tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp mấy dòng như sau: “Con đến chào Đại tướng. Người là bậc đại đức, đại nghĩa, đại trí, đại dũng. Người là tinh hoa của dân tộc. Người đi vào cõi vĩnh hằng. Người là Đại tướng của nhân dân”.

Theo Laodong
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: đại tướng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này