TP. HCM: Lễ cưới theo nghi thức nhà Phật tại chùa Huệ Quang - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
02:34 +07 Thứ hai, 23/05/2022

TP. HCM: Lễ cưới theo nghi thức nhà Phật tại chùa Huệ Quang

Thứ tư - 27/11/2013 10:23
TP. HCM: Lễ cưới theo nghi thức nhà Phật tại chùa Huệ Quang

TP. HCM: Lễ cưới theo nghi thức nhà Phật tại chùa Huệ Quang

(PGHY) - Vào tối ngày 26/11/2013, Chùa Huệ Quang (321/6 Vĩnh Viễn, P. 5, Q. 10, TP. HCM) đã tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Thanh Chiến và Thanh Thảo.
 
 

Trong kinh điển, đức Phật đã dạy rất nhiều về đạo nghĩa vợ chồng, về cách ứng xử của chồng đối với vợ, của vợ đối với chồng. Điều này chứng tỏ, đức Phật luôn luôn quan tâm đến mọi khía cạnh của đời sống của người Phật tử tại gia. Lời dạy của đức Phật luôn luôn gần gũi với đời sống hiện tại. Ngài chỉ bày cho phương pháp sống một cuộc sống hiện tại an lạc và hành phúc. Trong đời người, lễ cưới là lễ quan trọng mà từ đó ảnh hưởng đến cuộc sống cho đến hết sau này. Do đó, việc hướng dẫn sống đời sống vợ chồng theo lời Phật dạy ở lễ cưới là một việc làm rất có ý nghĩa.

Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, lễ cưới tổ chức trong chùa lần đầu tiên có tên là lễ hằng thuận được HT. Thích Thiện Hòa gọi vào năm 1971. Truyền thống tốt đẹp này luôn được duy trì trong những người con Phật. Vài năm trở lại đây, lễ hằng thuận được các chùa tổ chức một cách trang nghiêm và ý nghĩa hơn. Và hiện này, ngày càng có nhiều Phật tử trẻ mong muốn được vào chùa tổ chức lễ hằng thuận dưới sự chứng minh của Tam Bảo.

Trong lễ hằng thuân, trước khi trao nhẫn cưới chính thức trở thành vợ chồng, cô dâu và chú rễ được quý Thầy hướng dẫn tụng tóm tắt kinh Thiện Sanh - bài kinh mà đức Phật đã giảng dạy về đạo nghĩa vợ chồng, cha mẹ, con cái, ... Để từ đó, thực hành theo những lời dạy của Ngài, làm cho đời sống gia đình được hạnh phúc bền lâu. Bên cạnh việc đọc tụng lại những lời dạy của đức Phật, hai Phật tử trẻ lại được thầy trụ trì chỉ dạy thêm về ý nghĩa đôi nhẫn cưới, về cách giữ gìn hạnh phúc gia đình theo những lời dạy của đức Phật.

Về lễ Hằng Thuận tại chùa, ĐĐ. Thích Thường Đạo - Trụ trì chùa Huệ Quang cho biết: "Tổ chức lễ cưới tại chùa là một truyền thống tốt đẹp của người con Phật. Trước đây, chùa cũng đã tổ chức lễ hằng thuận cho nhiều nam nữ Phật tử trẻ. Tất cả đều nhờ nương theo những lời dạy của đức Phật về đời sống gia đình, đối xử giữa vợ và chồng mà có cuộc sống hạnh phúc, gia đình đầm ấm hòa thuận. Mong rằng truyền thống này được nhiều Phật tử hưởng ứng và giữ gìn."

Sau đây xin giới thiệu chùm ảnh về lễ  hằng thuận tại chùa Huệ Quang:

 


 


Niêm hương bạch Phật.


 


 


 


 


 


 


 


 


Tân lang và tân nương đối trước Tam Bảo


 


 


Lắng nghe lời nhắc nhở của HT viện chủ


 


Trao nhẫn cưới cho cô dâu và chú rễ


Trao nhẫn cho nhau.


 


 


Tặng lộc cho vợ chồng Phật tử


 


 


 


 


Cha mẹ chúc phúc


Tạ ơn Tam Bảo


 


Chụp hình lưu niệm.


 


 

 

 

 

 
(ĐPNG)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này