Giới tử Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na thi tụng luật - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
17:53 +07 Thứ tư, 18/05/2022

Giới tử Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na thi tụng luật

Thứ ba - 29/05/2018 03:00
(PGHY) - Ni trưởng nói, “Hạnh nghi là học luật của người nữ, là giữ oai nghi cho chính mình, tu học cho chính mình, và thọ giới cũng là thọ giới cho chính mình. Người tu là tu vì cuộc đời nên oai nghi phải thật hoàn chỉnh, vì oai nghi của người tu trang nghiêm thì sẽ làm cho mọi người kính tin Tam bảo và có sức chuyển hóa đến người khác".
 
Chiều nay, 7-5, tại giới đàn Từ Nghiêm (415 Bà Hạt, P.4, Q.10), 97 giới tử Tỳ-kheo-ni đã thi tụng Luật Trường hàng (Tỳ-ni, Sa-di, Oai nghi, Cảnh sách).

tung-luatTN-1.jpg
Chư tôn đức chứng minh, Ban Quản giới tử niêm hương bạch Phật tụng kệ khai kinh

Sau nghi thức niêm hương, bạch Phật và tụng kệ, các giới tử đã thi tụng Luật Trường hàng. Theo đó, tại giới trường Từ Nghiêm có 44 giới tử đăng ký thi 4 quyển; 27 giới tử đăng ký thi 3 quyển; 8 giới tử đăng ký thi 2 quyển.

Đánh giá kết quả thi tụng luật của các giới tử Tỳ-kheo-ni, Ban Quản giới tử tại giới đàn Từ Nghiêm chưa thật sự hoan hỷ với kết quả thi tụng Luật của các giới tử. Trong đó, quyển Oai nghi có nhiều giới tử chưa thuộc.

Nhân đây, Ban Quản giới tử cũng đã sách tấn giới tử dành nhiều thời gian để tu học, không chỉ cần thuộc giới luật, mà còn phải thực hành hàng ngày. 

tung-luat-TN-2A.jpg

tung-luat-TN.2.jpg

tung-luat-TN-2D.jpg
Ban Quản giới tử kiểm tra chặt chẽ, dõi sát giới tử trong buổi thi tụng luật

tung-luat-TN-3.jpg
NT.TN Như Ngọc đánh giá kết quả thi tụng luật của các giới tử

Tin, ảnh: N.Trân

* Cùng thời gian, tại Giới đàn chùa Dược Sư (Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã diễn ra buổi thi tụng luật cho giới tử Thức-xoa-ma-na.

Các giới tử đã lần lượt tụng 4 bộ Luật Trường hàng: Tỳ-ni, Oai nghi, Sa-di và Cảnh sách dưới sự kiểm tra, theo dõi chấm điểm của Ban Giám khảo và Ban Quản giới tử.

1tl.jpg
Giới tử thi tụng 2 và 3 bộ luật Trường hàng tại chánh điện chùa Dược Sư

Đặc biệt, sau thi tụng luật, các giới tử được Ni trưởng Thích nữ Như Đức có bài chia sẻ về Giáo giới Hạnh nghi.

Ni trưởng nói, “Hạnh nghi là học luật của người nữ, là giữ oai nghi cho chính mình, tu học cho chính mình, và thọ giới cũng là thọ giới cho chính mình. Người tu là tu vì cuộc đời nên oai nghi phải thật hoàn chỉnh, vì oai nghi của người tu trang nghiêm thì sẽ làm cho mọi người kính tin Tam bảo và có sức chuyển hóa đến người khác".

Nhưng oai nghi dễ quên nên nửa tháng phải tụng lại một lần. Theo Ni trưởng, khi giữ oai nghi không có nghĩa là khuôn mặt phải buồn bã, nghiêm trang quá, mà có thể mỉm cười trong oai nghi, trong ý thức tỉnh giác của mình khi đi, đứng, ngồi, ăn, uống… 

Ni trưởng sách tấn, thi thoảng thất niệm, bị quên nên hành giả phải tinh tấn tu, tôi luyện để xứng đáng là con của Phật - luôn tỉnh giác.

"Nhớ luôn phải gìn giữ giới hạnh để thân tâm thanh tịnh, khi thọ giới Thức-xoa-ma-na thì phải tỉnh giác hơn Sa-di-ni, càng thọ cao thì càng phải tỉnh giác hơn, và tỉnh giác cho tới khi thành Phật...”, NT.Như Đức nhắn nhủ.

4tl.jpg
Ban giám khảo theo dõi, kiểm tra tụng luật giới tử

6tl.jpg
Giới tử thi tụng 4 bộ luật Trường hàng

7tl.jpg
Ban giám khảo chấm thi tụng 4 bộ luật Trường hàng

10tl.jpg

8tl.jpg
NT.Thích nữ Như Đức hướng dẫn, sách tấn giới tử

Được biết, sau thời học Hạnh nghi, vào buổi tối các giới tử làm lễ Sám hối hồng danh để tiêu trừ nghiệp chướng, thanh tịnh thân tâm, tiếp thọ giới pháp.

Ngày 8-5, các giới tử sẽ tiếp tục được NT.Thích nữ Như Nghĩa (chùa Hải Ấn, Q.Tân Bình) chia sẻ về Giáo giới Hạnh nghi.

 

Như Danh (GNO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: oai nghi, cho chính

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này