Hưng Yên: Lễ khởi công tái thiết chùa Đa Phúc - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
02:11 +07 Thứ hai, 23/05/2022

Hưng Yên: Lễ khởi công tái thiết chùa Đa Phúc

Thứ năm - 05/04/2018 07:33
Hưng Yên: Lễ khởi công tái thiết chùa Đa Phúc

Hưng Yên: Lễ khởi công tái thiết chùa Đa Phúc

(PGHY) - Hôm nay, 4/4 (19-2-Mậu Tuất), chùa Đa Phúc (thôn Trắc Điền, xã Đa Lộc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) tổ chức lễ khởi công tái thiết chùa.
 
Chứng minh và tham dự buổi lễ có có HT.Thích Thanh Hiện - Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên; ĐĐ.Thích Thanh Quang - Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh, lãnh đạo chính quyền và đông đảo Phật tử các giới.


Nghi thức niệm Phật - khai mạc buổi lễ


Ông Ngô Thanh Phán phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Ngô Thanh Phán - Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Trắc Điền cho biết, chùa có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều năm tháng, các hạng mục của ngôi chùa bị xuống cấp trầm trọng. Ngôi chùa là nơi tổ chức các lễ nghi tín ngưỡng của bà con Phật tử, nơi để những người đi xa hướng về quê hương.  Ông bày tỏ lòng tri ân đến chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, chính quyền các cấp đã tạo mọi thuận duyên cho Phật tử và nhân dân địa phương đạt được sở nguyện trong việc tái thiết lại ngôi chùa khang trang hơn, to đẹp hơn.


Cụ Nguyễn Văn Nhụ ôn lại lịch sử chùa

Tại buổi lễ, cụ Nguyễn Văn Nhụ, thay mặt các cụ cao tuổi trong thôn đã ôn lại những trang lịch sử 400 năm đáng tự hào của chùa. Theo đó, Trắc Điền là một vùng quê có bề dầy lịch sử, văn hóa và truyền thống kính tin Phật pháp. Vào cuối thế kỷ 17, với tấm lòng mến mộ Phật pháp, các dòng họ trong làng đã phát tâm đóng góp tiền của, công sức, chọn đất dựng chùa phụng thờ Phật tổ.

Hàng trăm năm qua, trong tâm thức của người dân Trắc Điền, ngôi chùa luôn là chốn linh thiêng, độ trì che chở cho nhân dân và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của cả cộng đồng làng xã.

Nhưng tiếc thay, trong những năm kháng chiến chống Pháp, làng Trắc Điền đã nhiều lần bị quân giặc đốt phá, đánh bom, ngôi chùa cổ bỗng chốc trở thành phế tích. Kể từ đó chùa Trắc Điền đã chìm sâu vào giấc ngủ, để lại bao nỗi bâng khuâng, tiếc nuối vằ trăn trở trong tâm can của Phật tử và dân làng.Quang cảnh buổi lễ

Trước hàn cảnh ấy, nhân duyên tốt lành đã đến với chùa khi có ông Nguyễn Văn Phóng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng yên, là người con quê hương với tâm cảm mến Phật pháp và lòng yêu quê hương sâu sắc, sau những lần về quê, ra chùa lễ Phật, chứng kiến tình trạng xuống cấp của chùa làng, ông đã nhận lời đứng ra vận động nhà tài trợ, xây dựng lại chùa to đẹp hơn xưa, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của Phật tử và nhân dân.

Năm 2017, ông đã cùng HT.Thích Thanh Hiện trực tiếp về khảo sát hiện trạng đất chùa, bàn kế hoạch xây dựng lại và tới chùa Giáng - Hà Nội, đỉnh lễ Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đệ tam Pháp chủ GHPGVN, xin thỉnh giáo ý kiến của Ngài và được Ngài ban tên hiệu cho chùa là Đa Phúc.HT.Thích Thanh Hiện ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Hiện tán dương công đức của các cấp lãnh đạo chính quyền, chư tôn đức Tăng Ni, nhân dân Phật tử thập phương và các nhà hảo tâm đã hết lòng cho Phật sự trọng đại này. Đã từ lâu ngôi chùa luôn là biểu tượng của nét văn hoá, là nơi hun đúc Thánh hiền, dưỡng dục các bậc tài khí, là nơi bắt đầu của sự truyền bá chính pháp, nơi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo quần chúng nhân dân, Phật tử. Việc tái thiết ngôi chùa Đa Phúc mang lại lợi lạc cho tất cả mọi người hôm nay và muôn đời sau. Hòa thượng tin tưởng rằng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, quý Phật tử và bà con nhân dân địa phương, ngôi chùa sẽ sớm được hoàn thiện khang trang tố hảo.


Lễ động thổ tái thiết ngôi chùa

Sau cùng là lễ động thổ tái thiết ngôi chùa. Buổi lễ đã thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ. Xin trân trọng gửi tới Quý đọc giả những hình ảnh của buổi lễ:
 
 

Phúc Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này