Bắc Ninh: Đoàn Phật giáo Nhật Bản đến thăm chùa Phật Tích - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
02:37 +07 Thứ hai, 23/05/2022

Bắc Ninh: Đoàn Phật giáo Nhật Bản đến thăm chùa Phật Tích

Chủ nhật - 26/10/2014 08:37
Bắc Ninh: Đoàn Phật giáo Nhật Bản đến thăm chùa Phật Tích

Bắc Ninh: Đoàn Phật giáo Nhật Bản đến thăm chùa Phật Tích

(PGHY) - Chiều ngày 29/09/Giáp Ngọ (22/10/2014), Đoàn Phật giáo Nhật Bản do Hòa thượng Sagawa Fumon làm trưởng đoàn đã tới thăm chùa Phật Tích.
 
 
Đón tiếp đoàn có TT.Thích Thanh Phụng - Ủy viên HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; ĐĐ.Thích Giác Đạt cùng chư Tăng chùa Phật Tích.

Phái đoàn Phật giáo Nhật Bản làm lễ dâng hương tụng kinh tại chính điện Tam Bảo, sau đó tham quan và được tìm hiểu những giá trị về kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đặc sắc của chùa Phật Tích.

Chùa có tên là Vạn Phúc thuộc thôn Phật Tích, xã Phật Tích huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư chùa Vạn phúc được xây dựng vào năm 1057.

Hiện chùa vẫn bảo lưu được nhiều cổ vật quý giá, trong số đó độc đáo nhất phải kể đến pho tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh có niên đại từ thế kỷ XI đã được công nhận là bảo vật Quốc gia. Theo các nhà nghiên cứu mỹ thuật, tượng đá A Di Đà là tác phẩm điêu khắc thời Lý.

 


Phái đoàn tham quan tượng Phật A Di ĐÀ
 
Thân tượng được tạo bằng chất liệu đá xanh nguyên khối. Tượng A Di Đà được đặt trên bệ tòa sen bằng đá. Tòa sen được đặt trên bệ đá hình bát giác với nghệ thuật chạm khắc rất tinh xảo. Trong thời kỳ làng Phật Tích bị giặc Pháp chiếm đóng, tượng đá A Di Đà đã bị quân lính Pháp dùng làm bia để tập bắn. Đầu tượng đã bị gẫy, thân tượng bị đạn bắn nham nhở. Trong làng Phật Tích, có một cụ ông đã kín đáo cất giữ đầu tượng. Sau năm 1954, khi hòa bình được lập lại, cụ đã trả cho nhà chùa để chắp lại như hiện nay chúng ta đã thấy.

Tiếp đến đoàn tham quan khu nhà Tổ và được giới thiệu về lịch sử cuộc đời tu hành và nhục thân của thiền sư Chuyết Công. Hiện nay tượng đã được phục chế, bảo quản trong khám kính với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại.

Bên cạnh đó là những di vật thời Lý có giá trị lịch sử văn hóa trong khu vực chùa đã được tìm thấy và bảo quản, trưng bày tại nhà triển lãm, góp phần minh chứng cho sự cường thịnh về mọi mặt của vương triều Lý.

Chùa Phật Tích ngày nay đã được sửa chữa, tu bổ. Nhiều hạng mục công trình đã được xây dựng mới, như tượng Đại Phật thành, nhà tiền đường, hậu đường, Thiền đường, thư viện, nhà khách, nhà tạo soạn,…ao rồng, giếng Ngọc đã được khơi vét tu sửa…
.

Hòa thượng Sagawa Fumon đại diện Phái đoàn Phật giáo Nhật Bản bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh cùng chư Tăng chùa Phật Tích đã đón tiếp đoàn trọng thể, được tham quan và tìm hiểu về hệ thống di tích lịch sử văn hóa chùa Phật Tích cùng sự bảo tồn giá trị nghệ thuật văn hóa của Phật giáo Việt Nam trong mọi thời đại.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ: 

Tìm hiểu lịch sử nhục thân Chuyết Công

Tham quan các nghệ thuật kiến trúc tại nhà Bảo tàng


 


Chụp hình lưu niệm
 

Cẩm Vân

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này