Bình Dương: Lễ Bổ nhiệm Trụ Trì và đặt đá xây dựng Chùa Thiên Quang - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
15:47 +07 Thứ ba, 17/05/2022

Bình Dương: Lễ Bổ nhiệm Trụ Trì và đặt đá xây dựng Chùa Thiên Quang

Thứ hai - 28/10/2013 11:46
Bình Dương: Lễ Bổ nhiệm Trụ Trì và đặt đá xây dựng Chùa Thiên Quang

Bình Dương: Lễ Bổ nhiệm Trụ Trì và đặt đá xây dựng Chùa Thiên Quang

(PGHY) - Sau nhiều ngày mưa tầm tã trong mùa lũ bão, sáng nay bỗng dưng bầu trời trong sáng; ánh nắng tươi tắn như gương mặt tỉnh táo sau những muộn phiền trong cuộc sống.
 
 Sài gòn cũng như Bình Dương, Biên Hòa trở lại nhịp sống khô ráo, vội vả; từng đoàn xe nối đuôi, bò dài trên các trục lộ giao thông như đàn kiến tha mồi về tổ. Sáng 27/10/2013 là ngày đáng nhớ của sư cô Thích Nữ Hương Nhũ, tân trụ trì và đạo chúng chùa Thiên Quang - Bình Dương; một ngày vừa nhận "quyết định bổ nhiệm trụ trì" và cũng là ngày "đặt đá khởi công đại trùng tu ngôi Tam Bảo".
 
Từ sáng sớm, hàng chục xe ô tô đậu ngoài cổng chùa; trật tự, an ninh được địa phương cử dân phòng, cảnh sát đến làm nhiệm vụ. Phật tử trong nội ô, ngoại thành và các các Tỉnh đổ về như trẩy hội. Đây là lần đầu tiên Thiên Quang đón nhận lượng người trên dưới một ngàn Phật tử tham dự ngày đặc biệt diễn ra ở nơi xa xôi vắng vẻ. Tuy đông, nhưng các khâu tổ chức tự nguyện làm việc và phục vụ khá trôi chảy.

Thiên Quang tọa lạc trên vuông đất rộng, có nhiều cây cao bóng mát, tĩnh lặng. Cổng chùa nhìn xuống lũng đất mà trước kia là khu đá được khai thác, nay thành hồ nước sâu và rộng. Những năm trước, Thiên Quang là một tịnh thất nhỏ của sư bà Huệ Giác - Trưởng Tông phong Tịnh Độ Non Bồng, tịnh tu. Sau khi sư cô Hương Nhũ tốt nghiệp Tiến sĩ tại Ấn, về dạy học và hoằng pháp, được sư bà tôn sư bổ cử về quản lý Thiên Quang vào năm 2010; mãi đến 2012 tịnh thất được xem là chùa Thiên Quang. Song song với bộn bề việc dạy, việc diễn giảng khắp nơi, hướng dẫn cho anh chị em Khiếm thị tu tập hàng tháng, sư cô cũng đã được Giáo Hội và địa phương quan tâm hỗ trợ, để thời gian không lâu lắm, quyết định bổ nhiệm trụ trì và cấp phép xây dựng tái thiết chùa Thiên Quang đã được chấp thuận một cách suôn sẻ.

Mô hình tổng thể, một ngọn tháp 7 tầng nằm góc tay trái từ cổng đi vào, phía tay mặt là non bộ Quan Âm khá thẩm mỹ. Chính điện nằm giữa hai dãy nhà Tăng, phía sau là nhà ứng sự. Đặc biệt ngôi chính điện không lầu đài như các chùa thường kiến tạo. Tuy đơn sơ nhưng toát hiện nét khiêm cung, nhẹ nhàng. Theo sư cô cho biết, cô Phượng, người em kết nghĩa ở Canada rất có tâm và có duyên với những người khiếm thị, từng hỗ trợ cho sư cô in ấn kinh chữ nổi để người khiếm thị đọc tụng; theo ý cô Phượng, sau nầy xây chùa, không làm lầu, không làm cột bên trong chính điện để người khiếm thị dễ dàng tham dự các khóa tu. Chính vì thế, tuy đồ hình quy mô, nhưng thanh thoát, tránh được nét nặng nề của khối bê tông mà hầu hết các lối kiến trúc tự viện đều phạm phải.

TT Huệ Thông, trưởng BTS PG Bình Dương ban đạo từ khá ý nghĩa và đầy đủ. Sư cô Hương Nhũ đọc cảm từ cũng gói trọn tình nghĩa đa phương, ông phó Ban Nội Vụ kiêm trưởng BTG Bình Dương cũng ngắn gọn. Toàn bộ buổi lễ khá chỉnh chu, ngoại trừ một lỗi rất nhỏ là tuyên đọc cảm tạ kết thúc buổi lễ (gồm hai phần: "bổ nhiệm" và "động thổ") khi chưa khởi sự lễ động thổ. Và, nếu như âm giọng của người dẫn chương trình thêm một chút dịu dàng dễ nghe, không làm khán thính giả mệt, thì sự hoàn hảo cho một Thiên Quang trong sáng hôm nay sẽ bổ sung cho sự hoàn hảo tổng thể cả vật chất lẫn tinh thần đáng có, cho một Ni trẻ hiện nay như sư cô Hương Nhũ - đó là một hãnh diện cho ni bộ Bắc Tông nói riêng và cho ni giới PGVN nói chung trong đà phát triển của Phật giáo Việt Nam hiện tại.
Cơn mưa nào cũng chấm dứt, cho dù là mùa bão lũ, một ngày nắng mới đến với Thiên Quang Ni tự cũng đã hiện hữu như sự hiện hữu của đất trời Bình Dương.

Clip Trao Quyết Định Bổ nhiệm trụ trì cho Sư cô Hương Nhũ
 

Hình Ảnh:
 MINH MẪN

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này