Đại lễ Vesak LHQ 2014 thành công rực rỡ - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
16:46 +07 Thứ tư, 18/05/2022

Đại lễ Vesak LHQ 2014 thành công rực rỡ

Thứ bảy - 28/06/2014 19:24
Đại lễ Vesak LHQ 2014 thành công rực rỡ

Đại lễ Vesak LHQ 2014 thành công rực rỡ

(PGHY) - Theo báo cáo của Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại hội nghị Ban Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014...
 
 

Chiều nay, 28-6, trong khuôn khổ Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN nhằm sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2014, thông qua chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã tổ chức tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Văn phòng II TƯGH - thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM. 

AAA (2).jpg
Chư tôn đức quang lâm hội trường

Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Đức Nghiệp, HT.Thích Giác Nhường, đồng Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Viên Giác, HT.Thích Giác Tường, UVTT HĐCM; HT.Thích Chơn Thiện, HT.Thích Thanh Nhiễu, đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS; chư tôn đức Ban, Viện T.Ư; đại diện BTS GHPGVN tỉnh, thành; Tăng Ni, Phật tử về tham dự.

Tham dự lễ còn có ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện cơ quan các cấp.

AAA (3).jpg
Chư tôn giáo phẩm chứng minh

AAA (6).jpg
Đại diện các cơ quan, ban, ngành

Sau lễ khai mạc của HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014, TT.Thích Đức Thiện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP I TƯGH, Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 báo cáo tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Vesak diễn ra tại Bái Đính, Ninh Bình diễn ra từ ngày 7 đến 11-5-2014.

Theo báo cáo của Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 tại hội nghị Ban Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014, Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 do GHPGVN đăng cai tổ chức tại Bái Đính, Ninh Bình được đánh giá thành công rực rỡ trên tất cả các phương diện và mục đích đề ra. 

Đại lễ đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ quan tâm, giúp đỡ trong công tác tổ chức góp phần vào thành công sự kiện đối ngoại trọng đại này. Các đoàn đại biểu quốc tế đặc biệt ấn tượng và ca ngợi sự thành công, đánh giá Vesak LHQ 2014 tại Việt Nam thực sự là một Vesak thiêng liêng nhất trong 11 lần được tổ chức tại Thái Lan và thành công hơn cả Vesak LHQ 2008 tại Việt Nam.

AAA (5).jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc

AAA (9).jpg
Chư tôn đức chứng minh

AAA (10).jpg
TT.Thích Đức Thiện trình bày báo cáo tổng kết

Theo đó, Đại lễ Vesak LHQ 2014 có 1.132 đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đến tham dự tại Bái Đính, đây là đại biểu quốc tế đông nhất trong 11 lần tổ chức tại Thái Lan và Việt Nam. Đại biểu trong nước gồm Tăng Ni GHPGVN của các ban, viện, BTS GHPGVN tỉnh, thành; đại biểu khối đại đoàn khối các cơ quan T.Ư, bộ, ban, ngành các tỉnh, thành trong cả nước, tổng số 2.500 đại biểu và 20.000 Phật tử tham dự; huy động 4.350 tình nguyện viện viên.

Công tác trang trí tại Đại lễ Vesak LHQ 2014 cũng được đánh giá rất cao về mặt nghệ thuật thẩm mỹ, hàm nghĩa nội dung, hình tượng… Lễ đài chính tại Bái Đính được trang trí một cách trang nhã, hài hòa trong tổng thể, tạo ấn tượng về sự trang nghiêm, hoành tráng, thể hiện sâu sắc bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

AAA (11).jpg
HT.Thích Thiện Pháp đọc quyết định trao Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN

AAA (14).jpg
HT.Thích Đức Nghiệp trao Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN

AAA (15).jpg
Chư tôn đức HĐTS GHPGVN nhận Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN

Chủ đề chính của Đại lễ Vesak LHQ 2014 là Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển của thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc. Các diễn đàn hội thảo khoa học của đại lễ gồm: Hồi ứng của Phật giáo về phát triễn bền vững và thay đổi xã hội; Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh; Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu mâu thuẫn; Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học.

 Vài con số tổng kết tại Đại lễ

1.132 đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ; 2.500 đại biểu Tăng Ni từ BTS GHPGVN tỉnh, thành; các cơ quan T.Ư, bộ, ban, ngành các tỉnh, thành trong cả nước; 20.000Phật tử; 4.350 tình nguyện viên; 320bài tham luận; gần 300 tin, bài đăng về Vesak 2014 trên báo đài; in 21 đầu sách (8 tiếng Việt, 13 tiếng Anh), mỗi đầu sách phát hành 5.000 cuốn; in2.700 sổ tay tình nguyện viên; tặng 1 tỷ đồng đến 1.000 hộ nghèo tại Ninh Bình.

Kịch bản tổng thể của Vesak LHQ 2014 cho thất sự phong phú trong tổng thể nội dung đại lễ, đồng thời cho thấy chủ trương của Ban Tổ chức là nhằm lan tỏa giá trị tốt đẹp của Đạo Phật trong sống sống. Đại lễ đã tập trung nổi bật trên 4 phương diện: Hội thảo khoa học, Văn hóa nghệ thuật Phật giáo, Nghi lễ và hành động phụng sự thiết thực qua công tác TTXH và trồng cây bảo vệ môi trường. Thông qua đó, đại biểu tham dự thấy rõ sự minh triết trong giáo pháp của Đức Phật với việc tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Ủy ban Ban Tổ chức Đại lễ đã nhận được 320 bài viết tham luận xoay quanh chủ đề chính của các học giả, nhà nghiên cứu, các giáo sư, tiến sĩ danh tiếng từ khắp thế giới. Trong đó, có 150 bài đã được thảo luận và in thành tài liệu phục vụ đại lễ.

AAA (16).jpg
HT.Thích Chơn Thiện trao Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN

AAA (17).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn trao Bằng Tuyên dương công đức
 của GHPGVN

Công tác nghi lễ và hoạt động văn hóa đã làm nên nét đặc sắc và để lại ấn tượng sâu đậm về Vesak LHQ 2014. Đan xen giữa các chương trình nghị sự, học thuật ở tầm vĩ mô là hoạt động văn hóa tâm linh, lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Đại lễ. Một lễ hội văn hóa tâm linh hoành tráng, trang nghiêm, màu nhiệm diễn ra trong 3 ngày như: Lễ tắm Phật, đàn lễ cầu nguyện hòa bình thế giới - quốc thái dân an, lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông, không gian triển lãm nghệ thuật PG, hội chợ PG, các chương trình nghệ thuật âm nhạc PG, dân tộc và quốc tế đặc sắc…

Đặc biệt, lễ khai mạc và bế mạc được cử hành trọng thể, trang nghiêm mang tầm vóc của một sự kiện mang tính quốc tế. Chương trình nghệ thuật biểu diễn trong lễ khai mạc và bế mạc mang tên Huyền nhiệm Bát Nhã được thực hiện với ý tưởng vừa mang tính hàn lâm, vừa chứa đựng giáo lý Đạo Phật đồng thời tiếp thu văn hóa thế giới cũng như làm đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam.

Theo đánh giá của Ban Thư ký đại lễ Vesak LHQ 2014, công tác truyền thông cũng được Ban Thông tin Truyền thông T.Ư tổ chức các hoạt động quảng bá bằng nhiều hình thức khác nhau; tổ chức 3 buổi họp báo thu hút hàng trăm cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước. Đại lễ Vesak đã thu hút sự quan tâm của báo giới với gần 300 tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban Thư ký Đại lễ cùng AVG thực hiện 10 tập “Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” phát trên AVG và VTC. Trong thời gian diễn ra Đại lễ, Ban Tổ chức đã xuất bản 3 số tin nhanh Vesak 2014 bằng 2 ngôn ngữ Việt – Anh.

AAA (4).jpg
Chư tôn đức tham dự lễ tổng kết công tác tổ chức Vesak 2014

ANh chieu (3).jpg
HT.Thích Giác Toàn trao Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN

Theo Ban Tổ chức, các hoạt động như hoằng pháp, từ thiện xã hội là nét mới trong công tác tổ chức  của Vesak 2014, trong 3 ngày đã tổ chức 5 buổi thuyết giảng. Bên cạnh đó, Ban TTXH T.Ư trao tặng 1 tỷ đồng cho 1.000 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Bình.

Ngoài ra, công tác hậu cần, ẩm thực; công tác lưu trú, phương tiện vận chuyển; y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác an ninh; tình nguyện viên; dịch thuật, in ấn tài liệu, báo cáo thu chi… được sự trợ giúp của các cơ quan, ban, ngành liên quan đã kịp thời khắc phục những khó khăn tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt đẹp, góp phần thành công cho Đại lễ Vesak LHQ 2014. 

Thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH đọc quyết định tặng Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN cho 36 tập thể và 244 cá nhân có thành tích xuất sắc, góp phần thành công cho Đại lễ. Các tập thể, cá nhân vinh dự đón nhận bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN trao từ HT.Thích Đức Nghiệp, HT.Thích Chơn Thiện, HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Thiện Nhơn.

ANh chieu (4).jpg
Ông Bùi Thanh Hà phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Thanh Hà đã có nhìn nhận, thời gian qua Đảng, Nhà nước, cơ quan, ban, ngành T.Ư và tỉnh Ninh Bình đã dành sự quan tâm đối với GHPGVN, hết sức hỗ trợ để Đại lễ Vesak LHQ 2014 thành công tốt đẹp. 

Ông cũng đánh giá công tác tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 so với Đại lễ Vesak LHQ 2008 có sự lớn mạnh hơn về quy mô tổ chức. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ GHPGVN nên nghiêm túc rút kinh nghiêm đối với một số mục tiêu chưa thực hiện được như mong muốn… Thành công của Đại lễ Vesak LHQ 2014 thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Phật giáo, về phía Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ hết sức hỗ trợ, gắn bó với các chương trình Phật sự vì lợi ích chung của GHPGVN trong thời gian tới.

AAA (1).jpg
HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ

AAA (7).jpg
Toàn cảnh lễ tổng kết 

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Đức Nghiệp cũng nêu lại một số hạn chế, sơ thất trong công tác tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 và mong chư tôn đức rút kinh nghiêm cho những lần tổ chức sự kiện của Phật giáo sau này. Hòa thượng thay mặt TƯGH cảm ơn Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể trong thời gian qua đã dành sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình để Đại lễ thành công tốt đẹp. Đồng thời, Hòa thượng cũng tán thán công đức Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014, HĐTS GHPGVN, các ban, viện T.Ư, BTS GHPGVN tỉnh, thành, Tăng Ni, Phật tử trong cả nước đã hỗ trợ cho Phật sự trọng đại của GHPGVN thành công rực rỡ.

Buổi lễ kết thúc sau phần phát biểu của HT.Thích Thiện Nhơn, thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN cảm tạ.

-------------

 

 

H.Diệu - Ảnh: Yên Hà (GNO)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này