Giao lưu hữu nghị chúc Tết cổ truyền một số nước châu Á - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
15:54 +07 Thứ tư, 18/05/2022

Giao lưu hữu nghị chúc Tết cổ truyền một số nước châu Á

Thứ tư - 09/04/2014 09:34
Giao lưu hữu nghị chúc Tết cổ truyền một số nước châu Á

Giao lưu hữu nghị chúc Tết cổ truyền một số nước châu Á

(PGHY) - Với mục đích tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với bạn bè quốc tế, để thể hiện tình cảm, chia sẻ niềm vui với nhân dân các nước bạn trong dịp Tết cổ truyền, ngày 9/3/Giáp Ngọ (8/4/2014)...
 
Với mục đích tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với bạn bè quốc tế, để thể hiện tình cảm, chia sẻ niềm vui với nhân dân các nước bạn trong dịp Tết cổ truyền, ngày 9/3/Giáp Ngọ (8/4/2014), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp.Hà Nội, Đại sứ quán các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ, Sri Lanka, tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị chúc Tết cổ truyền một số nước châu Á tại Hội trường khách sạn Hà Nội Daewoo.
 
Hằng năm cứ dịp tháng 04 theo Phật lịch , bạn bè các nước châu Á lại vui đón Tết cổ truyền dân tộc. Tết không chỉ là dịp sum họp gia đình, gặp gỡ thăm hỏi những người thân, cầu chúc những điều tốt lành đến trong năm mới mà còn là dịp để thể hiện, tôn vinh những truyền thống văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia.

Với mục đích tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với bạn bè quốc tế, để thể hiện tình cảm, chia sẻ niềm vui với nhân dân các nước bạn trong dịp Tết cổ truyền, ngày 9/3/Giáp Ngọ (8/4/2014), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp.Hà Nội, Đại sứ quán các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ, Sri Lanka, tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị chúc Tết cổ truyền một số nước châu Á tại Hội trường khách sạn Hà Nội Daewoo.
 

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT.HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch kiêm trưởng ban Hoằng Pháp T.Ư-Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội cùng chư tôn đức Hòa thượng, thượng tọa Đại đức Tăng trong BTS GHPGVN Tp. Hà Nội cùng về tham dự.

Về phía đại biểu T.Ư có ông Vũ Xuân Hồng – Đại biểu  quốc hội nước CHXHCNVN, chủ tịch liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Bà Đoàn Xuân Hiền – Phó Tổng thư ký – Trưởng ban địa phương; ông Đào Văn Bình – Đại biểu hội nước CHXHCNVN- ủy viên ban thường vụ Thành ủy – Chủ tịch UBMTTQ TP.Hà Nội-Chủ tịch liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tp.Hà Nội; Bà Vũ Thị Hải – Đại biểu HĐND Thành phố - Phó chủ tịch TT Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tp.Hà Nội – Trưởng ban Tổ chức chương trình cùng đại diện các bộ, ban ngành T.Ư. Tp.Hà Nội, lãnh đạo liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hà Nội, cùng các vị Đại sứ quán các nước Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ và Sri Lanka về tham dự.
Ông Đào Văn Bình thay mặt lãnh đạo Tp.Hà Nội phát biểu tại buổi lễ
“Tết cổ truyền dân tộc là dịp để mọi người sum họp bên người thân và gia đình nhưng vì lý do công tác các bạn đón tết xa quê hương, chúng tôi xin chia sẻ những giây phút ấm áp thân tình, hy vọng rằng bằng sự chia sẻ chân thành tình hữu nghị thân ái  thông qua các hoạt động hòa bình hữu nghị thường xuyên được tổ chức tại Việt Nam sẽ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nan  với nhân dân các nước châu Á.

Mong muốn quan hệ  giữa nhân dân Việt Nam và các nước châu Á luôn phát triển tốt đẹp . Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ giúp đỡ của bạn bè quốc tế đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc , xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập” trong những năm qua”.
Ngài Panyarak Poolthup-Đại sứ vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đại diện bạn bè quốc tế phát biểu ý kiến

Với mong muốn một năm mới tràn đầy hạnh phúc và may mắn , mỗi dân tộc đều có những tập tục , nghi lễ mang đậm nét văn hóa riêng. Hơn nữa thừa hưởng những đặc điểm chung của “nền văn minh lúa nước” và đều theo đạo Phật . Nhiều nước châu Á, trong đó có các nước Việt Nam Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Ấn Độ và Sri Lanka có chung truyền thống hết sức quý báu và luôn phát huy cho đến ngày nay. Chúc mối quan hệ, gắn bó hữu nghị giữa nhân dân các nước châu Á sẽ ngày càng phát triển, thắt chặt tình hữu nghị, hòa bình và hội nhập.

Tại buổi lễ chư tôn đức cùng quý vị đại biểu tham dự lễ niêm hương, tắm Phật, Đây là một trong những nghi thức phổ biến của lễ Phật đản hàng năm. Nghi thức này được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như là một cử chỉ, một, hành động để tỏ lòng tôn kính của các Phật tử đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ giúp cho thân tâm luôn thanh tịnh, tiêu trừ nghiệp chướng an lạc và cát tường.

Nhân dịp này các nghi thức chào mừng Tết cổ truyền tại các nước châu Á  đã được diễn ra tại buổi lễ như lễ hội té nước cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay, lễ hội sắc màu...

Chư tôn đức cùng toàn thể quý vị đại biểu tham dự lễ té nước cầu may, lễ hội truyền thống của Thái Lan , nước được sử dụng thay cho những lời chúc tốt đẹp nhất , thể hiện sự tôn trọng những bậc cao niên, những lời chào mát lành đến những người xung quanh. Nước là biểu trưng cho sự thông thái linh hoạt của tâm hồn, rũ sạch những rủi ro, bất hạnh nhằm đem lại may mắn và hạnh phúc cho con người”.
Lễ buộc chỉ cổ tay là một tục lệ vô cùng ý nghĩa với đời sống nhân dân Lào. Đây là một phong tục lâu đời mang đậm nét văn hóa của đất nước “Triệu Voi” để cầu phúc lành cho người nhận lễ và thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa hai bên.
 

Lễ hội Holi hay còn gọi là lễ hội sắc màu của người Ấn Độ, với ý nghĩa cầu mong một năm mới mùa màng tươi tốt , đất đai màu mỡ . Đây là lễ hội ăn mừng sự thắng lợi của cái thiện trước cái ác và bày tỏ sự sùng bái là lễ hội được mong chờ nhất của người Hindu, là dịp mọi người đều bình đẳng , không phân biệt giàu nghèo, địa vị...

Tại buổi lễ chư tôn đức và các vị đại biểu được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc cổ truyền dân tộc của các nước do các ca sỹ là các cán bộ đại sứ quán và hưu học sinh biểu diễn.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

 


Lễ đài Phật đản được trang trí tại buổi lễ

Chư tôn đức tham dự buổi lễ


Nghi thức niêm hương
Lễ tắm Phật

 Chư tôn đức cùng toàn thể quý vị đại biểu tham dự lễ té nước cầu may, lễ hội truyền thống của Thái Lan

Lễ buộc chỉ cổ tay là một tục lệ vô cùng ý nghĩa với đời sống nhân dân LàoChư tôn đức và đại biểu tham dự lễ hội Holi hay còn gọi là lễ hội sắc màu của người Ấn Độ

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ

 
 

 

 

Cẩm Vân (HDPT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này