Hà Nội: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng pháp tại khóa tu tuổi trẻ chùa Yên Phú - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
02:18 +07 Thứ hai, 23/05/2022

Hà Nội: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng pháp tại khóa tu tuổi trẻ chùa Yên Phú

Thứ ba - 17/06/2014 08:01
Hà Nội: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng pháp tại khóa tu tuổi trẻ chùa Yên Phú

Hà Nội: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng pháp tại khóa tu tuổi trẻ chùa Yên Phú

(PGHY) - Trong không khí trang nghiêm của buổi pháp thoại, các bạn thanh thiếu niên tham dự khóa tu rất hoan hỷ được đón nhận bài pháp thoại đầy ý nghĩa và đặc biệt thiết thực tới đời sống tâm linh mà các bạn đang quan tâm....
 
 

Ngày 15 tháng 06 năm 2014, nhằm ngày 18 tháng 05 năm Giáp Ngọ, nhận lời mời của Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Ủy viên thường trực HĐTS TW GHPGVN, Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, trụ trì chùa Yên Phú – xã Liên Ninh – huyện Thanh Trì – HN, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội đã quang lâm chùa Yên Phú (Thanh Vân Cổ Tự) – xã Liên Ninh – huyện Thanh Trì – HN và có thời pháp thoại tại khóa tu dành cho các bạn trẻ với chủ đề “Sáng Đạo Trong Đời”.

Đây là khóa tu đầu tiên dành cho tuổi trẻ trong mùa hè năm 2014 tại chùa Yên Phú, mở đầu cho những khóa tu dành cho các tầng lớp thanh niên, thiếu niên và nhi đồng tiếp theo trong năm nay.
Tại khóa tu, Hòa thượng đã chia sẻ với các bạn trẻ bài pháp thoại với chủ đề “Sự kết hợp giữa tín ngưỡng dân gian với Phật giáo Việt Nam”. Trong thời pháp thoại, Hòa thượng đã nhấn mạnh tới những nét đẹp văn hóa cổ truyền trong tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt. Ví dụ như trong gia đình thờ cúng ông bà tổ tiên, trong làng xã tín ngưỡng thờ Thành Hoàng và các anh hùng dân tộc, các vị có công với nước, các vị Tổ Nghề và tín ngưỡng thờ thần linh; với đất nước có tín ngưỡng thờ Quốc Tổ như Quốc Tổ Hùng Vương. Từ đó, Hòa thượng giới thiệu về những nét căn bản trong giáo lý Đạo Phật mà người Việt Nam đã hấp thụ tinh hoa trên nền tảng giáo lý nhân quả, đạo lý thương người và đặc biệt là chữ Hiếu, sự thủy chung, tình yêu thương của Đạo Phật với chúng sinh.
Hòa thượng đã khẳng định sự kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng dân gian với Phật giáo hòa quyện lại tạo nên nét đẹp văn hóa của Việt Nam. Ví dụ như Tết Nguyên Đán là lễ tết của dân tộc, nhưng cũng lại là ngày lễ Khánh đản của Đức Đương Lai Giáo Chủ Di Lặc Tôn Phật, từ đó tạo nên một mùa xuân Di Lặc, một truyền thống tốt đẹp trong năm mới của người Phật tử với nhân dân. Đó là sự kết hợp của Phật giáo trong lễ tết của dân tộc.
Và ngược lại, ngày lễ của Phật giáo như ngày lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, đặc biệt là lễ Vu Lan đã được người dân đón nhận như ngày lễ của dân gian với câu nói “Tết tháng 7 xá tội vong nhân” hay “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng 7” . Đặc biệt, ngày nay lễ Phật Đản cũng đang được phổ cập hóa trong cộng đồng xã hội.
Cuối thời pháp thoại, Hòa thượng đã nhắn nhủ các bạn khóa sinh hãy lấy nền tảng Lục Hòa của Đạo Phật để tham gia cho khóa tu thành tựu, đồng thời mang công đức của khóa tu để niệm nhớ tới 4 ơn cao cả: ơn Tam Bảo, ơn Quốc gia xã hội, ơn cha mẹ sinh thành, thầy cô dạy bảo và ơn Pháp giới chúng sinh.
Trong không khí trang nghiêm của buổi pháp thoại, các bạn thanh thiếu niên tham dự khóa tu rất hoan hỷ được đón nhận bài pháp thoại đầy ý nghĩa và đặc biệt thiết thực tới đời sống tâm linh mà các bạn đang quan tâm. 
Bài pháp thoại đã được kết thúc trong niềm hỷ lạc của toàn thể khóa sinh và lời cảm tạ tri ân của Ban tổ chức.
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
 

Chùa Bằng

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này