Hà Nội: Hội nghị công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử Thủ đô - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
22:34 +07 Thứ hai, 16/05/2022

Hà Nội: Hội nghị công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử Thủ đô

Chủ nhật - 17/05/2015 14:21
Hà Nội: Hội nghị công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử Thủ đô

Hà Nội: Hội nghị công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử Thủ đô

(PGHY) - Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác hoằng pháp, thực hiện tinh thần chỉ đạo của TT BTS GHPGVN Tp Hà Nội về việc tổ chức các hội nghị chuyên ngành, Ngày 27/03/Ất Mùi (15/05/2015) tại chùa Bằng A (Linh Tiên Tự)- Hoàng Mai – Hà Nội, Ban Hoằng pháp, Ban Hướng dẫn Phật tử Thủ đô triển khai Hội nghị Công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử Thủ đô .
 
 
Tham dự và chứng minh hội nghị có TT.Thích Tiến Đạt, UVTT HĐTS GHPGVN- Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức BTS GHPGVN Tp Hà Nội, BTS GHPGVN các quận huyện, trụ trì các tổ đình tự viện trong toàn thành phố và đông đảo đạo tràng phật tử cùng về tham dự.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị ĐĐ.Thích Chiếu Tuệ, UV HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Hà Nội đã nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, công tác hoằng pháp, hướng dẫn phật tử thủ đô được chú trọng, phát triển, đạt được nhứng kết quả nhất định thành tựu này, là sự kết hợp của nhiều yếu tố: Trong đó cơ chế nhà nước khá thông thoáng, chủ trương của Giáo hội luôn tạo những điều kiện tốt nhất; Đàn Việt, tín thí hết lòng ủng hộ, nhu cầu học Phật, tu Phật của tín đồ Phật tử ngày một cao; Cơ sở vật chất hạ tầng tự viện ngày một khang trang; các công cụ hoằng pháp đa dạng; số lượng Tăng Ni trẻ tốt nghiệp các trưởng Phật học khá nhiều. Đây thực sự là những cơ duyên phát triển công tác hoằng pháp Thủ đô.

Bên cạnh đó còn những mặt hạn chế còn tồn động, Hội nghị đã họp bàn để đưa ra các giải pháp nhằm kiện toàn nhân sự Ban hoằng pháp, Ban hướng dẫn Phật tử thành phố, quận huyện.Mở rộng nhân sự ban, bổ xung thêm một số Phật tử có tâm huyết năng lực, hiểu biết Phật pháp, hiểu biết công tác hoằng pháp. Thường trực BTS có sự phân công nhiệm vụ , tổ chức các cuộc giao ban định kỳ, tổng kết, đưa ra những kế hoạch, định hướng mới. Tạo ra sự liên kết giữa Ban hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử với các tự viện. Từ đó có những phương thức hỗ trợ tự viện trong công tác hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử.

Trên cơ sở những nhận định trên, hội nghị đã tập trung thảo luận chủ yếu hai vấn đề: Thứ nhất là những tồn tại của công tác hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử thủ đô; định hướng và phương pháp trong thời gian tới. Thứ hai là phương pháp, tổ chức, hướng dẫn các đạo tràng Phật giáo Thủ đô tu học.


Phát biểu tại hội nghị ĐĐ. Thích Di Sơn - Ủy viên Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BHDPT Thành phố Hà Nội nhấn mạnh về công tác hướng dẫn phật tử tu tập tại Thủ đô được chia làm  hai khu vực: khu vực văn hóa làng xã và nơi đô thị văn hóa  đường phố, đặc biệt và vấn đề tu tập theo các pháp môn, tu tập tịnh độ, pháp hoa, thiền tông, mật tông. Đưa ra những định hướng của Ban hướng dẫn phật tử Thủ đô trong việc thành lập các quy chế mục tiêu của các đạo tràng, tự viện cấp giấy chứng nhận để hoạt động. Tổ chức các lớp tập huấn cho các cá nhân trong đạo tràng có kỹ năng hoạt động. Tổ chức các khóa tu, khóa học cho các phật tử. Thống kế số lượng phật tử quy y Tam bảo trên địa bàn Thủ đô. Mong muốn chư tôn đức Tập trung giời gian trí tuệ chỉ đạo các hoạt động nhằm giúp cho phật tử có được đời sống tâm linh vứng chắc.

TT.Thích Tiến Đạt ban đạo từ tán dương công đức chư tôn đức lãnh đạo của hai ban vì sự nghiệp hoằng pháp của Thủ đô đã tổ chức hội nghị chuyên đề để lắng nghe chia sẻ và làm chuyên sâu các nội dung cơ bản. Thượng tọa cũng đã nhấn mạnh nhiệm vụ của hai ban Hoằng pháp và hướng dẫn phật tử không thể tách rời nhau đều nhằm mục đích hướng dẫn các đạo tràng phật tử tinh tiến tu học. Hội nghị đã tập trung đã bàn về mối quan hệ của tăng ni và phật tử,  thảo luận và nhất trí thông qua các phương hướng hoạt động hai chuyên ngành quan trọng của Phật giáo Thủ đô là Hoằng pháp và hướng dẫn phật tử.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ của hai chuyên ngành sẽ được cụ thể hóa thành những việc làm cụ thể, Việc hoằng pháp cần sự tu hành mô phạm, giới đức của chư Tăng sẽ có nhiều Phật tử nương theo tu học. Ngoài ra chư Tăng cũng cần tạo nhiều thiện duyên mới, cách làm mới để đem lại lợi ích thiết thực và bảo vệ quyền lợi cho tín đồ Phật tử. Tín đồ theo đạo Phật thấy được lợi ích, nhiều quyền lợi họ sẽ tự bảo hộ Đạo mình theo. Chư tăng thanh tịnh, tín đồ thâm tín Phật pháp và hộ trì tam bảo thì nhất định Phật pháp được cửu trụ ở nhân gian, Việc làm này sẽ giúp cho Thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam ngày càng văn minh, hòa bình và phát triển.

Hội nghị đã được lắng nghe các ý kiến phát biểu của chư tôn đức Tăng Ni và phật tử về các vấn đề các nội dung tu học, hành trì..tập trung vào hai vấn đề hoằng pháp và hướng dẫn phật tử, cùng đưa ra bàn luận và hướng giải quyết , nhằm làm sáng tỏ các vấn đề, nhìn được những mặt hạn chế còn tồn tại; đưa ra được các nhóm giải pháp có tỉnh khả thi; từ đó áp dụng vào thực tế góp phần nâng cao côn g tác hoằng pháp , hướng dẫn phật tử Thủ đô ngày càng phát triển.
Chư tôn đức niệm Phật cầu gia hộĐại diện Phật tử các đạo tràng phát biểu tại hội nghịTT.Thích Tiến Đạt ban đạo từ


 ĐĐ.Thích Tiến Thông – Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Tp Hà Nội phát biểu bế mạc

 

Cẩm Vân

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hoằng pháp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này