Lễ Dâng Y Kathina tại chùa Ghositaram - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
02:41 +07 Thứ hai, 23/05/2022

Lễ Dâng Y Kathina tại chùa Ghositaram

Thứ tư - 31/10/2018 07:54
(PGHY) - Lễ dâng Y diễn ra trọng thể, lời kinh tiếng kệ âm vang chánh điện, nhắc nhở công đức của Phật tử cúng dường, khuyến tấn các vị sư được thọ nhận sẽ giữ gìn cẩn trọng và tu hành tinh tấn, đem tâm từ bi ban khắp chúng sinh,
 

    Sáng ngày 25/10/2018 (17/9/Mậu Tuất), tại chùa Ghositaram, hay còn gọi chùa Cù Lao, hoặc chùa Đầu, toạ lạc ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, đã long trọng diễn ra lễ Dâng Y Kathina theo truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer.

    Chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: HT. Thạch Hà, UVHĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau; TT.Tăng Sa Vong, UVHĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu; Chư Tôn đức Trụ trì các tự viện trong tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau; cùng đông đảo đồng bào Phật tử gần xa về tham dự. 


        Trong ngày này, Phật tử tề tựu về chùa rất sớm, chuẩn bị các lễ vật gồm Y và các vật dụng tứ sự như mùng, mền, chiếu, gối, chén đũa, bình trà, tập sách, bình bát,… cúng dường các vị sư. Lễ vật dâng cúng của mỗi gia đình sẽ được để trên một chiếc kiệu có màu sắc đẹp rực rỡ, trên có băng ron ghi tên họ và địa chỉ của gia đình cúng dường. Hàng chục gia đình bày kiệu trước chánh điện, thể hiện tấm lòng tin kính, mỗi kiệu thường có hai thiếu nữ xinh đẹp đứng hai bên, cầm băng ron đã ghi tên gia đình. Đối diện là hàng chục Phật tử trong trang phục sắc màu lấp lánh, cầm trên tay các cây bông vàng, bông bạc hoặc các giỏ hoa tươi để chuẩn bị dâng cúng Tam bảo.


    Trước chánh điện, Hoà thượng Hữu Hinh, Thành viên HĐCM BTS GHPGVN tỉnh Bạc Liêu, Trụ trì chùa Ghositaram đã trao bằng tuyên dương công đức cho những Phật tử cao tuổi, có công đức lớn trong việc cúng dường, hỗ trợ các vị sư tu tập trong thời gian qua.


       Bên dưới chánh điện, điệu múa Sdam yam trong tiếng trống vang rền đặc biệt hấp dẫn người xem. Những chiếc mặt nạ hoá thân những nhân vật như Ông Lão, Bà Lão, Chằn tinh, Khỉ Hanuman, Chim thần Grud, với những màn võ thuật, chiến đấu oanh liệt khiến người xem hồi hộp, phấn khích.


      Sau múa Sdam yam, Phật tử tiến hành nghi thức mang hoa và những chiếc kiệu chở vật dụng dâng cúng diễu hành quanh chùa, sau đó tiến về Giảng đường, đặt các vật dụng xuống và bắt đầu nghi lễ tụng kinh, sau đó nghe HT. Thạch Hà thuyết pháp. Ngài tán dương tinh thần giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc Khmer và nhấn mạnh năm phúc duyên cúng dường:

– Một là: người cúng dường sẽ có được ngoại hình đẹp (So-rup-ta).

– Hai là: người cúng dường có màu da đẹp, mịn màng, không dấu vết,…(So-van- na-ta).

– Ba là: người cúng dường sẽ có vóc dáng đẹp (So-san-dha-na).

– Bốn là: người cúng dường sẽ trở thành người tài giỏi, cao sang (Cha-ka-vak-ko-ti).

– Năm là: kiếp cuối cùng của người cúng dường sẽ được gặp Phật và nghe thuyết pháp, đắc tứ đạo, tứ quả và nhập Niết bàn.


      Buổi thuyết pháp diễn ra đến khoảng 11h00 trưa thì các vị sư và Phật tử dùng cơm, nghỉ ngơi. Đến khoảng 13h00, buổi lễ tiếp tục bằng nghi thức Phật tử khiên kiệu vật dụng, đội Y lên đầu, diễu hành quanh chánh điện, sau đó tiến vào chánh điện để tiến hành lễ dâng Y. Lễ dâng Y diễn ra trọng thể, lời kinh tiếng kệ âm vang chánh điện, nhắc nhở công đức của Phật tử cúng dường, khuyến tấn các vị sư được thọ nhận sẽ giữ gìn cẩn trọng và tu hành tinh tấn, đem tâm từ bi ban khắp chúng sinh.


         Đại lễ Dâng Y Kathina mang một ý nghĩa hết sức to lớn, thể hiện thiện tâm của người Phật tử đối với việc hỗ trợ Tăng đoàn, và đây cũng là ngày hội lớn của bà con trong phum sóc, là nét đẹp văn hoá của dân tộc Khmer, là dịp để hàng Phật tử tạo tác thắng duyên trong Phật pháp.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 

Thực hiện: TTTT PG Bạc Liêu (www.phatsuonline.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này