Lễ động thổ xây dựng Tăng đường ngôi chùa cổ Hữu Lạc Hà Tĩnh - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
19:39 ICT Thứ năm, 19/07/2018

Lễ động thổ xây dựng Tăng đường ngôi chùa cổ Hữu Lạc Hà Tĩnh

Thứ hai - 07/10/2013 21:01
Lễ động thổ xây dựng Tăng đường ngôi chùa cổ Hữu Lạc Hà Tĩnh

Lễ động thổ xây dựng Tăng đường ngôi chùa cổ Hữu Lạc Hà Tĩnh

(PGHY) - Sáng ngày 6 tháng 10 năm 2013 (nhằm ngày 2 tháng 09 năm Quý Tỵ) tại chùa Hữu Lạc, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trang nghiêm tổ chức Lễ động thổ xây dựng khu Tăng đường.
 
Quang lâm chứng minh tham dự lễ có chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, Đại đức Thích Hạnh Nhẫn, Phó BTS, kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp; Đại đức Thích Tâm Quang UVBTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử; Đại đức Thích Quảng Nguyên, Phó BTS, kiêm Trưởng Ban kinh tế BTSPG Hà Tĩnh, cùng chư tôn đức Tăng BTSGHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con Phật tử thiện tín.


 
 
 
Tại buổi lễ thay mặt lãnh đạo địa phương ông Lê Văn Hanh, PCT UBND xã Kỳ Bắc phát biểu khai mạc bày tỏ sự cám ơn chân thành đến BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã quan tâm hỗ trợ về mọi mặt, cám ơn và ghi nhận sự quan tâm hỗ trợ của các thiện nam tín nữ Phật tử cũng như con em trên xã nhà đi làm ăn xa đã đóng góp công sức, vật chất để từng bước phục dựng lại ngôi chùa.


 
 Đại diện chính quyền xã phát biểu khai mạc
Chùa Hữu Lạc nằm trong một quần thể rộng lớn thuộc phía bắc huyện Kỳ Anh có niên đại khoảng hơn 300 nằm trong khu vực này còn có đền thờ các vị thần. Trải qua bao biến thiên khắc nghiệt của thời tiết, sự thăng trầm và quan niệm của thời cuộc lúc bấy giờ , chùa bị tàn phá hoàn toàn, chỉ còn sót lại một số pho tượng nhỏ, những vết tích nền móng đá ong.Những pho tượng cổ còn sót lại
Bẵng đi hàng chục năm đến năm 2006 chùa được cấp bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh, với sự tín tâm, lòng khát ngưỡng muốn phục dựng lại ngôi Tam Bảo một số Phật tử cùng nhau đóng góp công sức tịnh tài xây dựng được hai gian nhà thờ Phật, làm nơi tu tập công phu hằng ngày.
Mặc dầu cơ sở hạ tầng, và cây cối không có gì đáng kể, nhưng bước vào cổng chùa, chúng tôi – (PV) cảm thấy khởi lên lòng thành kính một cách kỳ lạ, một cảm giác rất nhẹ nhàng của chốn thiền môn thanh khiết, một Phật cảnh thật trang nghiêm thanh tịnh. Từ những cảm nhận đó chúng tôi trộm nghĩ lịch sử ngôi chùa là chốn cực kỳ linh thiêng, là nơi mai danh ẩn tích của các bậc Đại tổ sư tầm cầu hoằng hóa Phật Đạo trên vùng đất Hoan Châu một thời là niềm tự hào của Phật giáo.
 
Đại đức Thích Chúc Cường quyền trụ trì chùa Hữu Lạc
 
Phật tử Diệu Phúc xúc động đọc lời cảm niệm


Lời cảm niệm pha lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc của Phật tử khi được chư Tăng về chứng minh tham dự đông đủ, và được BTS cắt cử Đại đức Thích Chúc Cường về đây trụ trì. Nơi vùng quê vắng bóng màu huỳnh y cả trăm năm nay. Thế mới hiểu tại sao một vùng đất Kỳ Anh nghèo khó ngày xưa lại có những ngôi Tam Bảo đưuợc xây dựng to lớn như vậy.

Đại đức Thích Hạnh Nhẫn ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, Đại đức Thích Hạnh Nhẫn nêu bật ý nghĩa của ngôi chùa, chia sẽ cùng mọi người tại sao ngôi chùa được xem như là “Bệnh viện, Trường học, nhà thờ Tổ” của cả làng lời đạo từ phần nào giúp cho những người địa phương tham dự hiểu và tự hào về sự hiện hữu của ngôi Tam Bảo trên quê hương. Đại đức tán thán tinh thần hộ trì Tam Bảo của các Phật tử trong thời gian qua, và mong muốn các cấp chính quyền cần có sự quan tâm hơn nữa để ngôi chùa ngày càng khang để làm nơi quy hướng của nhân dân Phật tử gần xa, làm điểm tựa tâm linh cho người dân quê nghèo, đúng như tên gọi của bổn tự Hữu Lạc tức là còn An lạc.
Dù biết rằng, để xây dựng lại được ngôi Tam Bảo là rất khó khăn, cần hội đủ duyên lành, trên nương nhờ oai lực của chư Phật, chư Bồ tát, dưới nhờ sức chú nguyện của chư Tăng, ni, sau cùng thầy trụ trì và Phật tử của ngôi chùa Hữu Lạc mong muốn sự phát tâm tùy hỷ trợ duyên của quý Phật tử, thiện nam tín nữ gần xa bằng tịnh tài, tịnh vật để ngôi Tam Bảo sớm được phục dựng lại.
Mọi sự trợ duyên, cúng dường xin quý vị liên hệ:
Đại đức Thích Chúc Cường - Điện thoại: 0124.902.9697
Một số hình ảnh tổng hợp buổi lễ:

 
 
 
 
 
 
 


 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


 
 
 
 
 

 

Hồng Lam (NPT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này