Lời tưởng niệm HT Thích Đạt Đạo của Ban HDPT TW & TP. HCM - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
03:56 ICT Chủ nhật, 22/04/2018

Lời tưởng niệm HT Thích Đạt Đạo của Ban HDPT TW & TP. HCM

Thứ tư - 18/09/2013 16:37
Lời tưởng niệm HT Thích Đạt Đạo của Ban HDPT TW & TP. HCM

Lời tưởng niệm HT Thích Đạt Đạo của Ban HDPT TW & TP. HCM

(PGHY) - Đức Thế tôn đã từng huấn thị, “vô thường thị thường, tịch diệt phi diệt”: vô thường là thường, diệt mà chẳng diệt. Pháp thân của Hòa thượng vẫn còn đang tồn tại với thời gian, vẫn sống trong lòng Tăng Ni và Phật tử gần xa.
 
 
LỜI TƯỞNG NIỆM CỦA BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ 
TRUNG ƯƠNG & TP HỒ CHÍ MINH
----------------------o0o-------------------------
 
NAM MÔ BỔ SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
-  Kính bạch chư Tôn giáo phẩm Ban Tổ chức tang lễ.
              -  Kính thưa chư Tôn đức Tăng Ni Phật tử môn đồ pháp quyến.
 
          Toàn thể Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN, Ban Hướng dẫn Phật tử TPHCM và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành chúng tôi xin có đôi lời tưởng niệm trước linh đài cố Hòa thượng THÍCH ĐẠT ĐẠO trong Lễ kính viếng hôm nay.
            Ngưỡng bạch giác linh Hòa thượng!
            Thế là :                                      
                 Thân tứ đại trở về tứ đại
                 Cõi thiên chân trở lại thiên chân
                 Đò âm dương nay rước khách trần
                 Ai tránh khỏi một lần vĩnh biệt !
          Thật vậy! Đức Phật đã dạy, các pháp hữu vi là vô thường, có sanh  ắt có diệt. Con người chúng ta được tập khởi bởi năm uẩn, tất có ngày biến diệt. Cố HT.THÍCH ĐẠT ĐẠO đã thuận theo lẽ vô thường khắc nghiệt ấy. Ngài ra đi đã để lại một khoảng trống to lớn cho Giáo hội nói chung và cho ngành Hướng dẫn Phật tử cùng môn đồ pháp quyến nói riêng.
          Đức Thế tôn đã từng huấn thị, “vô thường thị thường, tịch diệt phi diệt”: vô thường là thường, diệt mà chẳng diệt. Pháp thân của Hòa thượng vẫn còn đang tồn tại với thời gian, vẫn sống trong lòng Tăng Ni và Phật tử gần xa. 
          Đã hiểu rõ là như thế, nhưng chúng tôi cũng không làm sao tránh khỏi nổi niềm xúc động trước cảnh ngàn thu vĩnh biệt. Sự xúc động của chúng tôi hôm nay không phải là những giọt nước mắt luyến ái tầm thường trong kiếp người giả tạm, mà là những giọt nước mắt tri ân cao quý của tình huynh đệ đồng đạo trong hàng Thích tử thiền gia.
          Trong giây phút trang nghiêm và yên lặng này, toàn thể Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành đối trước linh đài, hương trầm tỏa  ngát, lòng tràn ngập nỗi niềm xúc động vô biên khi nhìn lên di ảnh của Hòa thượng mà không sao ngăn được dòng lệ bi thương kình tiếc.

          Than ôi!      Hồi chuông sớm đưa người về cõi Tịnh
                             Dạ bàng hoàng thầm khóc giữa đêm khuya

          Kính bạch giác linh Hòa thượng, 63 năm hiện thân giữa cuộc đời, Hòa thượng như một vì sao sáng làm cho rừng thiền nở hoa, cho hương đức hạnh tỏa ngát, cho ngôi nhà Giáo hội thêm vững bền. Hòa thượng là một tấm gương cao cả, là ánh sáng miên trường của mặt trăng huyền diệu soi đường cho các thế hệ Tăng Ni trong sự nghiệp hướng dẫn Phật tử tu hành.
          Những tưởng Hòa thượng sẽ trụ ở đời lâu hơn nữa, để lợi ích chúng sanh, nào ngờ đâu hoa nở rồi phải tàn, trăng tròn lại khuyết, người đã quảy dép về Tây, bỏ lại trần thế những sự ngậm ngùi thương cảm vô biên. Hòa thượng ra đi Giáo hội mất đi một bậc lãnh đạo cao minh, Tăng Ni Phật tử mất đi một bậc tài đức vẹn toàn, môn đồ pháp quyến mất đi người Thầy khả kính mẫu mực.
          Kính bạch giác linh Hòa thượng, Ngài về cảnh vô dư Niết bàn, vô tung bất diệt,  nhưng hình ảnh hiền từ bao dung, bình dị của người luôn luôn in đậm dấu ấn trong lòng, không bao giờ phai mờ trong tâm thức của chúng tôi. Những ngươì đã từng cộng sự với Hòa thượng trong suốt mấy mươi năm qua.
          Giờ đây, nhìn di ảnh của Hòa thượng mà chúng tôi nghe lòng se thắt,  nhục thân của Hòa thượng chỉ còn lưu lại chốn già lam Bát Nhã này chỉ vài ngày nửa thôi.
          Thế là  : “Mây bát nhã trên trời không in dấu
                           Hoa ưu đàm tuy rụng vẫn còn hương”

                    Trong giây phút giao cảm ân tình này, chúng tôi xin thành kính dâng hương tưởng niệm, cầu chư Phật mười phương từ bi tiếp độ giác linh Hòa thượng cao đăng Phật quốc, hồi nhập Ta Bà tuyên dương chánh pháp, cứu độ chúng sanh.
          Thành kính bái biệt Hòa thượng!
Nam mô phụng vì Tân viên tịch Bát Nhã đường thượng khai sơn tạo tự, từ Tế thượng chánh tông tứ thập ngũ thế, húy Quảng Trí, tự Pháp Không, thượng Đạt hạ Đạo, Huỳnh công Hòa thượng giác linh liên đài chứng giám.
                       
 

Phước Nguyên - Chơn Không

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này