Nam Định: Khánh thành Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
00:04 +07 Thứ bảy, 21/05/2022

Nam Định: Khánh thành Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường

Chủ nhật - 31/08/2014 17:37
Nam Định: Khánh thành Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường

Nam Định: Khánh thành Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường

(PGHY) - Sáng ngày 07/08/Giáp Ngọ (31/08/2014), tại Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường, Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Đại lễ Khánh thành Đại bảo Tượng Thích Ca Mâu Ni Phật và Đại hùng Bảo điện.
 
 
Về chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT. Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT. Thích Minh Tâm, Thành viên HĐCM TƯ GHPGVN, Chứng minh Đạo sư GHPGVN tỉnh Nam Định; HT. Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; HT. Thích Thanh Đàm, UV TT HĐCM TƯ GHPGVN; HT. Thích Thanh Dục, Thành viên HĐCM TƯ GHPGVN; HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch TT kiêm Tổng Thư ký HĐTS TƯ GHPGVN; HT. Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT TƯ GHPGVN, Phó Ban Tăng sự TƯ GHPGVN; chư Tôn đức Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN: HT. Thích Giác Toàn; HT. Thích Thiện Tâm; HT. Thích Gia Quang; HT. Thích Bảo Nghiêm; HT. Thích Quảng Tùng cùng chư Tôn tức TT HĐTS GHPGVN; BTS GHPGVN các tỉnh thành cũng đã về chứng minh, tham dự và chúc mừng Đại lễ.
 
Về phía Quan khách chính quyền có: Ông Nguyễn Thiện Nhân, UV Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQVN; ông Trần Đại Quang, UV Bộ Chính trị, Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an; ông Phạm Văn Trà, Nguyên UV Bộ Chính trị, Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Bùi Thanh Hà, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Phạm Hồng Hà, UV TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định cùng các vị Đại biểu UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các Sở, Ban, Ngành đoàn thể của Tỉnh và TP Nam Định; các vị Đại biểu Nguyên là Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND tỉnh và TP Nam Định qua các thời kỳ cũng có mặt tham dự và chúc mừng buổi lễ. Đặc biệt, có hàng vạn bà con Phật tử khắp mọi miền tổ quốc cũng đã về tham dự và chúc mừng.
 

HT. Thích Hạnh Nghiêm phát biểu khai mạc tại buổi lễ. 
 
Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT. Thích Hạnh Nghiêm nhấn mạnh, Nam Định là mảnh đất Ngàn Năm văn hiến, đặc biệt là cái nôi của Phật giáo, nhất là thời Trần; là nơi địa linh nhân kiệt, đã sản sinh ra biết bao những anh hùng của các thời kỳ, đặc biệt là Thời Trần có Đại tướng Trần Hưng Đạo mà nhân dân tôn xưng là đức Thánh Trần… Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường được hoàn thành như ngày hôm nay là nhờ sự phát tâm công đức Tâm lực, vật lưc của chư Tôn đức Tăng ni toàn tỉnh đã chung sức chung lòng và của Đàn Việt tín tâm thập phương công đức, đặc biệt phải kể đên Tập đoàn Nam Cường đã phát tâm đúc đại bảo tượng Thích Ca Mâu Ni Phật nặng 150 tấn; tập đoàn VinCom; Tập đoàn xi măng Ninh Bình; công ty CP thép Việt Nhật; Bệnh viện ĐK Sài Gòn Nam Định; các Cty, các Doanh nghiệp, các mạnh thường quân…Đồng thời, phải kể đến sự khéo léo của các hiệp thợ như công ty đúc đồng Thắng Lợi, đơn vị đúc Đại tượng Phật Thích Ca; doang nghiệp đúc đồng Thuấn Dung, đơn vị đúc Tôn tượng A Di Đà, tất cả đều hết lòng tận tụy nên Phật sự này mới sớm thành tựu như vậy. Trúc Lâm Thiên Trường ra đời là một nhân duyên vô cùng tốt đẹp.
 

TT. Thích Quảng Hà báo cáo tổng kết quá trình xây dựng công trình.
 
Tại buổi lễ, TT. Thích Quảng Hà đã đọc báo cáo tổng kết quá trình xây dựng công trình Trung tâm Phật giáo tỉnh Nam Định. Thượng tọa cho biết, theo nguyện của Tăng ni và tín đồ Phật tử tỉnh Nam Định, muốn có một trụ sở để tiện cho việc sinh hoạt và tu tập. Đáp ứng nhu cầu đời sống của Tăng ni Phật tử, Tập thể BTS GHPGVN tỉnh Nam Định đã họp và thống nhất ý chí làm thủ tục xin UBND tỉnh Nam Định cấp đất để XD Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Nam Định. Sau hai năm xin phép và đền bù cho 36 hộ dân với số tiền 1.070.000.000 đồng, năm 2005, UBND tỉnh chính thức ra quyết định và bàn giao đất, cấp sổ đỏ cho BTS GHPGVN tỉnh Nam Định.
 
Nhờ sự gia trì của mười phương Chư Phật, chư Đại Bồ tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp thiện thần, chư Lịch đại Tổ sư chứng minh, nhờ sự khích lệ tinh thần vô giá của chư Tôn giáo phẩm TƯ GHPGVN, được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, các Phật tử xa gần, các Tập đoàn, công ty…hiệp sức chung lòng, để khi hội đủ duyên lành, ngày 6/8/Bính tuất – 2006, Ngôi đại hùng bảo điện Trúc Lâm Thiên Trường chính thức được khởi công xây dựng với tổng diện tích cả 2 sàn là 4.840 m2. Gần 10 năm, trải qua một chặng đường biết bao khó khăn nhưng với quyết tâm và trách nhiệm truyền trì mạng mạch Phật pháp, Tập thể BTS GHPGVN tỉnh Nam Định đã dành hết tài lực, tâm lực và trí lực của mình vận động thập phương tăng già và Phật tử, doanh nghiệp. Trong đó, HT. Thích Quảng Tâm, Đài Loan cúng 300.000.000 đồng, Tập đoàn Nam Cường phát tâm đức Đại bảo tượng hết gần 80 tỷ đồng, Tập đoàn VinCom phát tâm 20 tỷ, Tập đoàn xi măng Vinakasai Ninh Bình, Thép Việt- Nhật, TĐ đúc Thắng Lợi, BV Sài Gòn- Nam Định…cũng đã tiến cúng để xây dựng công trình.
 
Đến nay, ngôi chính điện đã được hoàn thành viên mãn, các hạng mục cơ bản đã hoàn thành như đại tượng Phật Thích Ca nặng 150 tấn đồng, tôn tượng Phật A Di Đà nặng 17 tấn, tượng Bồ tát Quán Thế Âm, Tam tổ Trúc Lâm, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương, phục chế vạc minh đỉnh, chuông, khánh, XD ngôi chính điện, đền thờ vua Hùng và đền thờ Bách tính 310 m2, đền thờ đức Thánh Trần 310 m2, Trai đường 500 m2, VP tỉnh hội 1.650 m2, Hội trường 340 m2, tất cả là nhờ sự khéo léo của các hiệp thợ đến từ Nam Định, Ha Nam, Hà Nôi, Huế…Tổng kinh phí xây dựng cho đến hiện nay không kể tôn tượng Thích Ca là 49 tỷ đồng, nhờ vậy mà công trình sớm được hoàn tất, tuy nhiên còn một số hạng mục công trình khác vẫn chưa được hoàn thành.
 
 
Ông Trần Oanh, đại diện cho Tập đoàn Nam Cường đọc báo cáo quá trình đúc Đại bảo tượng Phật Thích Ca Mâu Ni.


Ông Bùi Đức Long phát biểu chúc mừng đại lễ.
 
Thay mặt các cấp chính quyền của Tỉnh, Ông Bùi Đức Long, Phó TT UBND tỉnh Nam Định lên phát biểu chúc mừng Đại lễ. Ông cho biết, Nam Định là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi phát tích vương triều Trần đã hun đức lên Hào khí Đông A rực rỡ đạt đến đỉnh cao nền Võ công, Văn trị của nền văn hóa văn minh Đại Việt; đây cũng là nơi sinh thành của Đức ông Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn; đây cũng là nơi quê hương của vị Thiền sư vĩ đại Điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông, người đã sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử danh tiếng. Nam Định xưa và nay luôn là Trung tâm lớn của Phật giáo là địa danh có nhiều cơ sở thờ tự Phật giáo với đông đảo các chức sắc tín đồ Phật tử tham gia. Do vậy, rất cần có một Trung tâm Phật giáo sứng tầm để quy tụ Phật tử nhân dân cả nước.
 

HT. Thích Đức Nghiệp ban đạo từ.
 
Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ GHPGVN tán thán công đức của BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, chư Tôn đức Tăng ni toàn tỉnh Nam Đinh, tán thán công đức phát tâm tâm lực tài lực của các Tập đoàn, Doanh nghiệp đã phát tâm công đức xây dựng nên TT Phật giáo này. 
 
Nhân dịp này, Hòa thượng cũng ôn lại lịch sử hào hùng của dân tọc Việt Nam: Năm 1225, quân đội Nguyên Mông từ phía bắc tràn vào đây để đánh chiếm Quốc gia Đại Việt, Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã lệnh cho Đại tướng Trần Hưng Đạo rút quân khỏi Thăng Long về Thiên Trường là cố đô hậu cần của đời nhà Trần để bảo toàn lực lượng, sau đó Ngài Trần Nhân Tông đã lệnh cho Tướng Trần Quang Khải giải phóng Thủ đô, đánh đuổi quân Nguyên Mông và lấy lại Thủ đô Thăng Long cho toàn dân Đại Việt. Đó là lý do tạo lên vùng đất địa linh nhân kiệt này, cố đô hậu cần dưới sự lãnh đạo của Phật hoàng Trần Nhân Tông với đại tướng Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Trần Quang Khải đã có công đánh đuổi quân Nguyên Mông ra khỏi bờ cõi. Đặc biệt, Tướng Trần Quang Khải lấy quân từ hậu cần cố đô Thiên Trường này mang về giải phóng Thủ đô Thăng Long. Tên gọi Thiên Trường chính là cố đô Hậu cần của nhà Trần, và đây cũng chính là tên gọi quê hương nhà Trần là do vậy.
 

TT. Thích Tâm Thiệu phát biểu.
 
Thay mặt BTC, BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, TT. Thích Tâm Thiệu phát biểu Tri ân và cảm tạ tới chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, quý Quan khác và Phật tử thập phương.
 
Kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức làm lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường và thả bóng bay, chim hòa bình, trồng cây lưu niệm. 

Xin chia sẻ chùm ảnh không khí của buổi Đại lễ:
 
 
 

Hạnh Bích - Cẩm Vân

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này