Sơn La: Đại hội đại biểu lần thứ nhất (2014-2019) - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
23:54 +07 Thứ sáu, 20/05/2022

Sơn La: Đại hội đại biểu lần thứ nhất (2014-2019)

Chủ nhật - 19/01/2014 06:24
Sơn La: Đại hội đại biểu lần thứ nhất (2014-2019)

Sơn La: Đại hội đại biểu lần thứ nhất (2014-2019)

(PGHY) - Sáng ngày 18/12/Quý Tỵ (18/01/2014) tại Thành phố Sơn La , Ban trị sự lâm thời GHPGVN tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu tỉnh Sơn La lần thứ nhất (Nhiệm kỳ 2014 -2017).
 
 
Thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu GHPGVN toàn quốc lần thứ 7 và nghị quyết kỳ 2 khóa VII HĐTS GHPGVN; được sự chỉ đạo của Ban TT HĐTS GHPGVN, sự chấp thuận và giúp đỡ của Bộ Nội vụ - Ban tôn giáo chính phủ, Ban chỉ đạo Tây Bắc, các cơ quan TW và lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Sáng ngày  18/12/Quý Tỵ (18/01/2014) tại Thành phố Sơn La , Ban trị sự lâm thời GHPGVN tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu tỉnh Sơn La lần thứ nhất (Nhiệm kỳ 2014 -2017).

Về chứng minh chỉ đạo và tham dự đại hội có HT.Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch thường trực kiêm tổng thư ký HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch kiêm trưởng Ban từ thiện TW; HT.Thích Thiện Pháp – Phó Tổng thư ký kiêm chánh văn phòng II TW GHPGVN cùng chư tôn đức Tăng ni TT BTS GHPGVN; BTS GHPGVN các tỉnh thành phía Bắc cùng về tham dự đại hội.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó trưởng ban dân vận TW Đảng; ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo Chính phủ; ông Vương Văn Nam – Trưởng Ban dân tộc - Tôn giáo Ủy ban TW MTTQ VN; ông Nguyễn Văn Bình – Phó cục trưởng Cụ An ninh xã hội – Bộ công an. Lãnh đạo tỉnh có ông Nguyễn Ngọc Toa - Ủy viên Ban Thường vụ - Phó chủ tịch TT UBND tỉnh Sơn La cùng đại diện các sở, ban, ngành các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo 12 huyện, thành phố thuộc tỉnh  Sơn La cùng về tham dự.


Tại đại hội TT.Thích Thanh Quyết - Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban tổ chức Đại hội đọc lời khai mạc.

Thượng tọa nhấn mạnh trọng tâm của Đại hội Phật giáo tỉnh Sơn La lần này là kiểm điểm đánh giá công tác phật sự trong thời gian qua, đồng thời đề ra những phương hướng nhiệm vụ công tác phật sự trong những năm tiếp theo.

Thượng tọa mong muốn quý đại biểu cùng tập trung trí tuệ để đóng góp ý kiến xác đáng vào bản báo cáo công tác phật sự trong thời gian quan và phương hướng hoạt động phật sự nhiệm kỳ 2014-2019. Nhằm củng cố BTS GHPG tỉnh Sơn La, xây dựng quê hương Sơn La ngày càng giàu đẹp.

Với sự nhiệt thành quyết tâm của Tăng ni Phật tử, sự quan tâm tận tình của TW GHPGVN, của các cấp Đảng, Chính quyền, MTTQ, các ban ngành cũng như quý đại biểu, Thượng tọa tintưởng Đại hội lần này sẽ thu được những kết quả và thành công viên mãn.

 
Đại hội được nghe Ông Bùi Hữu Dược - vụ trưởng vụ Phật giáo - Ban tôn giáo chính phủ công bố quyết định số 2172/QĐ-BNV được ban hành vào ngày 26/12/2013  của Bộ nội vụ về việc chấp thuận thành lập tổ chức tôn giáo GHPGVN tỉnh Sơn La hoạt động trong phạm vi toàn tỉnh với số lượng trên 3000 phật tử, trụ sở đóng tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La
 
HT.Thích Thiện Pháp – thay mặt TW GHPGVN công bố quyết định số 231  của HĐTS GHPGVN về việc thành lập BTS GHPGVN tỉnh Sơn La trực thuộc T.Ư GHPGVN đồng thời công bố quyết định của HĐTS GHPGVN về việc phê chuẩn nhân sự lâm thời của BTS GHPVN tỉnh Sơn La  bao gồm 33 thành viên do TT.Thích Thanh Quyết làm trưởng Ban Trị sự.

Tại Đại hội 33 thành viên của BTS GHPGVN tỉnh Sơn La ra mắt, TT.Thích Thanh Quyết phát biểu nhận nhiệm vụ

Đại hội đã đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng của chư Tôn đức TW GHPGVN và các ban ngành TW , chính quyền sở tại trao tặng.
Đại hội đã được nghe TT Thích Thanh Ân – Phó trưởng Ban TT BTS GHPGVN tỉnh Sơn La – Phó trưởng ban tổ chức Đại hội báo cáo quá trình vận động thành lập Phật giáo tỉnh Sơn La và tình hình Phật giáo Sơn La thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ 2014-2019.

Sơn La là một tỉnh miền núi cao, biên giới, nằm ở phía Tây Bắc tổ quốc, có diện tích tự nhiên là 14.174km2; 250 km đường biên giới giáp với nước CHDCND Lào, có 12 huyện, thành phố, 204 xã, phường, thị trấn, dân số trên 1 triệu người, gồm 12 dân tộc anh em cùng sinh sống... đặc biệt với đa dạng tín ngưỡng tôn giáo.

Đạo Phật xuất hiện ở Sơn La từ rất lâu, do các hộ đồng bào dân tộc Kinh lên sinh sống, cư trú trên địa bàn tỉnh. Thời gian đầu chủ yếu là tu tại gia, những năm gần đây số phật tử “Quy y” có xu hướng tăng, hoạt động có quy mô, có nhu cầu gắn kết lại thành một tổ chức, do vậy các đạo tràng tu tập cần được hướng dẫn để sinh hoạt theo tôn chỉ, mục đích của Giáo  hội.

Đặc thù Sơn La là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, dân tộc thiểu số chiếm trên 80% trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La hiện nay chưa có chùa, chỉ còn lại di tích chùa Chiền Viện (Vát Hồng). Đây là di tích có giá trị về tâm linh của đồng bào Tây Bắc. Trải qua năm tháng đến nay, BTS GHPGVN tỉnh Sơn La cùng các phật tử tỉnh nhà mong muốn các ban ngành sớm giúp việc trùn tu, tôn tạo lại chùa nhằm đáp ứng nguyện vọng tín ngưỡng của phật tử và nhân dân trong Tỉnh.

Hiện nay các Phật tử tại Sơn La vẫn tập hợp, sinh hoạt tôn giáo mang tính tập trung. Các đạo tràng thường xuyên liên hệ với các sư trụ trì các chùa ở miền xuôi để được giúp đỡ tổ chức Lễ Cầu Siêu, Lễ Vu Lan, Phật Đản...Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 4500 người tin theo đạo Phật, trong đó có hơn 1000 người có “giới điệp” công nhận “quy y”.

Việc chấp thuận việc thành lập GHPGVN tỉnh Sơn La đã thể hiện sự chăm lo, quan tâm của Đảng và Nhà nươc đến đời sống tinh thần tâm linh của một bộ phận nhân dân, được nhân dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ.

Do vậy để các chương trình hoạt động Phật sự tại tỉnh Sơn La được thành tựu, mỗi thành viên của Phật giáo tỉnh nhà phải không ngừng phát huy truyền thống của chư vị Tổ sư đã tạo dựng, vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể để góp phần xây dựng Phật giáo tỉnh nhà ngày một phát triển.
Thay mặt cư sĩ Phật tử tỉnh Sơn La cư sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã phát biểu cảm tưởng. Toàn thể nhân dân và phật tử tỉnh Sơn La vô cùng xúc độc khi tỉnh nhà có BTS GHPGVN được thành lập, đây là niềm vui của toàn thể nhân dân và tín đồ phật tử tại tỉnh nhà từ nay đã có chư Tôn đức về để hướng dẫn tu tập Phật pháp.

Để Phật giáo Sơn La được phát triển trong thời gian tới  mong muốn nhà nước TW GHPGVN, tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ , các sở ban ngành chỉ đạo chặt chẽ sát sao, tạo mọi điều kiện cho GHPGVN tỉnh Sơn La còn non trẻ  hoạt động đúng đường lối chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước, đúng pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo.

Mong muốn lãnh đạo tỉnh nhà sớm chỉ đạo để xây dựng các điểm văn hóa Phật giáo phù hợp với văn hóa tâm linh các dân tộc để nhân dân phật tử được sinh hoạt dễ dàng và thuận lợi.
Đại diện chính quyền ông Nguyễn Ngọc Toa - Ủy viên Ban Thường vụ - Phó chủ tịch TT UBND tỉnh Sơn La phát biểu chúc mừng: GHPGVN tỉnh Sơn La là một tổ chức tôn giáo đầu tiên ở Sơn La, Ban trị sự là cơ quan hành chính, điều hành, quản lý trực tiếp mọi hoạt động Phật sự của GHPGVN trong địa bàn tỉnh. 33 thành viên tham gia Ban trị sự đã được phê chuẩn và thông qua Đại hội.

Ông đã tin tưởng tân Ban trị sự sẻ đảm nhận và thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ, tích cực chấp hành và hợp tác tốt với chính quyền địa phương; tuân thủ Hiến chương, quy chế, quyết định và các chỉ thị của HĐTS GHPGVN; Tổ chức hoạt động phật sự trên địa bàn tỉnh theo đúng phương châm " Đạo pháp- Dân tộc - CNXH"
Nhân dịp này ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo chính phủ phát biểu chào mừng Ông đã ghi nhận việc thành lập phật giáo tỉnh Sơn La là một bước ngoặt quan trọng của GHPGVN, đây là  đơn vị thứ 61 /63 tỉnh thành phố có Phật giáo trong toàn quốc. Đại hội Phật giáo lần này đã thể hiện sự phát triển của Phật giáo cả nước cũng như  Phật giáo tỉnh Sơn La. Ông đã khẳng định để có được một tổ chức Phật giáo tại địa phương là niềm hạnh phúc của người con Phật đó cũng là niềm hạnh phúc của nhân dân Sơn La nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Những người con Phật sẽ luôn phát huy sức mạnh,  noi theo tấm gương của các bậc tiền nhân đi trước để làm rõ sức mạnh về trí tuệ về đạo đức về giá trị cuộc sống của mình, nhằm  xây dựng cuộc sống ngày càng an vui và tốt đẹp.
Đại hội được nghe lời ban đạo từ của HT.Thích Thanh Nhiễu: Hòa thượng đã ghi nhận sự kiện ra đời của GHPGVN tỉnh Sơn La là một sự kiện quan trọng đối với Giáo hội trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2012-2017 đã đề ra. Ngoài ra việc thành lập BTS GHPGVN tỉnh Sơn La còn để triển khai các hoạt động phật sự có ý nghĩa ích Đời, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của một bộ phận nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La theo đạo Phật.

Với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – CNXH” của GHPGVN, trong hơn 1 năm qua, chư Tôn dức đại diện Giáo hội, như HT.Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS đặc trách khu vực các tỉnh thành miền núi phía Bắc, đặc biệt TT.Thích Thanh Quyết  cùng nhân dân địa phương nỗ lực hoạt động các Phật sự có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo điều kiện để cơ bản từng bước kiện toàn, phát triển tổ chức Giáo hội trong điều kiện mới của Phật giáo cả nước và điều kiện cụ thể của tỉnh Sơn La.

Hòa thượng mong muốn tân BTS Phật giáo tỉnh Sơn La, Tăng, ni Phật tử luôn đoàn kết, hòa hợp trang nghiêm Giáo hội, phải nỗ lực và không ngừng phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế còn tồn động để đáp lại sự mong đợi của Giáo hội cũng như các cấp lãnh đạo T.Ư và địa phương đã tin tưởng giao phó.

Sớm triển khai nghị quyết Đại hội và các phương hướng đề ra trong thời gian tới, lên  kế hoạch các công tác Phật sự  đi vào hoạt động có tổ chức, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sơn La xây dựng tỉnh nhà ngày một văn minh giàu  đẹp.


TT.Thích Đức Thiện – Phó Tổng thư ký kiêm chánh văn phòng I TW
 
Đại hội đã nghe bản nghị quyết do ĐĐ.Thích Minh Giác  thay mặt cho ban thư ký Đại  hội trình bày, TT.Thích Đức Thiện – Phó Tổng thư ký kiêm chánh văn phòng I TW biểu quyết thông qua nghị quyết đại hội Phật giáo lần thứ nhất tại tỉnh Sơn La.

Với tinh thần đoàn kết hòa hợp, trang nghiêm Giáo hội, Đại hội Phật giáo lần thứ nhất tại tỉnh Sơn La đã thành công viên mãn. Tăng Ni, phật tử Sơn La tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước gắn bó dân tộc, nỗ lực đóng góp vào các hoạt động “ích đạo – lợi đời”. Quyết tâm thực hiện nghị quyết của Đại hội đã đề ra nhằm xây dựng Phật giáo Sơn La ngày một xương minh, tỉnh Sơn La ngày một giàu đẹp.
 


Phật tử cung đón chư tôn đức quang lầmVăn nghệ chào mừng Đại hội

Cung nghinh chư Tôn đức quan lâm

Chư Tôn đức chứng  minh

Bàn thư ký

Đại biểu TW và Tỉnh Sơn Là về tham dự Đại hội

Đại đức Thích Đạo Hiển dẫn chương trình Đại hộiCác phật tử tham dự đại hộiTT.Thích Thanh Quyết đón nhận quyết địnhHT.Thích Thanh Nhiễu trao quyết địnhTT.Thích Thanh Quyết thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn phát biểu nhận nhiệm vụ

Các cơ quam ban ngành tặng hoa chúc mừng


Ông Bùi Hữu Dược thay mặt lãnh đạo ban tặng hoa chúc mừng

HT.Thích Thiện Nhơn tặng hoa chúc mừng
 
 

Cẩm Vân (HDPT)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sơn la

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này