TP.HCM: Trao học bổng trí tuệ “THÍCH MINH CHÂU” - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
16:49 +07 Thứ tư, 18/05/2022

TP.HCM: Trao học bổng trí tuệ “THÍCH MINH CHÂU”

Thứ hai - 03/03/2014 15:05
TP.HCM: Trao học bổng trí tuệ “THÍCH MINH CHÂU”

TP.HCM: Trao học bổng trí tuệ “THÍCH MINH CHÂU”

(PGHY) - Sáng 3/3/2014, tại giảng đường Thiền Viện Vạn Hạnh, số 750 Nguyễn Kiệm, F.4, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, HĐĐH Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM đã cấp phát 140 suất học bổng cho tăng ni sinh viên khóa IX và khóa X với tên gọi “THÍCH MINH CHÂU”.
 
 
Học Viện muốn nhắc nhỡ tăng ni luôn phải nhớ đến cuộc đời và đạo nghiệp của cố Hòa thượng Viện trưởng khi được nhận lãnh niềm vinh dự này, đồng thời khích lệ và động viên tăng ni sinh nuôi dưỡng tinh thần cầu học cầu tu không mệt mõi của Ngài để ngày mai trở thành những vị tu sĩ chân chính, có khả năng đem đến lợi ích cho tự thân, cho đạo pháp và cho dân tộc. Do vậy, mỗi một tăng ni sinh viên khi nhận học bổng này không chỉ có sự tự hào, niềm hạnh phúc, mà còn được trao gửi ý thức trách nhiệm thiêng liêng đối với sự nghiệp tu học của tự thân để trong tương lai trở thành những tăng ni có tài có đức để tiếp tục con đường giáo dục của Học Viện nói riêng, và GHPGVN nói chung, ngõ hầu báo đáp ân đức của Phật tổ, của HT. Viện trưởng và chư vị tăng ni, Phật tử ân nhân xa gần”.

Chứng minh và tham dự chương trình cấp phát học bổng có sự hiện diện của TT. Thích Bửu Chánh, UVTTHĐTS TWGHPGVN, Phó Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM, TT. Thích Viên Trí, UVHĐTS TWGHPGVN, Phó Viện trưởng đặc trách phòng đào tạo, TT. Thích Tâm Chơn, Tri sự Thiền Viện Vạn Hạnh, thành viên tài trợ quỹ học bổng Thích Minh Châu, ĐĐ. Thích Giác Hoàng, Phó tổng Thư ký kiêm chánh văn phòng, SC. TN Như Nguyệt, Phó khoa ngôn ngữ học, Văn học Phật giáo Trung Quốc cùng chư tôn đức tăng ni HĐĐHHV và hơn 140 tăng ni sinh khóa IX và X đồng tham dự. Về phía các mạnh thường quân có sự hiện diện của bà Lê Thị Kim Thoa, Chủ tịch quỹ học bổng giáo dục “Lê Mộng Đào”, các vị mạnh thường quân Bùi Ngọc Mai, Lê Thiện Hương, Nguyễn Văn Định, Diệu Anh, Thanh Nhã, Thanh Sa, Thanh Vy và chư vị mạnh thường quân đại diện cho quỹ học bổng giáo dục của ông Lâm Hoàng Lộc, quý vị khách quý, mạnh thường quân của Học viện cùng về tham dự.

Trong lời phát biểu khai mạc chương trình trao học bổng Thích Minh Châu, TT. Thích Viên Trí thay mặt cho HT Viện trưởng Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc. Trước khi phát biểu, Thượng tọa đã mời hội chúng dành một phút chánh niệm để tưởng nhớ đến một người thầy, một vị Viện trưởng sáng lập với đức hạnh, tài hoa: cố HT. Thích Minh Châu.

Với lòng nhiệt thành dành cho đạo pháp, Giáo hội, với tấc lòng của một người thầy tận tụy dành cho tăng ni, Thượng tọa Thích Viên Trí đã nói: “Cấp phát học bổng hàng năm cho tăng ni sinh viên có thành tích học tập xuất săc, giỏi, có đạo hạnh, đặc biệt đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có nỗ lực trong học tập là một trong những hoạt động hằng năm của Học Viện. Tuy nhiên, kể từ năm 2013 trở đi, tất cả học bổng được cấp phát tại ngôi trường này đều dưới danh nghĩa là “HỌC BỔNG THÍCH MINH CHÂU”, pháp hiệu của Hòa thượng viện trưởng sáng lập HVPGVN tại TP.HCM, một vị cao tặng thạc đức, đã có nhiều đóng góp cho GHPGVN trong các lãnh vực giáo dục, nghiên cứu học thuật. Khi quyết định lấy tên Ngài làm danh xưng cho học bổng, trước hết, Học Viện muốn bày tỏ sự tôn kính vô bờ và lòng tri ân sâu sắc đến những đóng góp cao cả và đầy ý nghĩa của cố Trưởng lão Hòa thượng sáng lập cho sự nghiệp giáo dục Phật giáo nói riêng và xã hội nói chung.

Thứ đến, Học Viện muốn nhắc nhỡ tăng ni luôn phải nhớ đến cuộc đời và đạo nghiệp của cố Hòa thượng Viện trưởng khi được nhận lãnh niềm vinh dự này, đồng thời khích lệ và động viên tăng ni sinh nuôi dưỡng tinh thần cầu học cầu tu không mệt mõi của Ngài để ngày mai trở thành những vị tu sĩ chân chính, có khả năng đem đến lợi ích cho tự thân, cho đạo pháp và cho dân tộc. Do vậy, mỗi một tăng ni sinh viên khi nhận học bổng này không chỉ có sự tự hào, niềm hạnh phúc, mà còn được trao gửi ý thức trách nhiệm thiêng liêng đối với sự nghiệp tu học của tự thân để trong tương lai trở thành những tăng ni có tài có đức để tiếp tục con đường giáo dục của Học Viện nói riêng, và GHPGVN nói chung, ngõ hầu báo đáp ân đức của Phật tổ, của HT. Viện trưởng và chư vị tăng ni, Phật tử ân nhân xa gần”.

Cũng trong lời phát biểu, Thương tọa đã nhấn mạnh; quỹ học bổng Thích Minh Châu này trong tương lai sẽ phát triển và mở rộng, không chỉ dành cho tăng ni sinh trong nước mà sẽ hướng đến để trợ duyên cho những tăng ni có tâm nguyện du học tại các nước khác. Thượng tọa không quên kêu gọi sự hỗ trợ nhiệt tình hơn nữa từ các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài nước.

Thay mặt quỹ học bổng giáo dục “Lê Mộng Đào” và quỹ học bổng “Lâm Hoàng Lộc”, bà lê Thị Kim Thoa đã nói: “Quỹ học bổng chúng tôi xin đóng góp vào chương trình này 200.000.000VND để trao cho chư vị tăng ni. Vì chúng tôi biết rằng, quý thầy cô sau này sẽ thay chư tôn đức gánh vác trọng trách của giáo hội, tiếp tục con đường giáo dục, hoằng pháp lợi sanh. Do vậy, chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ cho quỹ hộc bổng Thích Minh Châu này”.

Mặc dù bận rộn với nhiều công tác, ông Lâm Hoàng Lộc không thể tham dự tại buổi lễ trao học bổng, nhưng ông đã cử đại diện và tặng cho quỹ học bổng 120.000.000VND. Ông Lâm Hoàng Lộc đã thành lập quỹ học bổng Trí tuệ và đã được chính phủ cấp giấy phép hoạt động, ông cũng hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những tăng ni sinh Học viện, đặc biệt cho quỹ học bổng Thích Minh Châu.

Từ tấm lòng nhiệt huyết vì một Phật giáo rạng rở ngày mai của quý mạnh thường quân, BTC đã trao tặng những đóa hoa tươi thắm, thay cho lời tri ân sâu sắc đến mọi người.

Phần được chờ đợi nhất, là giây phút trao học bổng và bằng khen cho 140 tăng ni sinh viên. Đây là những gương mặt có thành tích xuất sắc trong học tập, có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất chuyên cần tu tập, học hỏi, có đạo hạnh tốt. Thành quả này rất xứng đáng với những gì mà quý vị ấy đã cố gắng hết mình để hoàn thành thật tốt trên con đường tu và học của mình.
Cảm động trước những tấm lòng đã dành cho tăng ni sinh, ĐĐ. Thích Huệ Thành, trưởng ban đại diện tăng ni sinh viên khóa IX và X thay mặt toàn thể tăng ni dâng lời cảm tưởng: “Chúng con được góp mặt giữa cuộc đời này là nhờ bẩm thọ tinh cha và huyết mẹ. Được xuất gia tu học là nhờ phước lành nơi Tam bảo và Bổn sư tế độ, nhưng để trưởng thành nên tăng thân trí đức chính là nhờ chúng con hàng ngày được hớp những giọt trong của trí thức để lớn dần nhân nghĩa tinh khôi mà quý thầy truyền trao. Được theo học tại HVPGVN tại TP.HCM là ước nguyện của không biết bao nhiêu thế hệ tăng ni, bởi chính nơi đây, bậc thầy khả kính- Đường Tăng của Việt Nam – HT sáng lập Thượng Minh hạ Châu đã dồn không biết bao nhiêu tâm huyết, sức lực và trí lực để tạo dựng. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đào tạo tăng ni, phát triển nền giáo dục Phật giáo...

Tiếp bước sự nghiệp đào tạo tăng tài của cố HT Viện trưởng sáng lập, Học viện ngày nay phát triển hơn dưới sự điều hành của HT Viện trưởng đương nhiệm, cũng như HĐĐHHV, hàng tăng ni chúng con ngoài việc thọ ân sự đầu tư về cơ sở vật chất học đường vô cùng chu đáo, chăm lo đời sống tu và học của tăng ni sinh viên, mà trên hết chính là chúng con được tắm gội trong biển tri thức Phật pháp do quý Ngài truyền trao bằng tất cả trái tim của một người thầy, tâm huyết của một người cha và trí tuệ của một bậc minh sư.

Thật phước duyên cho chúng con khi hôm nay được nhận phần thưởng mang tên “THÍCH MINH CHÂU”, thành quả mà chúng con có được ngày hôm nay, tất cả đều nhờ ơn đức HĐĐH luôn quan tâm, theo sát để tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như sách tấn cho chúng con trên con đường học vấn. Đồng thời, tăng ni sinh chúng con cũng thọ bẩm tri thức và kinh nghiệm của chư vị giáo thọ sư đã dày công trao truyền. ơn đức này chúng con không làm sao nói hết. Giờ này, trước quý Ngài, chúng con vui mừng đón nhận học bổng từ quý Ngài trao tặng, chúng con chỉ biết cúi đầu đảnh lễ niệm ân, và xin hứa sẽ mãi cố gắng để không phụ lòng quý Ngài, không phụ lòng quý ân nhân Phật tử đã tiếp sức”.

Được biết, quỹ học bổng Thích Minh Châu đã nhận được sự đóng góp của:
-         TT. Thích Tâm Chơn: 100.000.000VND
-         NS. TN Như Nhẫn: 30.000.000VND
-         SC. TN Như Nguyệt: 100.000.000VND
-         Quỹ học bổng Lê Mộng Đào: 200.000.000VND
-         Quỹ học bổng Lâm Hoàng Lộc: 120.000.000VND
Tổng  quỹ thu được từ các mạh thường quân: 550.000.000VND.

Mỗi suất học bổng trao tặng cho tăng ni sinh viên trị giá 3.000.000VND và một bằng khen. Có thể nói, đây là món quà rất quý đối với tăng ni sinh.

TT. Thích Bửu Chánh thay mặt chư tôn đức phát biểu cảm tạ. Buổi lễ đã khép lại trong niềm hân hoan, hỷ lạc của tất cả mọi người. Không quên niệm ân vị thầy sáng lập, người đã mang ánh sáng tuệ giác, niềm vui, niềm hạnh phúc cho tất cả mọi người.
“Trung Hoa có Trần Huyền Trang
Việt Nam có ánh trăng vàng Minh Châu”

Xin giới thiệu một số hình ảnh đã ghi nhận:
 
 

 

 

Nhuận Bình (Phật Tử Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này