TP.HCM: Viện nghiên cứu PHVN tổng kết hoạt động năm 2013 - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
22:09 +07 Thứ ba, 17/05/2022

TP.HCM: Viện nghiên cứu PHVN tổng kết hoạt động năm 2013

Thứ ba - 21/01/2014 07:29
TP.HCM: Viện nghiên cứu PHVN tổng kết hoạt động năm 2013

TP.HCM: Viện nghiên cứu PHVN tổng kết hoạt động năm 2013

(PGHY) - Chiều 20/1/2014, tại tòa Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM, số 750 Nguyễn Kiệm, F.4, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, đã long trong diễn ra lễ tổng kết hoạt động năm 2013 và phương hướng hoạt động năm 2014 của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại TP.HCM.
 
 
Đến chứng minh và tham dự chương trình có sự hiện diện của HT. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ Tịch HĐTS TW GHPGVN, HT. Thích Minh Cảnh, Phó Viện trưởng kiêm Giám đốc Trung tâm dịch thuật Hán Nôm, HT. Thích Viên Minh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thiền học Nam truyền, TT. Thích Tâm Đức, UVTT HĐTS TW GHPGVN, phó Viện trưởng thường trực VNCPHVN, TT. Thích Bửu Chánh, UVTT HĐTS TW GHPGVN, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Pali học, VNCPHVN, TT.Danh Lung, UVTT HĐTS kiêm phó VP TT TW GHPGVN, TT. Thích Nhật Từ, UV HĐTS TW GHPGVN, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Pali học, VNCPHVN, phó Viện trưởng kiêm tổng Thư ký VNCPHVN, TT. Thích Đồng Bổn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Phật học Việt Nam, TT. Thích Phước Đạt, UVHĐTS TW GHPGVN, Giám đốc Trung tâm Văn học Phật giáo Việt Nam cùng chư tôn đức tăng ni HĐCM, HĐTS TW GHPGVN, chư tôn đức tăng ni BTS các tỉnh thành, các trung tâm nghiên cứu, thành viên các trung tâm, VNCPH và quý vị Phật tử đồng tham dự.

Mở đầu chương trình, TT. Thích Tâm Đức phát biểu khai mạc, “Đây là cơ hội để chúng ta cùng ngồi lại lắng nghe báo cáo tổng kết hoạt động trong suốt một năm qua và lên kế hoạch định hướng cho các hoạt động sắp tới. Chỉ ra những vấn đề còn bỏ ngỏ, lên phương án và thay đổi cách làm việc như thế nào hiệu quả nhất để VNCPH được phát triển mạnh hơn”.

TT. Thích Tâm Đức , UVTT HĐTS TW GHPGVN, phó Viện trưởng thường trực VNCPHVN, phát biểu khai mạc
TT. Thích Nhật Từ thay mặt ban Thư ký báo cáo hoạt động 6 tháng cuối năm 2013 và lên kế hoạch cho 6 tháng đầu năm 2014. Theo báo cáo của Thượng tọa, trong năm 2013, VNCPH đã có nhiều thay đổi tích cực so với những năm về trước. Hiện nay, Viện đã thành lập 8 Trung tâm và 2 ban bao gồm:
1. Trung tâm Phật học Hán truyền
2. Trung tâm dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang
3. Trung tâm Pali học
4. Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Việt Nam
5. Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Thế giới
6. Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thiền học Phật giáo Bắc truyền
7. Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thiền học Phật giáo Nam truyền
8. Trung tâm nghiên cứu Văn học Phật giáo
9. Ban phiên dịch Anh ngữ
10. Ban phiên dịch Hán ngữ

TT. Thích Nhật Từ, phó Viện trưởng kiêm tổng Thư ký VNCPHVN, trình bày báo cáo công tác Phật sự năm 2013

Được biết, 8 Trung tâm và 2 chuyên ban đã cho xuất bản rất nhiều ấn phẩm về Kinh, Luật, Luận có giá trị nghiên cứu chuyên sâu và rất nhiều ấn bản chuẩn bị in trong 6 tháng đầu năm 2014. Bên cạnh đó, Viện đã tham gia và tổ chức rất nhiều Hội thảo khoa học như:
- Hội thảo kỷ niệm 100 ngày sanh của cố HT. Kim Cương Tử, ngày 2 – 4/12/2013
- Hội thảo kỷ niệm 705 ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn tại Quảng Ninh, ngày 2-4/12/2013
- Hội thảo 20 năm ngày cố Đức Pháp Chủ Thích Đức Nhuận viên tịch, ngày 9/9/2013
- Hội thảo Phật giáo Nguyên thủy trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, ngày 18/1/2014.
Về kế hoạch cho 6 tháng đầu năm 2014, 8 Trung tâm và 2 chuyên ban chuẩn bị cho xuất bản rất nhiều ấn phẩm. Trong đó, điều đáng khích lệ nhất là Đại tạng kinh Việt Nam từ văn hệ Pali sẽ được hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Quang cảnh tại buổi lễ

Phiên họp được tiếp tục với phần phát biểu ý kiến và thảo luận của các thành viên 8 Trung tâm và 2 chuyên ban. Đáng ghi nhận nhất ở phần phát biểu này là TT. Danh Lung đã nêu ý kiến muốn kết hợp với Viện nghiên cứu tổ chức Hội thảo Phật giáo Nam tông Khơme tại tỉnh Kiên Giang, Thượng tọa cũng tha thiết thỉnh mới CTĐ và các nhà học giả viết bài tham luận cho Hội thảo.
Cũng trong phiên thảo luận, TT. Thích Bửu Chánh, HT. Thích Viên Minh và TT. Thích Đồng Bổn cũng đã phát tâm cho sử dụng mặt bằng khi Viện có nhu cầu mở các lớp học, các lớp phiên dịch, các khóa thiền ứng dụng,... Bên cạnh đó, TT. Thích Hạnh Bình, Thích Phước Đạt, Thích Thiện Thuận, Thích Phước Tiến, Thích Nhật Từ,... đã đóng góp rất nhiều ý kiến cho công tác của Viện ngày một tốt đẹp hơn. Có thể nói, đây là cơ hội đóng góp chất xám, để Phật giáo Việt Nam được nâng cao, phù hợp với tầm vóc của Phật giáo trên toàn thế giới.
TT. Thích Đức Trường, Phó tông Thư ký kiêm chánh văn phòng VNCPHVN thay mặt chư tôn đức tuyên đọc danh sách 7 thành viên đã có nhiều đóng góp xuất sắc cho Viện cũng như Phật giáo Việt Nam trong suốt nhiều năm qua:
1. HT. Thích Minh Cảnh
2. HT. Thích Phước Sơn
3. TT. Thích Đồng Bổn
4. TT. Thích Tâm Đức
5. TT. Thích Nhật Từ
6. HT. Thích Thiện Minh
7. ĐĐ. Thích Minh Từ

HT.Thích Thiện Tâm trao bày tuyên dương công đức Chư tôn đức

HT. Thích Thiện Tâm, thay mặt Hòa thượng Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam trao bằng tuyên dương công đức cho 7 vị đã đóng góp chất xám cho Phật giáo Việt Nam trong nhiều năm qua. Hòa thượng cũng đại diện chư tôn đức ban đạo từ: “Hơn 1 giờ lắng nghe cuộc họp, lắng nghe các bản báo cáo, tôi thấy đây là điều đáng mừng cho GHPGVN chúng ta. TWGHPGVN đã tin tưởng để giao cho chúng ta làm những việc rất khó làm. Công việc ấy đòi hỏi đội ngũ thực hiện phải có trình độ, kiến thức, chyên môn, học thuật, kinh nghiệm và nhiệt huyết. Nếu không hội đủ những yếu tố này, chúng ta rất khó thực hiện thành công. Tôi rất tán dương việc làm của quý vị. Bởi lẽ quý vị đã làm được 2 điều. Thứ nhất là nghiên cứu và thứ hai là ứng dụng. Nghiên cứu, tức nghiên cứu những lời đức Phật đã dạy và ứng dụng những lời dạy đó vào đời sống của tăng ni Phật tử chúng ta. Làm sao để tất cả những lời dạy của đức Phật được thống nhất với nhau và dễ ứng dụng vào đời sống hằng ngày của mọi người. Có như vậy Phật giáo Việt Nam của chúng ta mới phát triển cùng Phật giáo trên toàn thế giới”.
Cuối chương trình, TT. Thích Đức Trường bày tỏ lòng tri ân đối với sự hiện diện của chư tôn thiền đức tăng ni và cung thỉnh hội chúng hồi hướng bế mạc. Phiên họp kết thúc trong thành công tốt đẹp với buổi tiệc buttet chay lịch sự, tạm biệt những ngày tháng cuối năm 2013 với nhiều tất bật, cùng hứa hẹn một năm 2014 nhiều niềm vui mới, đóng góp mới và thắng lợi mới.
Xin giới thiệu một số hình ảnh đã ghi nhận:

ĐĐ.Thích Phước Tiến điều hành chương trình buổi lễTT.Thích Tâm Đức phát biểu khai mạcTT.Thích Nhật Từ báo cáo công tác hoạt động năm 2013TT.Thích Đồng Bổn phát biểuĐĐ.Thích Thiện Thuận phát biểu

ĐĐ.Thích Thanh Phong phát biểu

TT.Thích Bửu Chánh đóng góp ý kiến về nghiên cứu và tu tập Thiền

HT.Thích Viên Minh đóng góp ý kiến về ThiềnTT.Danh LungHT.Thích Thiện Tâm trao bằng tuyên dương công đứcHT.Thích Thiện Tâm ban đạo từ
 

Nhuận Bình - Đăng Huy

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này