TT. Huế: Khai đạo giới tử Tỷ-kheo, Bồ tát và Thập thiện tại Đại giới đàn Liễu Quán - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
00:16 ICT Thứ hai, 21/05/2018

TT. Huế: Khai đạo giới tử Tỷ-kheo, Bồ tát và Thập thiện tại Đại giới đàn Liễu Quán

Chủ nhật - 22/09/2013 07:02
TT. Huế: Khai đạo giới tử Tỷ-kheo, Bồ tát và Thập thiện tại Đại giới đàn Liễu Quán

TT. Huế: Khai đạo giới tử Tỷ-kheo, Bồ tát và Thập thiện tại Đại giới đàn Liễu Quán

(PGHY) - Theo chương trình Đại giới đàn Liễu Quán đã ấn định, chiều nay, 21.09.2013, tại Tổ đình Từ Đàm vào lúc 15 giờ 30 Khai đạo giới tử giới tử thọ giới Tỷ-kheo.
 

Hòa thượng Tuyên Luật sư đã nhắn gửi đến các giới tử "Đức Phật đã dạy (Phẩm Lỗ Khóa, Tương Ưng V) rằng: Có một con rùa mù ở biển cả, một trăm năm mới ngói đầu lên mặt biển một lần; trên mặt biển có một tấm ván, có một lỗ khóa lớn bằng lỗ khóa vừa đủ để đầu rùa có thể chui qua, trôi bất định. Thời gian thật là lâu dài để con rùa có thể ngói đầu lên mặt biển và chui qua được lỗ khoét, quá khó khăn!"

Theo chương trình Đại giới đàn Liễu Quán đã ấn định, chiều nay, 21.09.2013, tại Tổ đình Từ Đàm vào lúc 15 giờ 30 Khai đạo giới tử giới tử thọ giới Tỷ-kheo.
 
Đúng 15 giờ 30, là khai đạo giới tử thọ giới Tỷ-kheo, các giới tử thành tâm bái thỉnh cung đón Hòa thượng Thích Chơn Thiện – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban GDTN TƯ, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, trú trì Tổ đình Tường Vân – Huế, Viện chủ Thiền viện Vạn Hạnh Tp. HCM đương vi Tuyên Luật sư Đại giới Đàn Liễu Quán;
 
Hòa thượng Tuyên Luật sư đã nhắn gửi đến các giới tử "Đức Phật đã dạy (Phẩm Lỗ Khóa, Tương Ưng V) rằng: Có một con rùa mù ở biển cả, một trăm năm mới ngói đầu lên mặt biển một lần; trên mặt biển có một tấm ván, có một lỗ khóa lớn bằng lỗ khóa vừa đủ để đầu rùa có thể chui qua, trôi bất định. Thời gian thật là lâu dài để con rùa có thể ngói đầu lên mặt biển và chui qua được lỗ khoét, quá khó khăn!
 
Còn khó khăn hơn thế nhiều lần là trường hợp trong sanh tử một chúng sinh được thác sanh làm người! Còn khó hơn thế nữa là làm người mà được nghe Phật Pháp! Khó hơn nữa là làm người mà được nghe, học hiểu và thực hành Phật pháp, thực hành phạm hạnh (giới, định, tuệ). Điều khó nhất ấy các giới tử đang có được. Đấy là điều hạnh phúc nhất ở đời mà ngày mai các con lãnh thọ cụ túc giới các giới tử sẽ trọn đủ, điều hạnh phúc mà Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế sắp đem lại cho các vị. Các vị hãy trân trọng giữa gìn!
 
Hòa thượng nhắc nhở những quy cách già nạn để ngày mai các vị trả lời trước Tam sư, Thất chứng, rồi Hòa thượng giới thiệu và giảng giải 2 bài kinh ngắn trong Tương Ưng bộ kinh 4: Đức Phật độ Tôn giả La Hầu La đắc A-la-hán và chúng Tỷ-kheo 1000 người đắc A-la-hán.
 
 
Hòa thượng Tuyên Luật sư quang lâm
 
 
 
 
 
 
 
 
 
cung thỉnh Hòa thượng Thích Chơn Thiện quang lâm giới trường khai đạo giới tử
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trước đó, các giới tử thọ giới Bồ tát, Thập thiện. Hơn 900 giới tử cư sĩ tại gia vân tập về Tổ đình Từ Đàm rất sớm, ổn định chỗ ngồi, chắp tay ngang ngực, trang nghiêm thành kính cung đón Hòa thượng Thích Khế Chơn – Chánh chủ Ban Kiến Đàn Đại giới đàn Liễu Quán quang lâm khai đạo giới tử.
 
Hòa thượng nhấn mạnh đến giới luật của người Phật tử tại gia “Ba đời Chư Phật nhờ giới mà chứng quả Vô Thượng Bồ Đề. Chư Đại Bồ Tát, Chư Thánh Hiền xưa nay cũng nhờ giới mà thành Chánh giác. Cho nên nói: “Giới luật là thọ mạng của Phật pháp, giới luật còn thì Phật pháp còn, giới luật mất thì Phật pháp mất” có nghĩa là: ngừa những lỗi lầm và chặn đứng những điều tội ác, tăng trưởng các điều thiện và đình chỉ các việc ác, các vị hãy tự hoàn thiện nhân cách, trong sạch thân tâm và sáng suốt trong hành động, tư duy và quán chiếu để đoạn trừ phiền não, dứt sạch vô minh, thành tựu giải thoát ngay tự tâm, trên tự thân, giữa cuộc đời và tại thế gian này.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

PG A Lưới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này