Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Hải Dương lần thứ VIII - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
03:35 +07 Thứ hai, 23/05/2022

Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Hải Dương lần thứ VIII

Thứ hai - 25/09/2017 00:58
Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Hải Dương lần thứ VIII

Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Hải Dương lần thứ VIII

(PGHY) - Sáng nay, 9/9 (19-7-Đinh Dậu), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh tỉnh Hải Dương lần VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 được trọng thể tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Hải Dương.
 
Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Dục, UV Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Quảng Hà, đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Vân, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; TT.Thích Thanh Dũng, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, BTS Phật giáo các tỉnh, thành, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh Hải Dương.  
 
 
Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Thanh Hà, Phó Thường trực ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo - Dân tộc, Trung ương MTTQVN; ông Hoàng Bá Hai, Vụ phó Vụ Tôn giáo Ban Dân vận T.Ư; ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Cục trưởng Cục An ninh Xã hội, Bộ Công an; ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; ông Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng về tham dự.   
 


 
Phát biểu khai mạc Đại hội, HT.Thích Quảng Tùng nhấn mạnh, Hải Dương là cái nôi hình thành và phát triển Thiền phái Trúc Lâm, với nhiều danh lam cổ tự liên quan đến sự nghiệp hành đạo của Tam Tổ Trúc Lâm và nhiều các bậc cao Tăng thạc đức. Được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Hải Dương, hôm nay GHPGVN tỉnh Hải Dương trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hải Dương lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới, v.v...    
 

 
Tại Đại hội, TT.Thích Thanh Vân, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2012-2017) và kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022) của BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương. Theo đó, năm năm qua, dưới sự chỉ đạo trức tiếp của Trung ương Giáo hội, sự giúp đỡ và tạo điều kiện của quý lãnh đạo các cấp tỉnh Hải Dương, sự đoàn kết thống nhất trong toàn Ban Trị sự, các mục tiêu chương trình hoạt động Phật sự do Đại hội VII đề ra đã thành tựu viên mãn, GHPGVN tỉnh Hải Dương đang phát triển cả về chất và về lượng trên tầm cao mới. 
 
Về công tác củng cố và phát triển tổ chức Giáo hội, để điều hành các công tác Phật sự của tỉnh, HĐTS đã công cử HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN phụ trách đơn vị GHPGVN tỉnh Hải Dương, đảm nhiệm chức vụ Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ VII. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Hòa thượng, BTS đã được kiện toàn với 34 thành viên, 12 vị là Ủy viên Thường trực, công tác Phật sự đã được triển khai đồng bộ và xuyên suốt. Tính đến nay, Phật giáo Hải Dương có gần 480 vị Tăng ni đang sinh hoạt, hoạt động tôn giáo tại các chùa trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có 80 ngôi chùa và quần thể chùa - đình - đền được nhà nước xếp hạng công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia và cấp tỉnh. Trong đó, khu di tích Côn Sơn -  Kiếp Bạc được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt.
 
Theo luật Phật chế, thực hiện thông bạch của HĐTS về việc An cư Kết hạ, hàng năm, BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương tổ chức an cư tập chung cho quý Tăng ni tại 2 cơ sở là chùa Đông Thuần và chùa Đống Cao. Trong 5 năm qua, đã có 1852 lượt hành giả Tăng ni an cư kết hạ để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi giới, định tuệ. Giới luật là thọ mệnh của Phật giáo, trong nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Hải Dương đã tổ chức 3 Đại Giới đàn: Đại Giới đàn Huyền Quang (2014), Đại Giới đàn Minh Luân (2015), Đại Giới đàn Tâm Minh (2017).  
 
Về công tác giáo dục Tăng ni, trong nhiều năm qua, BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương liên tục mở các khóa học cho Tăng ni ở trình độ sơ, trung cấp, làm tiền đề về nền tảng cho Tăng ni mới xuất gia có đủ điều kiện để theo học trung, cao cấp và chương trình của học viện Phật giáo Việt Nam. Hiện nay, trường Trung cấp Phật học Hải Dương đã hoàn tất chương trình học thứ III. Nhìn chung chất lượng đào tạo đảm bảo theo yêu cầu và đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt nội trú của Tăng ni theo quy định của Ban Giáo dục Tăng ni Trung ương. 
 
Với khẩu hiệu "hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh" của GHPGVN, trong nhiệm kỳ qua, BTS Phật giáo tỉnh đã tập trung kiện toàn và phát triển ban Hoằng Pháp để tích cực tổ chức thuyết giảng về giáo lý Phật đà cho bà con đồng bào Phật tử nhân dịp ngày Đại lễ, Khánh đản và nhân dịp các ngày giỗ Tổ. Kết hợp qua các khóa an cư tu học, hàng năm Ban Hoằng pháp đã triển khai công tác và phân công cụ thể tới các thành viên trực tiếp thuyết giảng vào các buổi thứ 5, chủ nhật hàng tuần tại hai cơ sở Hạ trường, thu hút hàng ngàn lượt Phật tử đến nghe pháp.
 


 
Thực hiện tinh thần tứ chúng đồng tu của người con Phật trong ngôi nhà chung của Giáo hội, hoạt động Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh ngày càng phát triển và có nề nếp. Cụ thể, tại chùa Đống Cao tổ chức đạo tràng Tịnh nghiệp thọ Bát quan trai vào ngày 13, 18 hàng tháng với sự tham gia của trên 300 Phật tử sinh hoạt thường xuyên; đạo tràng Tịnh độ chùa Linh Thông với 400 Phật tử tham dự vào các ngày 8, 23 hàng tháng, v.v.. Nhìn chung, việc tu học và sinh hoạt của cư sĩ Phật tử trong tỉnh ngày càng khởi sắc.
 
Về công tác từ thiện xã hội, để hướng dẫn Phật tử làm từ thiện, các Tăng ni không quản ngại khó khăn đi vận động các nhà hảo tâm và đến các miền đất xa xôi khó khăn của Tổ quốc để chia sẻ, động viên người nghèo, hoạt động từ thiện nhân đạo trở thành một trong những hoạt động thường xuyên của các Tăng ni và Phật tử trong tỉnh. Trong 5 năm qua, tổng số tiền từ thiện của Phật giáo tỉnh Hải Dương đều tăng dần theo các năm, ban Từ thiện Phật giáo và các chùa trong tỉnh, các nhà hảo tâm, quý doanh nhân và mạnh thường quân đã huy động cho các hoạt động từ thiện với tổng số tiền gần 19 tỷ đồng. 
 
Trong thời gian qua, rất nhiều chùa trong tỉnh được xây dựng, trùng tu sửa chữa ngày một khang trang. Cụ thể, các chùa của Tp.Hải Dương như: Chùa Đông Thuần, chùa Cương Xá, chùa Đống Cao, chùa Cự Linh, v.v.. với tổng kinh phí xây dựng trong 5 năm qua lên tới trên 118 tỷ đồng; các chùa của huyện Gia Lộc xây dựng với tổng kinh phí 55 tỷ đồng; các chùa của huyện Tứ Kỳ xây dựng với tổng kinh phí trên 47 tỷ đồng; các chùa của huyện Chí Linh xây dựng với tổng kinh phí trên 129 tỷ đồng, v.v... 
 
Tiếp nối tinh thần đoàn kết hòa hợp trong lòng dân tộc, sự lãnh đạo sáng suốt kỷ cương của T.Ư GHPGVN, cùng sự tích cực phục vụ Đạo pháp của Tăng ni, Phật tử trong toàn tỉnh, cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành. Trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Hải Dương vững mạnh về mọi mặt. Thục hiện nhiệm vụ Hoằng dương chính pháp, phối hợp với các hoạt động chuyên ngành hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, văn hóa, nghi lễ nhằm xây dựng niềm tin và nếp sống Đạo trong Phật tử. Tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển giáo dục đào tạo một thế hệ Tăng ni trẻ có đủ đạo hạnh, năng lực và trình độ Phật học biết vận dụng chính pháp. Toàn thể Tăng ni, Phật tử GHPGVN tỉnh Hải Dương luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội, quyết tâm đưa Phật giáo tỉnh Hải Dương vững vàng đi lên theo phương châm: “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. 
 


 
Dịp này, HĐTS GHPGVN, UBND, UBMTTQ tỉnh Hải Dương đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.   
  
Sau khi HT.Thích Quảng Tùng thay mặt tập thể BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm. Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. HT.Thích Bảo Nghiêm thay mặt T.Ư GHPGVN lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS. Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ VIII (2017-2022) với 35 thành viên, TT.Thích Thanh Vân làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương. Đại hội nhất tâm cung thỉnh HT.Thích Quảng Tùng chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương.
 


 
Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Hải Dương ngày càng phát triển. Tân BTS mong muốn Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo nhà nước quan tâm để Phật giáo Hải Dương góp phần vào sự nghiệp xây dựng Giáo hội và nước nhà.  
 

 
Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Hải Dương, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có bài phát biểu chúc mừng Đại hội. Ông biểu dương những hoạt động Phật sự trong thời gian qua của BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương. Những thành quả đó là rất đáng tự hào, khảng định sức mạnh và trí tuệ của mỗi Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà. Ông tin tưởng nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Hải Dương sẽ tiếp nối truyền thống là cái nôi của Phật giáo miền duyên hải Bắc bộ, Phật giáo Hải Dương sẽ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Hải Dương ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển bền vững.
 


 
Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ tại Đại hội. Hải Dương là địa danh ghi nhiều dấu ấn vàng son trong lịch sử nước nhà, là tỉnh có bề dày truyền thống yêu nước, nơi địa linh nhân kiệt. Đặc biệt, Phật giáo có mặt nơi đây đã trên 7 thế kỷ, là cái nôi của Phật giáo miền duyên hải Bắc bộ; là nơi gắn liền với nền Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Tự hào và tiếp nối truyền thống của quê hương, trong những năm qua, Phật giáo tỉnh Hải Dương đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động, khảng định sự trưởng thành về mọi mặt của GHPGVN tỉnh Hải Dương trong lòng đất nước và tỉnh nhà. Hòa thượng ghi nhận và biểu dương những kết quả tốt đẹp đó của Ban Trị sự và toàn thể Tăng ni, Phật tử tỉnh Hải Dương trong nhiệm kỳ qua.
 
Hòa thượng mong muốn nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Hải Dương phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”; kế thừa những di sản quý báu của lịch đại Tổ sư Phật giáo Việt Nam, phấn đấu xây dựng Phật giáo tỉnh Hải Dương ngày càng Vững mạnh.
 
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:  
 
 

Hoàng Tuấn - Phúc Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này