Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Yên Bái lần thứ II - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
21:38 +07 Thứ hai, 16/05/2022

Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Yên Bái lần thứ II

Thứ hai - 25/09/2017 00:55
Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Yên Bái lần thứ II

Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Yên Bái lần thứ II

(PGHY) - Sáng nay, 16-8 (25/6 nhuận/Đinh Dậu), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Yên Bái lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022 được trọng thể tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái.
 
Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Gia Quang, TT.Thích Thanh Quyết, đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯ GHPGVN; ĐĐ.Thích Minh Huy, UV HĐTS, Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái, chư tôn đức Tăng ni trong BTS Phật giáo tỉnh Yên Bái, BTS Phật giáo các tỉnh, thành, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh Yên Bái. 
  
Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Lê Đình Nghĩa, Vụ trưởng vụ Tôn giáo, ban Dân vận T.Ư; ông Nguyễn Phúc Nguyên, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; ông Hoàng Xuân Nguyên, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Yên Bái; ông Nông Văn Lịnh Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng về tham dự.
 

 
Phát biểu khai mạc Đại hội, ĐĐ.Thích Minh Huy cho biết, Yên Bái là tỉnh miền núi với gần 30 dân tộc chung sống. Mỗi dân tộc đều có nét riêng, với những bản sắc văn hóa đậm nét dân tộc. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của T.Ư GHPGVN và các cấp chính quyền từ tỉnh tới cơ sở tạo mọi thuận duyên giúp đỡ, những khó khăn trở ngại của một tỉnh miền núi trong hoạt động Phật pháp đã từng bước được khắc phục. Lấy đó làm động lực thúc đẩy Phật giáo tỉnh nhà ngày một hội nhập và phát triển.
 
Hôm nay, hòa chung không khí tưng bừng của Tăng ni, Phật tử cả nước đang nô nức chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Yên Bái, GHPGVN tỉnh Yên Bái trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Yên Bái lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới, v.v...   
 

 
Tại Đại hội, ĐĐ.Thích Trung Kính, Phó ban BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ I (2012-2017) và kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ II (2017 - 2022) của BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái. Theo đó, nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo trức tiếp của Trung ương Giáo hội, sự giúp đỡ và tạo điều kiện của quý lãnh đạo các cấp tỉnh Yên Bái, sự đoàn kết thống nhất trong toàn Ban Trị sự, các mục tiêu chương trình hoạt động Phật sự do Đại hội I đề ra đã thành tựu viên mãn, GHPGVN tỉnh Yên Bái đang phát triển cả về chất và về lượng trên tầm cao mới.
 
Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cơ quan bộ, ban, ngành chức năng Trung ương và chính quền tỉnh Yên Bái; cùng với sự chỉ đạo và tạo thuận duyên từ Trung ương GHPGVN, năm 2012, GHPGVN tỉnh Yên Bái được chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt. Mặc dù gặp nhiều khó khăn ở giao đoạn đầu mới thành lập, song từ đó đến nay, các hoạt động Phật sự của Phật giáo Yên Bái luôn đạt hiệu quả cao và có nhiều đóng góp tích cực vào đời sống văn hóa xã hội cho đồng bào và tín đồ Phật tử trong tỉnh.
 
 Về công tác tổ chức, tại Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I đã suy cử 35 Tăng ni, Cư sĩ Phật tử tham gia BTS. Ban thường trực duy trì họp 1 quý 1 lần, BTS 1 năm họp 2 lần để kiểm điểm, đánh giá những hoạt động Phật sự đã qua và đề ra phương hướng hoạt động Phật sự trong thời gian tới. Trong nhiệm kỳ qua đã có 5 BTS Phật giáo cấp huyện thị được thành lập. 
 
Về công tác An cư Kết hạ, trong nhiệm kỳ qua, BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái đã tổ chức 3 khóa An cư Kết hạ cho các Tăng ni của tỉnh Yên Bái và một số vị Tăng ni của tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Nam Định. Bên cạnh đó, BTS cũng đón tiếp hàng trăm Cư sĩ, Phật tử đăng ký tham gia khóa học và được ăn ở tại Hạ trường. Đây là một việc rất mới về tổ chức An cư của tỉnh Yên Bái, được chư Tôn đức và quý lãnh đạo địa phương đánh giá cao về tính hiệu quả của khóa học và cần được phổ biến đến các tự viện trong toàn tỉnh để cho các Phật tử đều được thấm nhuần giáo pháp, góp phần xây dựng ngôi nhà Phật giáo Việt Nam ngày càng vững mạnh.
 

 
Công tác hướng dẫn Phật tử và hoằng pháp có nhiều khởi sắc. Toàn tỉnh Yên Bái hiện có khoảng 15.000 Phật tử đang sinh hoạt Phật pháp tại các tự viện trọng tỉnh. Trong 5 năm qua, BTS Phật giáo tỉnh, BTS Phật giáo các huyện thị đã tổ chức được hơn 80 khóa tu ngắn ngày cho các Phật tử, học sinh, thanh thiếu niên với hàng nghìn người tham dự. 
 
Ban Hoằng pháp đã được kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt BTS chú trọng tới công tác hoằng pháp cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo Yên Bái đã tổ chức được 6 khóa hoằng pháp tại BTS tỉnh  và BTS cấp huyện do các quý Tăng ni ban Hoằng pháp T.Ư và địa phương thuyết giảng. Các buổi hoằng pháp đã thu hút hàng nghìn Phật tử tham dự. Từ đó, niềm tin vào đạo Phật cũng như ý thức về nghi lễ của Phật tử được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, năm 2013 - 2015, BTS đã thỉnh HT.Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN về tỉnh thuyết giảng 2 buổi và đã có rất đông Phật tử đến nghe Pháp.
 
Nghi lễ là một công tác đặc thù không thể thiếu trong các tổ chức sinh hoạt của đạo Phật, gắn liền với đời sống tinh thần của bà con nhân dân các dân tộc trong cộng đồng dân cư làng xã. Chính vì vậy, công tác nghi lễ Phật giáo được BTS hết sức coi trọng và được tổ chức trang nghiêm với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lễ Phật đản; lễ Vu Lan; lễ cầu siêu, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ; cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc. Đặc biệt, hàng năm Đại lễ Phật Đản và Vu Lan được tổ chức trang nghiêm, trọng thể tại nhiều nơi như: Lễ đài chùa Tùng Lâm - Ngọc An, chùa Linh Long, chùa Vạn Thắng, chùa Minh Pháp, v.v..
 
Về công tác từ thiện xã hội, nhiệm kỳ qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh Yên Bái, ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Yên Bái luôn đề cao việc tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội, tích cực vận động Tăng ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ với tổng giá trị trong 5 năm lên tới trên 16 tỷ đồng. Tất cả số tiền và hiện vật đều được BTS tổ chức các đoàn tới tận nơi trao tận tay, thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, các cháu học sinh, v.v..  Những nghĩa cử cao đẹp đó của Tăng ni, Phật tử tỉnh Yên Bái đã toát lên ý thức yêu thương, tinh thần đùm bọc lẫn nhau, tạo sức lan tỏa, làm cho Phật giáo ngày càng được in đậm trong đạo lý tình người của dân tộc.
 
Về công tác xây dựng, tôn tạo chùa cảnh, trong 5 năm qua, các chùa trong tỉnh đã được đầu tư xây dựng với số tiền khoảng 198 tỷ đồng. Điển hình như chùa Trúc Lâm Thiên Phúc, chùa Linh Long, chùa Tùng Lâm - Ngọc Am, v.v.. Đặc biệt, BTS Phật giáo thị xã Nghĩa Lộ đã vận động gia đình doanh nghiệp Phật tử pháp tâm ủng hộ xây dựng một ngôi chùa bằng đá ngọc Suối Giàng, đây là đặc trưng riêng của Phật giáo Yên Bái, làm đẹp cho quê hương, phục vụ cho du lịch tâm linh cội nguồn với tổng kinh phí xây dựng lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
 
Tiếp nối tinh thần đoàn kết hòa hợp trong lòng dân tộc, sự lãnh đạo sáng suốt kỷ cương của T.Ư GHPGVN, cùng sự tích cực phục vụ Đạo pháp của Tăng ni, Phật tử trong toàn tỉnh, cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành. Trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Yên Bái vững mạnh về mọi mặt. Thục hiện nhiệm vụ Hoằng dương chính pháp, phối hợp với các hoạt động chuyên ngành hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, văn hóa, nghi lễ nhằm xây dựng niềm tin và nếp sống Đạo trong Phật tử. Tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển giáo dục đào tạo một thế hệ Tăng ni trẻ có đủ đạo hạnh, năng lực và trình độ Phật học biết vận dụng chính pháp. Toàn thể Tăng ni, Phật tử GHPGVN tỉnh Yên Bái luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội, quyết tâm đưa Phật giáo tỉnh Yên Bái vững vàng đi lên theo phương châm: “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.
 

 
Dịp này, HĐTS GHPGVN, UBND, UBMTTQ tỉnh Yên Bái đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.  
 

 
Sau khi ĐĐ.Thích Minh Huy thay mặt tập thể BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm. Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. HT.Thích Quảng Tùng thay mặt T.Ư GHPGVN lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS. Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ II (2017-2022) với 37 thành viên, Đại hội nhất tâm suy cử HT.Thích Thanh Duệ tiếp tục làm Trưởng ban Trị sự Phật giáo Yên Bái.
 
Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển. Tân BTS mong muốn Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo nhà nước quan tâm để Phật giáo Yên Bái góp phần vào sự nghiệp xây dựng Giáo hội và nước nhà.   
 

 
Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Yên Bái, ông Dương Văn Tiến có bài phát biểu chúc mừng Đại hội. Ông biểu dương và đánh giá cao các kết quả đạt được của Phật giáo tỉnh Yên Bái trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp của tập thể Tăng ni, Phật tử toàn tỉnh; góp phần to lớn vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên những ổn định và phát triển về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân đồng bào các Dân tộc tỉnh Yên Bái. Ông tin tưởng nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Yên Bái sẽ tiếp nối bước đường hoằng pháp lợi sinh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phát huy tinh thần hộ quốc an dân, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước và tỉnh nhà ngày càng giầu đẹp, tất cả vì mục tiêu dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.    
 

 
Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT.Thích Quảng Tùng ban đạo từ tại Đại hội. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo tỉnh Yên Bái đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động, khảng định sự trưởng thành của GHPGVN tỉnh Yên Bái trong lòng quần chúng nhân dân đồng bào các Dân tộc Tây Bắc của Tổ quốc thân yêu. Hòa thượng ghi nhận và biểu dương những kết quả tốt đẹp đó của Ban Trị sự và toàn thể Tăng ni, Phật tử tỉnh Yên Bái trong nhiệm kỳ qua.
 
Hòa thượng mong muốn nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Yên Bái phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”; đoàn kết cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng xây dựng xây dựng Phật giáo tỉnh Yên Bái ngày càng Vững mạnh. 
 
Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:  
 
 

Hoàng Tuấn - Phúc Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này