Ba Lan: Lễ bổ nhiệm chùa Thiên Phúc - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
22:49 +07 Thứ hai, 16/05/2022

Ba Lan: Lễ bổ nhiệm chùa Thiên Phúc

Thứ ba - 05/05/2015 14:50
Ba Lan: Lễ bổ nhiệm chùa Thiên Phúc

Ba Lan: Lễ bổ nhiệm chùa Thiên Phúc

(PGHY) - Ngày 30 tháng 4 năm 2015 TWGHPGVN đã công cử phái đoàn hoằng pháp Châu Âu, dưới sự chỉ đạo của Hoà Thượng Thích Bảo Nghiêm ( làm trưởng đoàn).
 
 
Ngày 2 tháng 5 năm 2015 tức ngày 14 tháng 3 năm Ất Mùi, vào lúc 15 giờ, tại chùa Thiên Phúc thủ đô waczsava – Ba Lan đã cử hành đại lễ Bổ Nhiệm Thượng toạ Thích Minh Trí đảm nhiệm vai trò Trụ Trì để hướng dẫn tu học và giữ gìn truyền thống bản sắc dân tộc Việt trên mảnh đất Ba Lan (POLAND).

Buổi lễ đã được diễn ra dưới sự chứng minh của HT. hích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, trưởng ban Hoằng Pháp TW;TT. Thích Thanh Điện – phó tổng thư ký – kiêm chánh văn phòng I TWGHPGVN; TT. Thích Tiến Đạt - ủy viên thường trực HĐTS – phó trưởng ban Thường trực ban pháp chế TW – phó trưởng ban – kiêm chánh thư ký GHPGVN. Thành phố Hà Nội; TT.Thích Minh Hiền - ủy viên HĐTS – phó trưởng ban văn hóa TW – Trụ trì tổ đình Hương Tích; TT.Thích Minh Nghiêm - ủy viên HĐTS – trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ; TT.Thích Minh Thuận - ủy viên Dự Khuyết HĐTS – phó trưởng ban thường trực GHPGVN tỉnh Phú Thọ; ĐĐ. Thích Thanh Lâm - ủy viên HĐTS – phó trưởng ban kiêm chánh thư ký – ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.cùng với hơn 20 vị thượng tọa, Đại đức Tăng từ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Nội,cộng hoà liên ban đức Đức, cộng hoà Zcech và Ba Lan.
 


 Về phía chính quyền có Ông Phạm Kiến Thiết Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Ba Lan. Chính quyền sở tại có ngài Mgr Piptr lwicki giám đốc văn hoá quận Rayn – Warszawa- Balan. Cùng hơn 300 phật tử tại Ba lan và những nước lân cận như cộng hoà liên ban Đức và Zcech….

Sau chương trình giới thiệu thành phần tham dự và dâng hoa cúng dàng chư Tôn giáo phẩm , TT.Thích Thanh Điện thay mặt TWGH  tuyên đọc công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ Trì công văn số 033/ QĐ- HĐTS cấp ngày 11/2/2015 của TW GHPGVN ,số 112/TGCP-PG của Ban tôn giáo chính phủ và quy chế hoạt động của ban thường trực hội đồng trị sự TWGHPGVN quyết định bổ nhiệm Thượng Toạ Thích Minh Trí : ủy viên HĐTS – Phó thư ký ban PG Quốc tế TW – phó thư ký – Chánh văn phòng GHPGVN Thành phố Hà Nội, đảm nhận cương vị Trụ Trì Chùa Thiên Phúc thủ đô Warsawa tại cộng hoà Ba Lan.

Quyết định đã được Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm thay mặt GHPGTW trao cho Thượng Tọa Thích Minh Trí,sau khi nhận quyết định bổ nhiệm Thượng Toạ chính thức toạ vị trên bàn Trụ Trì trang trọng và trang nghiêm.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Thượng Toạ Thích Minh Trí đã phát nguyện đảm nhận Trụ Trì và hứa nguyện thực hiện theo ý chỉ giáo huấn của Đức Phật Bản Sư Thích Ca Mâu Ni và thực hiện đúng giáo chỉ của hội đồng TWGH đã uỷ nhiệm và giao trọng trách hoằng pháp tại Trời Âu.

Trong lời phát nguyện Thượng Toạ đã nhấn mạnh  “ … phía trước còn cả 1 con đường dài, con nguyện tiếp tục theo dấu chân đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni, tuỳ tòng theo lịch đại Tổ sư để xây dựng Chùa Thiên Phúc và xây dựng Giáo Hội PGVN tại Ba lan ngày một phát triển…….. sự nghiệp Hoằng pháp chắc chắn còn gặp nhiều khó khăn thử thách , rất mong sự giúp đỡ của TWGH nước nhà và sự tạo điều kiện thuận của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ba Lan cũng như nhà nước sở tại, để chúng tôi thực hiện tâm nguyện trên”  Sau lời phát nguyện của thượng toạ tân trụ trì.

Ông Phạm Kiến Thiết-Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa việt nam tại ba lan phát biểu chúc mừng và kêu gọi sự đoàn kết gắng bó hơn nữa giữa đồng bào Việt kiều tại Ba Lan cũng như giữ gìn bản sắc dân tộc cao đẹp tại đất nước bạn là quê hương thứ hai của cộng đồng.
 

Trước khung cảnh long trọng đó, đại diện các phật tử cộng đồng người Việt tại Ba Lan bà Bùi Thị Vân, pháp danh Thân Bạch đã dâng 4 lời phát nguyện hộ trì tam bảo ." Chúng con nguyện suốt đời phụng sự Tam Bảo, chăm lo tu tập, nghiêm trì giới luật để xứng đáng là hàng Phật tử tu trì theo hạnh nguyện và giáo pháp của Như Lai. Chúng con nguyện đồng hành cùng Thượng Tọa và Chư Đại Đức cùng chăm lo công tác Phật sự, cũng như đóng góp công sức để xây dựng ngôi chùa Thiên Phúc- Ba Lan thành chốn Già Lam thanh tịnh, hoằng pháp lợi sanh. Chúng con nguyện đóng góp công sức, cống hiến tâm lực, trí lực để đem đạo vào đời, xây dựng Đạo Tràng Chùa Thiên Phúc- Ba Lan ngày càng lớn mạnh, tinh tấn tu hành để hộ trì Tam Bảo, góp phần xiển dương Chánh pháp của Như Lai. Chúng con nguyện sống hòa hợp với nhau như nước với sữa giữa những huynh đệ pháp lữ cùng tu và cộng đồng sở tại để xứng đáng là người con Phật".

Sau đó, thay mặt TWGH HT.Thích Bảo Nghiêm đã ban huấn từ cho cộng đồng và gửi gắm những tâm nguyện hoằng pháp cũng như niềm tin của Hoà Thượng đối với cộng đồng và Thượng Toạ tân trụ trì. Đặt biệt Hoà Thượng nhấn mạnh 2 điều cần thiết dành cho Thượng Toạ Thích Minh Trí trong vai trò trụ trì nơi đất khách quê người xa xôi này:

"Thứ nhất  Thượng Toạ trụ trì nên dành nhiều thời gian hơn nữa cho bản tự Thiên Phúc để kiến tạo trùng tu ngôi phạm vũ thêm lớn và vững mạnh, để làm một trung tâm tu hoc lớn cho cộng đồng sở tại và các nước lân cận.
Thứ hai: Xây dựng tinh thần hoà hợp gần gũi với chư Tăng tại Ba lan và các nước Châu Âu khác, kết họp mật thiết với Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan để  kêu gọi sự đoàn kết nhất quán trong cộng đồng Ba lan và các đạo tràng khác."

Sau những lời gửi gắm rất gần gũi và tâm tình của Hoà Thượng dành cho Thượng Toạ và cộng đồng, Hoà Thượng đã tặng một Bảo tháp báo ân của chùa Bằng A cho Thượng Toạ như một cử chỉ quý mến và đồng cảm của Hoà Thượng dành cho Thượng Toạ Thích Minh Trí. Sau đó là các lẵng hoa chúc mừng của các ban ngành TWGH, các tỉnh thành PG trong nước. Thượng Toạ cũng nhận được nhiều quà lưu niệm và nhiều lẵng hoa chúc mừng của các đạo tràng, các câu lạc bộ trong và ngoài nước Ba Lan.

Cuối buổi lễ MC Thích Đạo Giác thay mặt ban tổ chức cảm tạ và cung kính tri ân Chư Tôn Giáo Phẩm Trung Ương đã nhiệt tâm lo lắng và chứng minh buổi lễ rất trang nhiêm và quý hoá. Cảm ơn Đại Sứ đặc mệnh tại Ba Lan cũng như ông Mgr Piptr lwicki giám đốc văn hoá quận Rayn – Warszawa- Ba Lan và cảm niệm chung tất cả những Phật Tử đã dành nhiều thời gian quý báu đến tham dự và chúc mừng buổi lễ. Kết thúc buổi lễ ai cung cảm nhận được sự an vui khi có Tân Trụ Trì chùa Thiên Phúc tại thành phố Warszawa- BaLan.

Sau buổi lễ Hoà Thượng Thích Bảo Nghiêm đã ban thời pháp thoại với chủ đề “ Tam Bảo Trong Lòng Phật Tử” cho cộng đồng lúc 19 giờ cùng ngày. Cảm nhận được tinh thần “ đói pháp” của số đông phật tử, vượt qua một chặng đường dài cùng  thời tiết giá  lạnh, Hoà Thượng đã dành nhiều tâm huyết truyền trao cho các Phật Tử. Đáp lại sự nhiệt tâm của Hoà Thượng các Phật Tử Ba Lan rất chăm chú nghe từng lời pháp như cây non lâu ngày được nước.

Trước đó lúc 8 giờ sáng địa phương tại Chùa Thiên Phúc, nhân ngày trưởng tịnh ( 14 tháng 3 năm ất mùi), Chư Tôn Giáo Phẩm đã kết đại giới Già Lam Thiên Phúc và làm lễ Bố Tát, dưới sự Chủ trì của Hoà Thượng Thích Bảo Nghiêm. Có thể nói đây là một điều hết sức hy hữu trên mãnh đất mới này có hội chúng Chư tăng đông đủ kết đại giới và làm lễ Bố tát trước khi bổ nhiệm Trụ Trì.

Sau đây là 1 số hình hành trong lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Thiên Phúc vừa qua:
 

 TT.Thích Thanh Điện thay mặt TWGH  tuyên đọc công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ TrìChư tôn đức tặng hoa chúc mừng

Chw tôChư tôn đức trồng cây lưu niệm 

ĐĐ.Thích Đạo Giác

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này