Hàn Quốc: Phật giáo kỷ niệm 60 năm ngày hòa bình trên bán đảo Triều Tiên - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
00:18 ICT Thứ hai, 21/05/2018

Hàn Quốc: Phật giáo kỷ niệm 60 năm ngày hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Chủ nhật - 29/09/2013 07:21
Hàn Quốc: Phật giáo kỷ niệm 60 năm ngày hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc: Phật giáo kỷ niệm 60 năm ngày hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

(PGHY) - Vào ngày 27 tháng 9 năm 2013 nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Phật giáo Hàn Quốc long trọng tổ chức ngày Lễ kỷ niệm này tại sân vận động Thành phố Busan.
 

 

Để tôn trọng sự chung sống hòa giải và hy vọng tương lai tươi sáng. Năm nay tại sân vận động Busan khơi lại kỷ niệm 60 năm của giải đấu cúp hòa bình bán đảo Hàn Quốc đầy màu sắc ASIAD. Ngày 27 tháng 9 năm 2010 thành lập ngày Hòa bình thế giới của Liên hiệp quốc. Tổ chức Lễ hội nầy nhằm mục đích : “Truyền đạt cho hậu thế những giá trị cao nhất Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên” .

 Bước đầu khai mạc lễ là mồi ngọn lửa Từ bi từ vườn Lâm Tỳ Ni nơi đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh, hàng ngìn chư tôn đức Tăng già, hơn 50 ngìn quần chúng Phật tử cùng thắp sáng ánh lửa Từ bi Trí tuệ, mong rằng ngọn lửa Từ bi Trí tuệ xóa tan màn u ám thịnh nộ của Bắc Triều Tiên, đe dọa chiến tranh vũ khí hạt nhân, đem lại sự hòa bình giữa hai miền.

Hôm nay chúng ta thắp lên ánh sáng Từ bi Trí tuệ của Phật Tổ, mọi người đều bày tỏ lòng tôn kính đấng Đại Hùng  Lực, Từ bi, Trí tuệ, đem lại sự Tự do bình đẳng cho nhân loại chúng sinh.

 Mong rằng ngọn lửa linh thiêng mầu nhiệm này sẽ mồi cho thế hệ này sang thế hệ khác, luôn soi đường dẫn bước cho hậu thế, mãi được khai tâm mở trí, góp phần khắc phục thiên tai đe dọa, hậu quả chiến tranh, nhân loại thế giới phúc lạc vô biên . . .

Hòa thượng Jasung đại diện lãnh đạo Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc tiếp tục thông qua tuyên bố hòa bình : “Theo tinh thần Từ bi của Phật giáo thì nhân loại chúng sinh đều bình đẳng như nhau, và nếu muốn an lạc hạnh phúc thì cùng chung sống trong sự hòa bình.

Lịch sử Phật giáo hơn 1700 năm qua, trãi bao thăng trầm cùng đất nước Hàn Quốc, luôn đồng hành cùng dân tộc, đã góp phần làm rạng rỡ những trang sử oai hùng, cống hiến những giá trị to lớn vào gia tài văn  hóa - tinh thần của dân tộc. Đó chính là nhờ sự vận dụng ánh sáng Từ bi Trí tuệ mà Đạo Phật Hàn Quốc đã un đúc nên những con người Hàn Quốc hiền hòa nhân hậu nhưng bất khuất. Dân tộc Hàn Quốc tiếp nhận đạo Phật vì đã tìm thấy ở đó những giá trị thiết thực trong cuộc sống hằng ngày và những phẩm chất cao thượng cho đời sống tâm linh. Đó là những di sản tinh thần được tiếp nối qua nhiều thế hệ.

Kế thừa và phát huy tinh thần ấy, Phật Giáo Hàn Quốc luôn luôn khẳng định đồng hành và gắn bó với vận mệnh của dân tộc, dù phải chịu bao thăng trầm và hiểm nguy của thời cuộc.

Quá khứ đất nước nội chiến đau thương, cốt nhục tương tàn, sau khi đình chiến thì đất nước chia đôi, 60 năm dân tộc phải chịu cảnh cốt nhục phân ly bởi Nam Bắc phân quyền. Trong hoàn cảnh hiện tại, Phật giáo chúng tôi đặc biệt quan tâm đến đất nước, hiện miền Nam dù sự ấm no có gia tăng theo đà phát triển của thời đại nhưng hạnh phúc và an lạc của người dân không vì thế mà tăng theo; trái lại, tư tưởng hận thù, nghi kỵ, chia rẽ ngày càng phát sinh, đe dọa nền tảng đạo đức của xã hội, làm rạn nứt tinh thần đoàn kết vốn có từ ngàn xưa.  Nếu không có biện pháp hóa giải hận thù thì chiến tranh tiếp diễn.


Hôm nay,  nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á. Phật giáo Hàn Quốc chúng tôi long trọng tuyên bố Hòa bình, toàn cầu hóa chấm dứt chiến tranh là nền tảng để thực hiện trên tinh thần Từ bi của Phật giáo”.


 Tiếp theo để góp phần cho buổi lễ tăng thêm phần sinh động, nhóm nghệ sĩ Insun, Bobby Kim, Sun Hee đã thực hiện buổi hòa nhạc  trong đó có đàn Gayageum bậc thầy như ông Hwang. Tiếng nhạc hòa tấu du dương nhạc điệu, mọi người nghe cảm thấy sự hòa bình thống nhất đất nước Hàn Quốc một ngày không xa. Góp phần văn nghệ cho buổi lễ chủ yếu là dàn nhạc giao hưởng và dàn nhạc của Busan là Arirang Fantasia hyeopju.

Hòa thượng Subul (수불스님) Trụ trì Chùa Beomeosa, Chủ tịch của Hội nghị Thường vụ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên nói : “Ngày 25 tháng 6 năm 1950 nội chiến khốc liệt 3 năm và sau khi Hiệp định đình chiến, nhưng âm ỉ kéo dài 60 năm mà vẫn còn xung đột và đối đầu giữa Nam Bắc Triều Tiên, sự xung đột này bắt nguồn từ sự phân quyền, nuôi dưỡng hận thù rồi gây hấn chiến tranh. Bây giờ  giới Phật giáo chúng tôi kêu gọi toàn dân hai miền chúng ta hãy sớm thức tỉnh để cùng tôn trọng sự chung sống hòa hợp hòa giải vì sự hòa bình thịnh vượng phát triển trong tương lai của nhân loại và những bông hoa tươi đẹp của niềm hy vọng trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á và được nở rộ trên thế giới. Chính phủ Nam Bắc Triều Tiên cùng nhau thảo luận tháo gỡ những khó khăn, hòa giải lẫn nhau để đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng ta luôn vững niềm tin và vượt qua mọi khói khăn, phải đạt được những giá trị tốt nhất cho các thế hệ tương lai”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khẳng định cam kết của Hàn Quốc trong thúc đẩy hòa bình trong khu vực.  Bà Park Geun-hye nhấn mạnh: “Duy trì hòa bình trong suốt 60 năm qua không phải là điều dễ dàng. Chiến tranh đã chấm dứt và chúng ta đang ở giữa một giai đoạn ngừng bắn lâu nhất. Giờ chúng ta cần chấm dứt đối đầu và thù địch, mở ra một kỷ nguyên của hòa bình và hy vọng mới trên bán đảo Triều Tiên”.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã gửi thông điệp kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình và trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế thông qua đối thoại. Trong bức thông điệp, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ tin tưởng rằng vấn đề hạt nhân cũng như những vấn đề còn tồn tại có thể được giải quyết trên cơ sở niềm tin, đối thoại và sự hợp tác giữa hai bên".

Kỷ niệm 60 năm ngày hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sự kiện thực hiện đã công bố vào tháng 2, Chùa Tongdosa, Chùa Beomeosa, và một số các Tự viện tổ chức 100 ngày cầu nguyện hòa bình thống nhất đất nước. Phật giáo tổ chức Bạt độ ký siêu tại nghĩa trang Quốc gia. Hành hương hòa bình khu phi quân sự (DMZ). Hành hương giao lưu Phật giáo hai miền. Một loạt các sự kiện như các diễn đàn quốc tế đã hoạt động suốt bảy tháng.

Video Lễ  hội :  http://vimeo.com/73427766

 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 

Thích Vân Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này