23:00 ICT Thứ bảy, 24/02/2018
Hiểu rõ về hai ngài Hộ pháp đạo Phật

Hiểu rõ về hai ngài Hộ pháp đạo Phật

Đa số các chùa ở Việt Nam thường thờ hai tượng có khuôn mặt thiện và ác. Đây là hai vị Hộ pháp được tạc tượng theo kiểu võ sĩ cổ, mình mặc áo giáp, đầu đội mũ, một vị tay cầm viên ngọc, vị kia tay cầm binh khí, trong tư thế đứng hoặc ngồi.

Nỗi lo văn hóa mất giá

Nỗi lo văn hóa mất giá

Việc chùa Một Cột (Liên hoa đài) cổ kính bỗng dưng trở nên rất “Tây” bởi chùm đèn Tây có giá gần nửa tỉ đồng; và trông rất “Tàu” vì đôi sư tử và cái bàn đá, thùng “công đức” khiến nhiều người cảm thấy phản cảm.

Nên thờ Bồ-tát Địa Tạng

Nên thờ Bồ-tát Địa Tạng

Bồ-tát Địa Tạng là một trong những vị đại Bồ-tát với hạnh nguyện to lớn, nguyện cứu hết chúng sanh đau khổ trong địa ngục thì Ngài mới thành Phật (Địa ngục vị không thệ bất thành Phật/Chúng sanh độ tận phương chứng Bồ đề).

Hạnh tùy hỉ

Hạnh tùy hỉ

Tùy hỷ là vui với niềm vui của người khác. Khi thấy người khác thành công hay làm được việc gì đó mang tại tiếng tăm, lợi lộc, được nhiều người ngợi khen, biết đến; ta chung vui thật sự với niềm vui đó của họ.

Cả nhà cùng tu

Cả nhà cùng tu

Phật đã dạy, đời là biển khổ mênh mông. Tâm đau khổ bởi phiền não tham, sân, si. Thân đau khổ bởi sinh già, bệnh, chết… Trong gia đình thì khổ lo ăn mặc, ân ái xa lìa. Ngoài xã hội, lại khổ do đấu tranh phải trái, oán thù gặp gỡ. Nỗi khổ kiếp người thực khó mà kể hết, luôn đeo đẳng ta như bóng với hình.

Tôi, Người ấy và Đức Phật

Tôi, Người ấy và Đức Phật

...Tôi không mấy tin vào đàn ông nhưng tôi lại tin Nguyên, tin cậu ấy sẽ che chở cho tôi đến suốt cuộc đời. Và có lẽ sẽ là như thế mãi mãi nếu không có một ngày cậu ấy quyết định trở thành một người sống đời phạm hạnh...

Để mong ước trở thành hiện thực

Để mong ước trở thành hiện thực

Ngược lại có lẽ không ai muốn mình có cuộc sống bần hàn, cơ cực, nghèo khổ, gia đình bất hòa, vợ chồng ly tán, con cái ngỗ nghịch, hình dạng xấu xa, bị người khác khinh rẻ, bị bệnh hoạn tật nguyền, phạm phải các việc xấu ác…

Ứng viên World Bank đọc sách Thiền

Ứng viên World Bank đọc sách Thiền

Bác sĩ người Mỹ gốc Hàn Quốc, Jim Yong Kim, được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đề cử làm Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới (World Bank).

Duy Tuệ: Mượn đạo lập đời...

Duy Tuệ: Mượn đạo lập đời...

Vấn đề Duy Tuệ đã trở nên quá rõ ràng, sau một loạt bài viết của nhiều tác giả, đặc biệt là bài viết có tính chất tổng kết và đề xuất của tác giả Thái Nam Thắng đăng trên báo Giác Ngộ ấn bản giấy số 632, nhan đề “Cái kim bọc trong giẻ lâu ngày cũng lòi ra”.

Mơ màng Phật dạy....

Mơ màng Phật dạy....

Tôi mang cháu đi theo xem như là một dịp giảng giải, nói cho cháu nghe những điều sơ lược, đơn giản nhất của Phật pháp để nuôi dưỡng cái mầm Thiện trong cháu...

Hạnh phúc, ngày xưa, bây giờ…

Hạnh phúc, ngày xưa, bây giờ…

Ngày xưa, hạnh phúc đối với tôi là được thỏa mãn những nhu cầu vật chất đầy đủ, sung túc, được ngủ nướng đến tận 9g sáng mới dậy và bắt đầu một ngày lướt web, lang thang trên mạng hoặc cùng bạn bè tán gẫu…

Ngăn ngừa tự tử bằng liều thuốc Phật pháp

Ngăn ngừa tự tử bằng liều thuốc Phật pháp

Có lẽ không ai trong chúng ta lại không bị sốc khi đọc những dòng tin về việc "chết cùng nhau" để lại nỗi đau khôn cùng cho người thân và khiến cộng đồng quay quắt với nhiều câu hỏi.

Bí thư Tỉnh ủy thăm Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

Bí thư Tỉnh ủy thăm Hòa Thượng Thích Thiện Duyên

Chiều 14/12, tại chùa Đạo Nguyên, thành phố Tam Kỳ, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Duyên nhân dịp hòa thượng được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng 3. Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các Sở, ngành, lãnh đạo thành phố Tam Kỳ, phường Tân Thạnh cũng đã đến chúc mừng hòa thượng Thích Thiện Duyên.

Tu sĩ Phật giáo với internet & mạng xã hội

Tu sĩ Phật giáo với internet & mạng xã hội

Việc sử dụng internet vào việc truyền bá tư tưởng giác ngộ của Phật lại là điều mới mẻ... Dưới đây là bài viết tiếp theo bài Lên mạng gặp... quý thầy! (GN 632).

Chùa Đình Quán tổ chức khóa tu thiền cho sinh viên

Chùa Đình Quán tổ chức khóa tu thiền cho sinh viên

Ngày 17-3, chùa Đình Quán (huyện Từ Liêm, Hà Nội) đã đón 200 bạn sinh viên từ câu lạc bộ tiếng Anh Langmaster đến tham dự khóa tu thiền.

Phật giáo ở quê tôi

Phật giáo ở quê tôi

Những miền quê Phật giáo còn chưa được biết đến nhiều thì ở thôn Xuân Lai, xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) Phật tử đã tự mình tìm hiểu và biết đến Phật pháp. Câu chuyện từ một bức thư gởi về từ thôn Xuân Lai cho thấy những nông dân ở đây rất thiết tha với Phật pháp, họ bắt đầu tìm hiểu và tập tu…

Từ vụ "đạo sư" Duy Tuệ: Phân biệt Phật đạo và ma đạo

Từ vụ "đạo sư" Duy Tuệ: Phân biệt Phật đạo và ma đạo

Với những đạo sư có một chút dụng công tu hành thiền định như : Thanh Hải vô thượng sư, OSo, Duy Tuệ…họ có trí biện thông rất phát triển. Sau một thời gian tu tập thiền định, vọng niệm sẽ lắng xuống, hành thức (một trong ngũ ấm sắc, thọ, tưởng, hành, thức) bắt đầu hoạt động mạnh lên.

“Cái kim bọc trong giẻ lâu ngày cũng lòi ra”

“Cái kim bọc trong giẻ lâu ngày cũng lòi ra”

Duy Tuệ cạo đầu, mặc y phục na ná với tu sĩ Phật giáo, cũng bàn luận về Phật học, tu thiền, đôi khi choàng cả “y hậu” màu đỏ làm chủ lễ... Với hình thức của ông ta, khiến không ít người nhầm lẫn cho rằng ông ta là Tăng sĩ Phật giáo, thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Đạo sư Duy Tuệ: Xin hãy dừng lại

Đạo sư Duy Tuệ: Xin hãy dừng lại

Sau khi báo Phattuvietnam.net có đưa một số luận điểm của đạo sư Duy Tuệ về thuyết lý Phật giáo, vế thế giới quan….. tôi có vào trang web Duytuequote.com xem kỹ hơn một số vấn đề. Qua chuyên mục: Những trải nghiệm thông qua thiền định …Tôi đã nhận ra rằng: Sự lệch lạc trong tâm thức của ông hiện nay chính là những ma chướng mà ông đã gặp phải trong quá trình hành thiền phá sắc, thọ, tưởng, hành, thức.

"Đạo sư" Duy Tuệ công kích Phật giáo: Để làm gì?

"Đạo sư" Duy Tuệ công kích Phật giáo: Để làm gì?

Bài viết này tiếp tục trích dẫn và bàn luận những vấn đề từ nội dung quyển sách ““Ta là ai?” Thông tỏ sự hiểu lầm sau hàng ngàn năm” của tác giả Duy Tuệ (Công ty Minh Triết và Nhà Xuất bản Văn hóa Thông tin xuất bản năm 2011).


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3 ... 60, 61, 62, 63  Trang sau 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU

DANH NGÔN

Thân mật sanh trìu mến. Do trìu mến có ưu phiền. Hãy nhận chân niềm bất hạnh phát sanh do trìu mến, và như chúa sơn lâm một mình - đơn độc - vững bước. 

BẢN ĐỒ

CÁC BAN NGÀNH

CHÙA HƯNG YÊN

THĂM DÒ Ý KIẾN

Quý vị biết đến website qua nguồn :

Nhà chùa và Quý Thầy

Người thân,bạn bè

Các phương tiện truyền thông

Các nguồn khác


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này