02:08 ICT Thứ sáu, 22/02/2019
Phật giáo có thể hiến tặng gì cho cuộc đời?

Phật giáo có thể hiến tặng gì cho cuộc đời?

Đó là câu hỏi mà nhiều thế hệ tiền nhân của chúng ta từng trăn trở. Và dẫu không phải mới, nhưng câu hỏi ấy vẫn luôn cần thiết cho mọi hoàn cảnh, hiện tại và cả sau này đối với người con Phật, cả giới xuất gia lẫn cư sĩ tại gia.

Chọn người xuất gia

Chọn người xuất gia

Tại sao buồn phiền. Vì nhìn xã hội, nhìn cuộc sống, nhìn bạn đồng sự thấy bực bội vô cùng, nói thật lòng là tôi không bằng lòng người nào cả, nên ăn ngủ không được, khiến tôi sanh bệnh suy tim. Thực sự đây là kinh nghiệm của tôi như vậy.

Suy nghiệm lời Phật: Nhìn trái mà thấy người

Suy nghiệm lời Phật: Nhìn trái mà thấy người

Thế Tôn và chư Thánh đệ tử sống đời du hành, đa phần dừng chân trú tại vườn rừng nên thường thấy trái cây chín. Hình ảnh hết sức bình thường ấy lại được Thế Tôn vận dụng một cách tài tình vào hội chúng của Ngài. Đó là mối quan hệ giữa hình thức với nội dung, giữa tướng trạng và nội tâm, thấy vậy mà đôi khi không phải vậy.

Suy nghiệm lời Phật: Không biết chán

Suy nghiệm lời Phật: Không biết chán

Ở đời, người ta hay nói hễ cái gì thiếu hụt thì ham muốn, còn đầy đủ quá rồi thì thôi, thậm chí còn sinh ra nhàm chán. Sự thật thì có nhàm chán một số thứ nhưng chỉ tạm thời, lắng dịu được một lát, như ăn no xong thì đói, lại thèm ăn. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ khiến người ta mải đam mê không chán, không dừng như uống nước biển, càng uống lại càng khát. Âu cũng là thân phận của chúng sinh trong cõi Dục, cõi của ham muốn bất tận.

Trong tôi luôn có Phật

Trong tôi luôn có Phật

Cũng nhờ gieo duyên với Tam bảo từ nhiều đời kiếp trước nên mẹ con tôi quy y, bước vào thiền môn thật nhẹ nhàng, thanh thản, ung dung như đang bước vào cung điện lớn. Vì ở xa thầy bổn sư, nên sau khi quy y, thỉnh thoảng mẹ con tôi mới ra chùa thăm sư phụ.

Hội thảo khoa học về Hòa thượng Khánh Hòa

Hội thảo khoa học về Hòa thượng Khánh Hòa

Bàn về phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam từ cuối những năm 20 đến đầu những năm 40 của thế kỷ XX, không thể không vinh danh hạnh nghiệp của HT.Khánh Hòa, vị danh Tăng tiên phong, khơi nguồn của phong trào chấn hưng này. Từ đây, Phật giáo Việt Nam được duy trì và đi đến ổn định như ngày nay, Hội thảo nêu nhận định.

MỘT SỐ QUAN ĐIỂM TRIẾT LÝ NHẬP THẾ CỦA CÁC VỊ THIỀN SƯ GÓP PHẦN XÂY DỰNG DÂN TỘC TRONG GIAI ĐOẠN TRIỀU ĐẠI NHÀ LÝ (08-08-2011)

Năm 1010, Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế - mở đầu cho sự hình thành và phát triển một thời đại thịnh vượng của dân tộc. Theo lịch sử, nhà Lý là một trong những triều đại văn minh, thịnh vượng nhất của nước ta, như Nguyễn Đăng Thục nhận định “Một triều đại đã thực hiện một đại quy mô quốc gia cho dân tộc độc lập, hùng cường đầu tiên ở cõi Đông Nam Á”[1,III,tr.307]. Nhà Lý đã xây dựng một nền độc lập, tự chủ, mạnh về quân sự và phát triển về kinh tế từ thế XI đến đầu thế kỷ XII. Bên cạnh những thành tựu to lớn đó, đã để lại những bài học lịch sử về dựng nước và giữ nước cho các triều đại sau.

Khéo tu cái miệng

Khéo tu cái miệng

Vọng ngữ tức nói sai sự thật, nói thô ác, nói thị phi chia rẽ, nói xu nịnh để người khác xiêu lòng nhằm tư lợi là căn bệnh cố hữu của chúng sinh. Có thể nói, trong vô vàn nỗi thống khổ mà con người phải gánh chịu thì khổ đau do lời nói thiếu trách nhiệm mang đến nhiều hơn cả. Không phải ngẫu nhiên mà người xưa đúc kết ‘mọi tai họa từ miệng mà ra’, lời nói như ‘búa nằm trong miệng’ còn nguy hơn cả gươm đao.

Cảm niệm của TT. Thích Trí Chơn đến cố HT. Thích Chơn Thiện

Cảm niệm của TT. Thích Trí Chơn đến cố HT. Thích Chơn Thiện

Chiều ngày 04/11/2016, tôi nhận được điện thoại từ chị An Duyên - Phật tử chùa Nhân Hoà, Ba Lan, thường về Hà Nội: "Thầy ơi! Ra thăm Cụ Chơn Thiện gấp đi, con e là không kịp!".

Những dấu ấn lịch sử Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Những dấu ấn lịch sử Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Những ngày tháng Tư này, TP.HCM rộn ràng không khí đón mừng 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Phật giáo TP.HCM đã đồng hành, phát triển 40 năm qua với nhiều dấu ấn trong thời kỳ đất nước hòa bình, độc lập.

Rất cần tiếng nói chính thức & sự hướng dẫn của Giáo hội

Rất cần tiếng nói chính thức & sự hướng dẫn của Giáo hội

Chúng ta đang sống trong một thời đại đặc biệt: thời đại của sự bùng nổ thông tin. Rất khác với trước đây khi chưa có internet và liên tiếp là sự ra đời của nhiều ứng dụng xã hội, thông tin được chia sẻ một cách dễ dàng ngoài sức tưởng tượng bình thường. Một người biết lập tức hàng trăm ngàn người biết. ...

Đức Dalai Lama nói về sự phân biệt đẳng cấp

Đức Dalai Lama nói về sự phân biệt đẳng cấp

Hôm thứ Tư (25-6), Đức Dalai Lama đã kết thúc khóa giáo lý và nhập môn Quán Thế Âm ở Padum, Zanskar, kêu gọi người dân địa phương hãy từ bỏ việc phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp.

Danh hiệu địa ngục trong Kinh Địa tạng Bồ tát

Danh hiệu địa ngục trong Kinh Địa tạng Bồ tát

"Các thứ địa ngục như thế, trong mỗi thứ lại có những địa ngục nhỏ, hoặc một, hoặc hai, hoặc ba, hoặc bốn, cho đến trăm, ngàn; trong số đó danh hiệu đều chẳng đồng nhau."vv...

Kết luận mới về "chiếc bình bát của Đức Phật"

Kết luận mới về "chiếc bình bát của Đức Phật"

Chiếc bình bát trong một bảo tàng ở Afghanistan không liên quan gì đến Đức Phật, các quan chức Ấn Độ đã kết luận như vậy.

Hành trang xuất gia

Hành trang xuất gia

Hành trang cho lộ trình xuất gia, trước hết, bạn hãy là một Phật tử thuần thành, mẫu mực.

Chiếc bình bát của Đức Phật giờ ở đâu?

Chiếc bình bát của Đức Phật giờ ở đâu?

Đức Phật đã đi đến Kushinara nơi ngài nhập Niết-bàn sau đó và chiếc bát này đã được tặng cho người dân Vaishali, người đã từ lâu đồng hành cùng Đức Phật ở khắp mọi nơi....

Phát hiện hơn 1.000 tượng Phật cổ ở Trung Quốc

Phát hiện hơn 1.000 tượng Phật cổ ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hơn 1.000 bức tượng Phật cổ ở 3 hang động đá ở huyện Dương Khúc, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).

Tượng Phật cổ in 3D ở Trung Quốc

Tượng Phật cổ in 3D ở Trung Quốc

Sử dụng công nghệ in 3D, bản sao một bức tượng Phật giáo 800 năm tuổi đã được tạo ra trong một nỗ lực trùng tu di tích lịch sử.

TT-Huế: Tăng Ni trẻ giao lưu với sinh viên tại Liễu Quán

TT-Huế: Tăng Ni trẻ giao lưu với sinh viên tại Liễu Quán

Trong khuôn khổ các hoạt động ngoại khóa của Tăng Ni sinh viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, sáng ngày 18 tháng 5 năm 2014 nhằm ngày 20 tháng 4 năm Giáp Ngọ, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán, 15A Lê Lợi, Tp.Huế, Tăng Ni sinh viên đã có buổi giao lưu Phật pháp với lớp học Phật Pháp ứng dụng dành cho Sinh Viên.

Khu tu viện có 40.000 Tăng Ni, sinh viên lưu trú

Khu tu viện có 40.000 Tăng Ni, sinh viên lưu trú

Nhiếp ảnh gia người Nhật Bản, Shinya Itahana đã đến thăm thung lũng Larung Gar nhiều lần để thu vào ống kính của mình những hình ảnh đẹp của vùng này trong các mùa xuân, hạ.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, ... 128, 129, 130  Trang sau 
TT. Thích Thanh Hiện

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU

DANH NGÔN

Thân mật sanh trìu mến. Do trìu mến có ưu phiền. Hãy nhận chân niềm bất hạnh phát sanh do trìu mến, và như chúa sơn lâm một mình - đơn độc - vững bước. 

BẢN ĐỒ

CÁC BAN NGÀNH

THĂM DÒ Ý KIẾN

Quý vị biết đến website qua nguồn :

Nhà chùa và Quý Thầy

Người thân,bạn bè

Các phương tiện truyền thông

Các nguồn khác


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này