Hội thảo khoa học: Chùa Nôm, làng Nôm – Những giá trị văn hóa và lịch sử tại Văn Lâm - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
03:08 +07 Thứ hai, 23/05/2022

Hội thảo khoa học: Chùa Nôm, làng Nôm – Những giá trị văn hóa và lịch sử tại Văn Lâm

Thứ năm - 28/06/2018 01:44
(PGHY) - Chùa Nôm xây dựng từ thời Lý, tên tự là “Linh Thông cổ tự”. Chùa nằm ở phía Đông Bắc của làng Nôm. Khác với các ngôi chùa thuộc vùng Bắc Bộ thường nằm gần làng hoặc trong làng, chùa Nôm nằm giữa cánh đồng. Làng Nôm là một quần thể di tích gồm chợ Nôm, đình làng Nôm, cây cầu đá, các xóm ngõ dân cư… Quần thể di tích này đến nay vẫn còn giữ được nhiều giá trị truyền thống của làng Việt Bắc Bộ.
 

Sáng 18/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, UBND huyện Văn Lâm; Ban trị sự chùa Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm tổ chức hội thảo khoa học: Chùa Nôm, Làng Nôm – Những giá trị văn hóa và lịch sử.

 

Hội thảo khoa học: Chùa Nôm, làng Nôm – Những giá trị văn hóa và lịch sử tại Văn Lâm

Chủ tọa hội thảo là Nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội khóa XIVPhó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

Dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy: ông Đoàn Văn HòaTrưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Trần Quốc Văn, Bí thư Huyện ủy Văn Lâm. Cùng dự có ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Chùa Nôm xây dựng từ thời Lý, tên tự là “Linh Thông cổ tự”. Chùa nằm ở phía Đông Bắc của làng Nôm. Khác với các ngôi chùa thuộc vùng Bắc Bộ thường nằm gần làng hoặc trong làng, chùa Nôm nằm giữa cánh đồng. Làng Nôm là một quần thể di tích gồm chợ Nôm, đình làng Nôm, cây cầu đá, các xóm ngõ dân cư… Quần thể di tích này đến nay vẫn còn giữ được nhiều giá trị truyền thống của làng Việt Bắc Bộ.

Theo các nhà khoa học, các cá thể trong quần thể di tích có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong đó, phải kẻ đến chùa Nôm và chợ Nôm là hai cặp của một phạm trù thống nhất. Chợ Nôm trong lịch sử là một “kiến trúc” thành phần gắn với chùa Nôm, thiếu chợ thì chùa thiếu hẳn một mảng thuộc truyền thống văn hóa xa xưa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng tặng hoa chúc mừng hội thảo

Tại hội thảo, các ý kiến khẳng định, chùa Nôm hiện nay không đơn thuần là một công trình tín ngưỡng Phật giáo mà đây là một quần thể đan xen nhiều giá trị văn hóa, kiến trúc cổ và phản ánh nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống xã hội qua các thời kỳ lịch sử của đất nước nói chung và vùng đất này nói riêng. Việc phát huy những giá trị của di tích chùa Nôm, làng Nôm phải lấy giáo dục đạo đức, lối sống cho người dân làm đầu.

Qua một thời gian dài tồn tại, chùa Nôm cũng như quần thể di tích tôn giáo, tín ngưỡng hiện có tại làng Nôm đã góp phần tạo nên một thiết chế văn hóa tinh thần quan trọng của làng. Hơn thế nữa, sự tồn tại của những công trình này trong một tổng thể không gian chung của làng đã góp phần tạo nên những giá trị về mặt kiến trúc, cảnh quan, cũng như giá trị lịch sử, văn hóa khác. Do đó, việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa này không chỉ là việc riêng của chùa Nôm, làng Nôm.

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh để phát huy những giá trị của quần thể di tích, mỗi người dân làng Nôm nói riêng và mỗi người dân Hưng Yên nói chung cần am hiểu lịch sử địa phương mình, trong đó có lịch sử hình thành và phát triển của chùa Nôm, làng Nôm, để có thể trở thành người hướng dẫn viên bản địa, góp phần quảng bá những giá trị văn hóa của địa phương.


 

Hoàng Hạnh (http://hungyentv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: làng nôm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này