Lễ hội mùa xuân - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
13:35 ICT Thứ năm, 21/03/2019

Lễ hội mùa xuân

Thứ ba - 19/02/2013 12:12
Lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân

(PGHY) - Mùa xuân về, sau những ngày đoàn tụ gia đình ấm cúng, hạnh phúc, thăm hỏi lẫn nhau để chúc mừng một năm mới vui tươi an lành, theo tập quán truyền thống, trên mọi miền của đất nước, sau ngày tết là đến ngày của các lễ hội.
 

Hoà cùng với không khí tưng bừng của cả nước, hoạt động lễ hội đầu xuân cũng diễn ra ở nhiều địa phương trong tỉnh. Đến với các lễ hội, du khách thập phương không chỉ để cầu may trong năm mới mà còn là dịp để trải nghiệm những nét văn hoá độc đáo trong các lễ hội truyền thống của vùng đất văn hiến, giàu truyền thống cách mạng từng nổi danh một thời với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
 

 Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung
Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung

 

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: Tỉnh ta hiện có 1.210 di tích được phân bố, trải đều trên địa bàn toàn tỉnh; trong đó có 158 di tích xếp hạng quốc gia, 73 di tích được công nhận di tích cấp tỉnh. Nói đến di tích lịch sử – văn hoá của tỉnh là nói đến lễ hội truyền thống đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung cả về phần lễ và phần hội. Tỉnh ta đang lưu truyền trên 400 lễ hội truyền thống mang đậm dấu ấn, đặc trưng của văn hoá Việt. Các lễ hội truyền thống đều gắn liền với di tích lịch sử văn hoá, gắn với một điển tích của di tích, của làng, của xã và của một vùng. Với hệ thống di tích đậm đặc, nghệ thuật kiến trúc độc đáo cùng lễ hội di sản văn hoá quý báu đã và đang là tiềm năng, lợi thế phát triển ngành văn hoá và du lịch của tỉnh.

Vào dịp đầu xuân, trên địa bàn tỉnh diễn ra hàng loạt lễ hội. Mở đầu của các hoạt động lễ hội là lễ hội đền Ủng - Đền thờ tướng quân Phạm Ngũ Lão, một danh tướng của thời Trần, người có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông xâm lược ở thế kỷ XIII. Lễ hội đền Ủng diễn ra từ ngày 11 – 24 tháng giêng hằng năm. Đây là lễ hội mang tính chất vùng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh về dự. Tiếp đến, trung tuần tháng 2 âm lịch hằng năm, du khách đến với lễ hội Đa Hoà - Dạ Trạch (hay còn gọi là lễ hội tình yêu) thuộc huyện Khoái Châu. Đây là một trong 16 lễ hội lớn nhất cả nước, gắn với mối tình Chử Đồng Tử  - Tiên Dung, với truyền thuyết tình yêu bất tử và lãng mạn giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung (con vua Hùng thứ 18). Lễ hội Đa Hoà - Dạ Trạch là lễ hội của Tổng Mễ xưa và nay là lễ hội của khách thập phương trong và ngoài nước tham dự. Đến với lễ hội, du khách đến với thánh Chử Đồng Tử, một trong “tứ bất tử” của dân gian Việt Nam, đồng thời cũng đến với truyền thuyết về sự hiếu thảo của thánh Chử Đồng Tử, về mối tình tuyệt đẹp của chàng Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung, mối tình duyên không phân biệt đẳng cấp, sang hèn và cũng là đến với ước vọng sức khoẻ, sự thành đạt, lên duyên phận. Dự lễ hội này, khách thập phương còn được thưởng thức đặc sản của địa phương như: Bánh khúc, bánh răng bừa, bánh cuốn… Trong thời gian diễn ra lễ hội còn có các trò chơi dân gian như chọi gà, bắt vịt, múa rồng, múa gậy, múa sư tử, cờ tướng, đập nồi niêu, đi cầu kiều. Vào các buổi tối có các tiết mục văn nghệ như hát trống quân, hát ả đào, hát quan họ và diễn tích về Chử Đồng Tử – Tiên Dung. Sang tháng ba âm lịch, du khách đến với các lễ hội thuộc thành phố Hưng Yên – Phố Hiến xưa với một thời nổi danh sau kinh đô Thăng Long. Tại đây có các lễ hội đền Mẫu, đền Trần, đền Thiên Hậu… Đến với Phố Hiến, du khách còn có dịp tham quan, chiêm bái các di tích lịch sử – văn hoá như: Chùa Chuông, chùa Hiến, Văn miếu Xích Đằng cùng hàng chục di tích khác, chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc độc đáo cách đây từ bốn, năm trăm năm trở về trước từ thời hậu Lê và đầu triều Nguyễn, kiến trúc Phúc Kiến (Trung Hoa) tại đền Thiên Hậu Thượng Phố…

Có thể nói, mỗi lễ hội truyền thống ở tỉnh ta có đặc trưng, sắc thái riêng nhưng cái chung là đến với di sản văn hoá với sự ngưỡng mộ các bậc tiền nhân bằng tấm lòng tôn kính, cùng nhau cầu mong cho quốc thái dân an, mỗi người cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu điều thiện, an khang, thịnh vượng mỗi khi dự hội đầu xuân cũng như lễ hội trong năm.

Đến hẹn lại lên, năm nay, huyện Khoái Châu có 32 lễ hội diễn ra ở hầu hết các địa phương trong huyện. Đặc biệt, hưởng ứng­ Năm du lịch quốc gia 2013, thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch của Ban Chỉ đạo các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch của tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh), trong thời gian qua, huyện đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt lễ hội Đa Hoà - Dạ Trạch. Theo kế hoạch, chương trình lễ hội diễn ra như mọi năm; trong đó, phần lễ phải bảo tồn nguồn gốc truyền thống lễ hội xưa để lại và phần hội tiếp tục duy trì các trò chơi dân gian, văn hoá, văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hoá của nền văn minh sông Hồng. Ngoài chương trình lễ hội truyền thống, năm nay, Ban Chỉ đạo tỉnh dự kiến tổ chức một chương trình nghệ thuật “Đêm huyền thoại Chử Đồng Tử – Tiên Dung” diễn ra vào tối 21.3.2013 (tức ngày 10.2 âm lịch).

Để quản lý, tổ chức tốt hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tích cực hướng dẫn, chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý các hoạt động văn hoá, kinh doanh dịch vụ văn hoá và công tác quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh; tập trung hướng dẫn các địa phương tổ chức lễ hội bảo đảm giữ gìn bản sắc văn hoá truyền thống theo đúng tinh thần Chỉ thị 27 – CT/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 308/TTg ngày 25.11.2005 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị định 103/2009/NĐ - CP ngày 6.11.2009 của Chính phủ ban hành kèm theo quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc tổ chức lễ hội. Để bảo đảm cho nhân dân đón Tết Quý Tỵ năm 2013 an toàn, vui tươi, tiết kiệm, ngày 25.1.2013, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có công văn về tăng cường quản lý, tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các cơ quan, đơn vị chuyên môn, chính quyền các địa phương nơi diễn ra lễ hội cần thực hiện tốt công tác chỉ đạo, quản lý tổ chức lễ hội tại địa phương; chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ đảng, chính quyền và đoàn thể, các tổ chức xã hội và mọi tầng lớp nhân dân về triển khai thực hiện có hiệu quả nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội cũng như ý nghĩa, giá trị lịch sử của các lễ hội. Đối với công tác tổ chức lễ hội, các địa phương phải quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 30/CT – TTg ngày 26.11.2012  của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tổ chức lễ hội phải tiết kiệm, không gây lãng phí tiền của Nhà nước và địa phương. Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm túc những sai phạm trong lĩnh vực quản lý và tổ chức lễ hội; có biện pháp ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực và tổ chức lễ hội không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Mùa xuân – Mùa lễ hội 2013 đã đến. Để nhân dân được sống trong một mùa lễ hội thực sự lành mạnh, an toàn, mang đậm nét văn hoá, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý cần xử phạt thật nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Ngoài ra, mỗi người dân cần nâng cao ý thức ứng xử văn minh khi tham gia lễ hội với mục đích đến dự lễ hội để tưởng nhớ công ơn tổ tiên, tôn vinh người có công với dân, với nước; đến dự lễ hội để được vui chơi, giải trí, được bồi đắp đời sống tinh thần một cách bổ ích và phong phú.

 

 

Hoàng Bền (Báo Hưng Yên)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này