Hàn Quốc: Thiền sư Pháp Trụ nhà hiện đại hóa Thư pháp - Phật Giáo Hưng Yên - PHẬT GIÁO VIỆT NAM
15:06 ICT Thứ tư, 20/03/2019

Hàn Quốc: Thiền sư Pháp Trụ nhà hiện đại hóa Thư pháp

Thứ sáu - 04/10/2013 07:36
Hàn Quốc: Thiền sư Pháp Trụ nhà hiện đại hóa Thư pháp

Hàn Quốc: Thiền sư Pháp Trụ nhà hiện đại hóa Thư pháp

(PGHY) - Người duy trì và phát huy truyền thống nghệ thuật Thư pháp Hội họa Hàn Quốc mà còn cổ vũ phong trào Thư pháp hiện đại và Thư pháp chữ Hàn Quốc đó là Thiền sư Pháp Trụ (범주스님).
 

Người Hàn Quốc đã sáng tạo ra chữ cái của riêng mình vào khoảng thế kỷ thứ 15, Hàn Quốc ngữ  hình thành từ năm Bính Dần (1446), nhưng vẫn sử dụng như một thứ văn tự quan phương chính thức cho đến cuối thế kỷ 19. Truyền thống Thư pháp Hàn Quốc vẫn sử dụng chữ Hán, không phải chữ Hàn.

Vì sự giao thoa ảnh hưởng văn hóa khu vực châu Á cho nên Thư pháp ở Hàn quốc có một quan hệ mật thiết gắn bó với hội họa, thậm chí người ta cho rằng, từ góc độ mạnh mẽ mà uyển chuyển linh động hài hòa trong bút pháp, chính hội họa Hàn Quốc lại chịu ảnh hưởng rất lớn của Thư pháp. Cho nên người ta thường treo một bức Thư pháp trong phòng mà thưởng thức giống như thưởng thức một bức tranh.

Lịch sử nghệ thuật Thư pháp Hội họa Hàn Quốc đã hình thành tính bắt đầu từ sơ kỳ thời Tam Quốc ở Trung Hoa. Theo những cứ liệu lịch sử, văn tự và văn học Hàn Quốc đã được giảng dạy trong thư viện, trong vương thất hay trong các học đường chính thống do quốc gia lập nên. Nền tảng nghệ thuật Thư pháp Hội họa bắt đầu từ đó mà phát triển và nhiều thế hệ tiếp nối, không ngừng nổ lực và cống hiến cho sự hưng thịnh của Thư pháp Hội họa Hàn Quốc.

Vào thập niên 20, 30 của thế kỷ 20 Hàn Quốc vẫn giữ truyền thống dân tộc Thư pháp Hội họa, nhưng sau đó bắt đầu chịu ảnh hưởng của Thư pháp Hội họa Nhật Bản. Sau thế chiến thứ hai kết thúc, Thư pháp Hội họa truyền thống trở thành một môn nghệ thuật vẫn luôn được bảo tồn, và bắt đầu xuất hiện trào lưu Thư pháp hiện đại và Thư pháp chữ Hàn Quốc được truyền bá và phổ biến sâu rộng trong nhân gian.

Người duy trì và phát huy truyền thống nghệ thuật Thư pháp Hội họa Hàn Quốc mà còn cổ vũ phong trào Thư pháp hiện đại và Thư pháp chữ Hàn Quốc đó là Thiền sư Pháp Trụ (범주스님).

Thiền sư Pháp Trụ (범주스님) tốt nghiệp trường đại học Mỹ thuật Hongik (홍익대학교-弘益大學校) năm BínhNgọ (1966) và xuất gia tu học tại chùa Long Hoa (용화사), Thành phố Incheon, Hàn Quốc. Sau đó Ngài nhập thất tu thiền tại chùa Anguksa (안국사, 安國寺), quận Muju-gun (무주군-茂朱郡) và bắt đầu đi vào nghệ thuật Hội họa thư pháp.

Kể từ đó Thiền sư Pháp Trụ (범주스님) truyền bá nghệ thuật này sang Âu Mỹ và tranh họa của Ngài khắp các nơi nước Mỹ như Boston, New York và Los Angeles (LA). Thời gian này Ngài đã được sự hổ trợ đắc lực của Thiền sư Sùng Sơn (숭산스님).

Theo nhãn quan người Hàn Quốc, Thư pháp là một nghệ thuật đỉnh cao, luôn được tôn sùng và kính trọng. “Thư pháp” người Hàn Quốc gọi là “Thư nghệ”.

Một số hình ảnh sưu tập Thư pháp Hội họa của Thiền sư Pháp Trụ (범주스님), trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cùng thưởng thức nghệ thuật Thư pháp Hàn Quốc:

 

Video : http://www.youtube.com/watch?v=cM1lU8rWnkU

http://pann.nate.com/video/213861565

 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 

 

 

Thích Vân Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thư pháp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
TT. Thích Thanh Hiện

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Các ban ngành  |  Chùa Hưng Yên  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống - văn hóa  |  Từ thiện  |  Liên hệ |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________
Cơ quan ngôn luận của GHPGVN tỉnh Hưng Yên
Địa chỉ: Chùa Phố - 43 Trưng Trắc - TP.Hưng Yên, Điện thoại: 032.1386.2887
Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phatgiaohungyen.Vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này